Cách lập bảng cân đối kế toán đơn giản, tiết kiệm thời gian nhất

5 (100%) 1 vote

Khi quản lý tài chính hoặc làm những công việc của một kế toán, chúng ta thường sử dụng tới bảng cân đối kế toán. Đối với những người đã có kinh nghiệm lâu năm thì nắm bắt được cách lập bảng cân đối kế toán không có gì là khó và phức tạp. Còn đối với những người chưa có kinh nghiệm hoặc những người chưa từng học qua trường lớp được đào tạo về kế toán thì việc hiểu được bản chất bảng cân đối kế toán là gì không phải đơn giản. moveyourweb.net sẽ đi giải đáp mọi thắc mắc thông qua bài viết dưới đây.

Khái niệm về bảng cân đối kế toán

bảng cân đối kế toán

Được hiểu là một bản báo cáo tài chính tổng hợp. Nó được dùng để phản ánh một cách khách quan và tổng quát nhất tình hình nguồn vốn, tài sản của một doanh nghiệp ở một thời điểm nhất định nào đó. Đây được gọi là bảng cân đối kế toán.

Như chúng ta đã biết, một doanh nghiệp khi hoạt động sản xuất, kinh doanh sẽ phải có rất nhiều trang thiết bị để sử dụng, phục vụ cho hoạt động này. Và tài sản của đơn vị đó sẽ có sự thay đổi liên tục, không cố định. Chúng thay đổi theo thời gian và không gian từ số lượng cho tới nguồn gốc xuất hiện và cơ cấu hoạt động của chúng. Nó có thể là tài sản cố định ban đầu cũng có thể là tài sản phát sinh trong quá trình doanh nghiệp tiến hành các hoạt động kinh doanh, sản xuất. Chính vì thế mà việc thành lập một bản cân đối kế toán là vô cùng cần thiết, nó sẽ thể hiện được tất cả tình hình của tài sản doanh nghiệp đó tại thời điểm lập bản kế toán này.

Mặc dù bảng cân đối kế toán chỉ thể hiện được trong một thời điểm nhất định thế nhưng nó lại có vai trò vô cùng to lớn đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, quản lý của một doanh nghiệp. Người chủ doanh nghiệp sẽ căn cứ vào đó để nắm bắt được tình hình tài sản của mình hiện có bao nhiêu, tình trạng chúng như thế nào. Biết được chúng còn sử dụng được hay không, nguồn vốn còn lại bao nhiêu và mức báo động của nguồn vốn này trong giai đoạn nào.

Tùy thuộc vào mỗi một thời điểm mà bảng cân đối kế toán sẽ có sự thay đổi khác nhau về số liệu thống kê. Ví dụ như khi bạn mới thành lập một doanh nghiệp sản xuất nước ngọt tự động, hệ thống máy móc phục vụ cho quy trình này có 15 máy. Thế nhưng, sau một quá trình phát triển, lực lượng lao động đông hơn, nhu cầu sản xuất tăng lên thì số lượng hệ thống máy móc có thể tăng lên đến 20 hoặc 30 máy. Lúc này bảng cân đối kế toán sẽ thể hiện được con số cụ thể nhất về số lượng máy móc thời điểm đó và đương nhiên bảng này sẽ có sự khác biệt so với bảng cân đối kế toán thời điểm mới xây dựng doanh nghiệp.

Cũng thông qua bảng cân đối kế toán này mà các chủ doanh nghiệp phần nào nắm bắt được tiến độ phát triển của doanh nghiệp mình cũng như quy mô của doanh nghiệp mà mình đang quản lý. Hiểu được kết quả hoạt động kinh doanh, sản xuất, triển vọng về phát triển kinh tế, khả năng sử dụng vốn, đội ngũ nhân lực cũng như sự tăng giảm của nguồn vốn trong một quãng thời gian nào đó.

