Cách xếp hàng rào đá phạt trong bóng đá như thế nào?

Rate this post

Trong bóng đá, ta thường hay thấy các tình huống đá phạt hoặc tình huống phạm lỗi của 2 đội do cầu thủ gây ra. Lỗi nặng sẽ bị phạt thẻ đỏ hoặc bị phạt một quả đá phạt trực tiếp. Vậy cách xếp hàng rào đá phạt như thế nào? Bạn hãy cùng SoikeoTV.com nghiên cứu qua bài viết sau.

Khi nào xuất hiện hàng rào đá phạt trong bóng đá?

Trong bóng đá, những tình huống mắc lỗi trên sân dẫn đến một quả sút phạt hầu hết là những pha gây lỗi nghiêm trọng giữa cầu thủ hàng phòng ngự và cầu thủ tấn công trong trong khu vực 16m50 được tính từ cầu môn. Trong luật bóng đá do Liên đoàn bóng đá thế giới quy định, các tình huống sau khiến trọng tài đưa ra quyết định đá phạt đó là:

  • Phạm lỗi từ vị trí phía sau đối với cầu thủ của đội đối phương.
  • Cầu thủ phòng ngự cố ý hay vô tình dùng tay chơi bóng ở bên ngoài khu vực vùng cấm.
  • Cố ý hay vô tình phạm lỗi với cầu thủ đội bạn để ngăn chặn pha tấn công nguy hiểm của đối phương.

Cách xếp hàng rào đá phạt trong bóng đá như thế nào?

Ngoài ra, trọng tài còn có thể bắt lỗi đá phạt trong tình huống khi mà cầu thủ phòng ngự xoạc bóng, nhưng chạm chân cầu thủ đối phương trước khi chạm bóng….

Với các tình huống như trên, trọng tài sẽ thổi còi dừng trận đấu khi có cầu thủ vi phạm lỗi ngoài vùng 16m50 hoặc trong những tình huống tranh chấp bóng gây ra lỗi, để bóng chạm tay…. Trọng tài sẽ xử phạt cầu thủ phạm lỗi đó bằng thẻ đỏ hoặc một cú sút phạt trực tiếp.

Lúc này, đội được hưởng quả đá phạt sẽ lựa chọn cầu thủ để thực hiện cú đá phạt, bên cạnh đó đội đối phương sẽ chọn ra các cầu thủ có lợi thế về chiều cao để tạo một hàng rào ngăn chặn pha đá phạt. 

Thủ môn sẽ là người đưa ra quyết định số lượng cầu thủ làm hàng rào thay vì là trọng tài. Không quy định số lượng cầu thủ có trong hàng rào là bao nhiêu.

Khoảng cách giữa vị trí hàng rào với điểm đặt sút bóng là 9.15m. Trong khi thực hiện đá phạt nhiều đội hay có những pha phối hợp bất ngờ. Nếu khoảng cách hàng rào đá phạt quá gần thì sẽ làm giảm đi xác suất thành công của các tình huống.

Ngoài ra với đội bóng được hưởng quả đá phạt ngoài vòng cấm, thì sẽ bị mất   thời gian chuẩn bị hàng rào nhiều hơn. Thủ môn có thể trao đổi với trọng tài để xin thêm về thời gian lập hàng rào. 

Nếu bạn là người hay theo dõi các trận cầu trực tiếp bạn sẽ thấy tình huống này thường xuyên xảy ra mỗi khi có cầu thủ bị phạt đá phạt trực tiếp.

Đối với điểm đá phạt xa khung thành thì khoảng cách hàng rào đá phạt sẽ là 9,15m. Nhưng với trường hợp bóng ở sát vòng cấm địa thì khoảng cách hàng rào đá phạt sẽ giảm xuống còn 1/3. 

Cầu thủ thực hiện cú đá phạt sẽ sút bóng khi được trọng tài cho phép. Nếu cầu thủ đối phương đứng gần trong vòng phạm vi 3m thì chưa được đá.

Lưu ý: Trọng tài sẽ xử phạt, tùy mức độ nghiêm trọng đối với cầu thủ nào muốn câu giờ, làm chậm thời gian thi đấu hoặc kéo dài thời gian khi xếp hàng rào đá phạt. 

Cách xếp hàng rào đá phạt trong bóng đá như thế nào?

Cách xếp hàng rào đá phạt trong bóng đá

Như ta đã biết trong Luật đá phạt nhanh hàng rào đá phạt sẽ không quy định số lượng cầu thủ. Thủ môn sẽ là người quyết định số cầu thủ xếp hàng rào đá phạt tùy thuộc vào tình huống và độ nguy hiểm ở trên sân.

Đối với góc sút phạt trực tiếp chính diện với khung thành thì bạn cần phải xếp hàng rào đá phạt có từ 4-5 cầu thủ theo hướng hơi lệch với tâm của khung thành. Với cách lập hàng rào đá phạt này, bạn sẽ tương đối tự tin là trái bóng rất khó có thể đi vào góc cao của khung thành khi cầu thủ đối phương đá phạt.

Nếu cầu thủ đối phương có ý định sút phạt bằng những đường bóng thấp thì cần từ 4-5 cầu thủ để lập hàng rào đá phạt chắn thẳng hướng sút. Lúc này thủ môn chỉ cần chờ bóng sút đến và chắn bóng. 

Tuy nhiên, các tình huống diễn ra trên sân không phải lúc nào cũng theo ý của thủ môn, mỗi cầu thủ sẽ có ý định và cách sút bóng khác nhau. Vì vậy, thủ môn cần phải thật tỉnh táo, phán đoán chuẩn xác hướng đi của bóng và không để bị đánh lừa bởi những pha sút bóng giả của các chân sút phạt.

Đôi khi thủ môn cũng phải bó tay trước những cú đá phạt siêu phẩm từ các cầu thủ đối phương.

Không phải bất cứ ai khi là cầu thủ cũng là một cầu thủ sút phạt giỏi. Kể cả Messi hay Ronaldo đều là các siêu sao bóng đá nhưng cũng không được đánh giá cao về khả năng sút phạt. 

Để đánh bại được hàng rào đá phạt và thủ môn của đối phương, những cầu thủ này cũng phải trải qua sự khổ luyện mới được như ngày hôm nay.

Theo quan điểm của các chuyên gia thì trước các cầu thủ chuyên nghiệp hàng rào đá phạt sẽ trở lên vô dụng.

Những thông tin chia sẻ về cách xếp hàng rào đá phạt trong bóng đá qua bài viết ở trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu thêm về môn thể thao vua này. Chúc các bạn luôn hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.