8 dấu hiệu của hội chứng ruột kích thích và cách phòng bệnh

3.8 (76%) 5 votes

Hội chứng ruột kích thích, một căn bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa tuy là một bệnh lành tính nhưng vẫn có ảnh hưởng nhất định đến sinh hoạt của người bệnh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về bệnh này, với 8 biểu hiện cơ bản của bệnh, cũng như cách phòng bệnh trong nội dung của bài viết.

8 dấu hiệu của hội chứng ruột kích thích

triệu chứng ruột kích thích

Dù là một bệnh không có nguy hiểm gì quá nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh, nhưng khi mắc bệnh trong một thời gian hệ tiêu hóa cũng sẽ bị ảnh hưởng, tâm trạng cũng không được. Dưới đây là 8 dấu hiệu của bệnh, các bạn cần biết.

Đau bụng

Đau bụng là dấu hiệu phổ biến nhất, cũng là cơ sở đầu tiên khi bạn đi khám được chẩn đoán là bị hội chứng ruột kích thích. Nếu ở cơ thể bình thường thì ruột với não là hai cơ quan chính, cùng nhau kiểm soát tình trạng tiêu hóa. Điều này được thực hiện qua nhiều hormone, các dây thần kinh với những vi khuẩn tốt đang sống trong ruột của chúng ta phát ra.

triệu chứng đau bụng

Tuy nhiên, khi bị hội chứng ruột kích thích thì có thể khiến cho những cơ ở đường tiêu hóa của bạn bị căng ra, từ đó tạo nên các cơn đau. Tình trạng đau bụng sẽ xảy ra ở bụng dưới, ở toàn vùng bụng và ít khi bị đau ở bụng trên.

Tiêu chảy

Tiêu chảy là một dấu hiệu của hội chứng ruột kích thích với 4 nhóm chính là: tiêu chảy nhiều, có thể bị táo bón, vừa tiêu chảy và táo bón, không tiêu chảy cũng không bị táo bóng.

Trong đó, nhóm 1 có đến 1/3 người bị hội chứng ruột kích thích mắc phải. Biểu hiện rõ nét nhất ở người bệnh thuộc vào nhóm này, trung bình 1 tuần sẽ phải đi tiểu lên đến 12 lần, gấp 2 lần so với người không mắc hội chứng.

Táo bón

Táo bón thì có đến 50% số người bị hội chứng ruột kích thích mắc phải, đây cũng là dạng phổ biến nhất mà chúng ta sẽ nhìn thấy ở người mắc bệnh. Nếu với người bình thường, não và ruột có sự liên lạc với nhau tốt sẽ giúp cho việc làm tăng hoặc chậm quá trình vận chuyển của phân diễn ra bình thường trong khoảng thời gian nhất định. Nhưng nếu quá trình vận chuyển của phân diễn ra quá chậm, sẽ dẫn đến tình trạng ruột phải hấp thụ quá nhiều nước ở phân, từ đó khiến cho bạn đi tiêu khó.

Táo bón, nếu như để lâu có thể sẽ biến chứng ra nhiều bệnh khác. Vì thế, khi bị táo bón kéo dài các bạn cần phải nhanh chóng điều trị và thay đổi chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt của mình để phòng tránh bệnh.

Táo bón và tiêu chảy thay phiên nhau

Với dấu hiệu này, thì có đến 30% người bị mắc chứng ruột kích thích mắc phải. Dấu hiệu này sẽ khiến cho người bệnh bị đau bụng kinh niên, nó sẽ tái phát thường xuyên. Dạng này có biểu hiện và khuynh hướng nghiêm trọng hơn những loại khác rất nhiều, biểu hiện của mỗi người cũng khác nhau. Do đó, nếu bị hội chứng ruột kích thích mà có biểu hiện này thì cần phải theo dõi một cách sát sao hơn.

Thay đổi nhu động ruột

Thay đổi nhu động ruột là tình trạng phân trong ruột sẽ di chuyển chậm, nó khiến cho phân trở nên khô cứng lại bởi ruột đã bị hấp thụ qua một phần nước, từ đó dẫn đến tình trạng bị táo bón trở nên trầm trọng hơn. Qúa trình thay đổi nhu động ruột, cũng sẽ khiến cho phân di chuyển nhanh hơn, dẫn đến tình trạng bị ruột hấp thụ được ít nước và phân có dạng lỏng gây ra tình trạng bị tiêu chảy.