Cách lập bảng cân đối kế toán

cách lập bảng cân đối kế toán

Như những gì trình bày ở trên thì chúng ta đã hiểu được tầm quan trọng của bảng cân đối kế toán và đương nhiên những người làm công việc này phải có kinh nghiệm, phải có kiến thức vững vàng và biết cách lập bảng cân đối kế toán sao cho khoa học, chính sác, thuận tiện, tiết kiệm thời gian nhất. Những nguyên tắc trình bày và lập bảng cân đối kế toán dưới đây sẽ giúp cho bạn phần nào đó thuận lợi hơn trong công việc:

Trong chuẩn mực kế toán số 21, có một quy định rằng trình bày báo cáo tài chính phải tuân thủ các nguyên tắc chung và người làm bảng cân đối kế toán phải tuân thủ theo nguyên tắc này.

Những khoản mục về nợ phải trả, tài sản của doanh nghiệp phải được trình bày một cách sạch sẽ, ngăn nắp và riêng biệt trên bảng cân đối kế toán cho dù là bằng ngắn hạn hay dài hạn. Đối với những doanh nghiệp có chu kỳ trong vòng 12 tháng kinh doanh thì khoản nợ phải trả và tài sản sẽ được phân thành dài hạn và ngắn hạn phụ thuộc vào các yếu tố sau: Loại ngắn hạn là loại các tài sản và nợ phải trả sẽ được thanh toán trong khoảng 12 tháng kể từ ngày tiến hành kết thúc kỳ kế toán trong năm đó. Còn loại dài hạn đó là loại sẽ kéo dài từ trên 12 tháng trở lên.

Về đơn vị tính trong bảng cân đối kế toán phải được điền là đồng Việt Nam chứ không được sử dụng đơn vị tính nghìn đồng như chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày. Không được thiếu chữ ký trong bảng thống kê cân đối kế toán này. Bởi vì nó chỉ có giá trị khi có chữ ký của người lập bảng. Trước khi sử , nộp hay công bố bảng cân đối kế toán cần phải có đầy đủ các loại chữ ký của kế toán trưởng, người lập và của giám đốc. Đảm bảo thời gian lập bảng phải chính xác. Thời gian lập bảng thường là kết thúc một năm sau khi người ta tổng hợp lại tài chính của một doanh nghiệp đó trong cả năm. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp đặc biệt hay những doanh nghiệp tùy theo đặc thù hoạt động mà người ta có thể lập bảng cân đối kế toán vào những thời điểm khác nhau sao cho phù hợp.

Người lập bảng cân đối kế toán cần phải cẩn trọng trong từng con số. Muốn làm được điều này bạn phải là người có kiến thức, nắm bắt khái quát và chính xác mọi thông tin, tình hình về các tài sản, nguồn vốn, các loại nợ của doanh nghiệp đó. Làm việc một cách khoa học, chỉnh chu, ghi chép lại tất cả các nội dung rõ ràng về thời gian, số lượng để khi tổng hợp làm báo cáo sẽ không có sự nhầm lẫn.

Người lập bảng phải ghi nhận đúng các khoản lỗ, lãi trong trường hợp bán chứng khoán và tiến hành kinh doanh bán các sản phẩm, dịch vụ. Riêng đối với những khoản đầu tư chứng khoán của doanh nghiệp thì cần phải có riêng một cuốn sổ ghi chép chi tiết từng giai đoạn, từng loại chứng khoáng và mục đích sử dụng của chúng để các bạn có thể làm hoạch toán một cách minh bạch, rõ ràng.

Cách lập bảng cân đối kế toán không khó nhưng nó đòi hỏi sự chính xác, tỉ mỉ. Những người lập bảng phải là người có kinh nghiệm, có kiến thức và am hiểu thực sự về lĩnh vực này. Nếu như bạn chưa có khả năng thì nên theo học những lớp bồi dưỡng nghiệp vụ để đảm bảo rằng trong quá trình tác nghiệp, làm việc không xảy ra sơ sót nào ảnh hưởng nghiêm trọng tới bản thân cũng như doanh nghiệp mà bạn đang làm việc. Hi vọng rằng bài viết trên sẽ giúp các bạn có cái nhìn chính xác và mường tượng ra cách lập bảng cân đối kế toán đơn giản nhất.