Nếu các bạn bị biểu hiện này, có thêm tình trạng đi tiểu ra máu và máu có lẫn trong phân thì nó còn là dấu hiệu của bệnh khác có thể nguy hiểm hơn. Máu xuất hiện trong phân, nó có thể có màu đen hoặc đỏ. Nếu thấy mình có biểu hiện này, cần tìm đến gặp các bác sĩ ngay.

Đầy hơi

Một dấu hiệu nữa có thể cho biết bạn bị hội chứng ruột kích thích là bị bạn bị đầy hơi, bởi khí trong ruột xuất hiện nhiều gây ra cảm giác vô cùng khó chịu. Dấu hiệu này xuất hiện trong tình trạng bị táo bón và tiêu chảy, nên rất khó điều trị. Theo đó, khi bị đầy hơi vì hội chứng ruột kích thích thì bạn không nên sử dụng quá nhiều nhiều thực phẩm có chứa lactose, để tránh đi cảm giác bị khó chịu.

Mệt mỏi và khó ngủ

Có đến 50% người mắc hội chứng ruột kích thích có biểu hiện bị mệt mỏi thường xuyên, cảm giác mệt mỏi đó khiến cho họ thấy mình không có nhiều sức lực trong công việc. Không có hứng thú tham gia vào các hoạt động giải trí, hay là tương tác với hoạt động xã hội

Ngoài ra, hội chứng này cũng khiến cho người bệnh rơi vào tình trang bị mất ngủ, khó ngủ và thường xuyên thức giấc. Buổi sáng sẽ có cảm giác không được tỉnh táo, vì không có được giấc ngủ sâu nên người mắc bệnh sẽ có cảm giác bị thèm ngủ rất nhiều vào ngày hôm sau.

Lo lắng và trầm cảm

Hiện nay, dấu hiệu lo lắng và trầm cảm cũng là một biểu hiện của hội chứng ruột kích thích nhưng mà tác động cụ thể của nó thì chưa được tìm ra. Tuy nhiên, trong một nghiên cứu với trên 94.000 người bao gồm cả nam và nữ, thì kết quả cho thấy có đến 50% người có bệnh có cảm giác lo âu và 70% có nguy cơ bị rối loạn về tâm trạng cụ thể là trầm cảm.

Cách phòng hội chứng ruột kích thích

Khi thấy mình những biểu hiện mà chúng tôi kể ra ở trên, thì bạn cần phải nhanh chóng điều trị và phòng chống nó. Dưới đây là một số biện pháp các bạn có thể áp dụng.

Để biết rõ bệnh, thì hãy đến cơ sở y tế để tiến hành chẩn đoán bệnh với các cách cơ bản: thực hiện xét nghiệm máu, tiến hành siêu âm, chụp X Quang và nội soi (nội soi sẽ cho kết quả chính xác nhất).

Cách điều trị bệnh

  • Để điều trị được hội chứng ruột kích thích rất khó, nên nếu các biểu hiện của nó quá nhiều thì bạn chỉ có thể sử dụng đến thuốc để giảm đi triệu chứng bệnh. Các thuốc có thể dùng như: thuốc chống táo bón, chống tiêu chảy, thuốc làm giảm đau đi những cơn co thắt gây ra đau bụng.
  • Có một chế độ ăn uống hợp lý, nhớ ăn nhiều rau cải và tránh thức ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn cay và chua. Cũng không nên ăn những thức ăn có chất kích thích như là thuốc lá, cà phê và rượu bia.
  • Tăng cường luyện tập tập thể dục thể thao, không thức khuya và có một chế độ sinh hoạt khoa học, hợp lý để tránh tình trạng bị Stress.

Kết luận

Đó là toàn bộ thông tin về 8 dấu hiệu của hội chứng ruột kích thích, các bạn hãy để ý đến sức khỏe của mình để biết bản thân có đang mắc phải hội chứng này hay không nhé. Hiện nay, điều trị bệnh khá khó nên để phòng bệnh tốt nhất, thì bản thân mỗi người hãy có một chế độ sinh hoạt, ăn ngủ khoa học, để bệnh không có cơ hội xuất hiện và phát triển.