Dấu hiệu ung thư vòm họng và nguyên nhân của bệnh cơ bản

5 (100%) 1 vote

Bạn đã biết bệnh ung thư vòm họng nó như thế nào hay chưa? dấu hiệu ung thư vòm họng và nguyên nhân của bệnh như thế nào? hiện nay bệnh đang có xu hướng gia tăng lên và không ngoại trừ bất cứ một ai. Vì thế, dù bạn là ai thì cũng nên tìm hiểu về bệnh, để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình cũng như người thân trong gia đình, bạn bè của mình các bạn nhé.

>>Chỉ các mẹ 6 cách trị ho cho trẻ hiệu quả và đơn giản

>>Nguyên nhân, dấu hiệu bệnh thận yếu và cách điều trị

Bệnh ung thư vòm họng

Trước khi muốn phát hiện ra một căn bệnh nào đấy, thì việc đầu tiên mà chúng ta cần làm đầu tiên là phải hiểu rõ bản chất về căn bệnh đấy và với bệnh ung thư vòm họng cũng vậy.

triệu chứng ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng là một dạng ung thư, chúng ta sẽ thường gặp nhất và xuất hiện tại khu vực vòm họng, ở phía sau của vị trí thắt vòm họng và ngạch hầu. Độ tuổi mắc bệnh không hạn chế, có thể bị cả ở trẻ em và người lớn.

Tuy nhiên, theo thống kê của ngành y tế thì tỉ lệ nam giới mắc bệnh ở nước ta lại cao hơn rất nhiều so với nữ giới. Bên cạnh đấy, tỉ lệ người mắc bệnh cũng đang xu hướng gia tăng. Căn bệnh này cũng giống như những dạng bệnh ung thư khác, nó không chỉ làm cho sức khỏe người bệnh ngày một yếu đi mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng bệnh nhân.

Đối với người bệnh khi mắc bệnh, nó chủ yếu sẽ phát triển ở trong thanh quản và cổ họng. Theo đó, việc chúng ta nhận biết cũng như  điều trị bệnh sớm là việc vô cùng cần thiết và quan trọng.

Dấu hiệu ung thư vòm họng

Thực tế có rất nhiều người mắc ung thư vòm họng, nhưng vì bỏ qua những dấu hiệu cơ bản khi bệnh mới xuất hiện nên thường đến khi bệnh nặng rồi mới biết mình mắc bệnh. Một lý do khiến cho mọi người hay chủ quan với điều đó là bởi, các triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng ở giai đoạn đầu nó cũng giống với các bệnh tai-mũi-họng thông thường. Hiểu được tâm lý này, bài viết của chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn đọc một số dấu hiệu ung thư vòm họng, các bạn hãy tham khảo và theo dõi sức khỏe của bản thân mình cũng gia đình xem có biểu hiện như vậy không nhé.

Các dấu hiệu cơ bản

Các dấu hiệu cơ bản cho biết bạn đang ở giai đoạn đầu của bệnh ung thư vòm họng gồm có những biểu hiện sau:

Đau đầu: Trong giai đoạn sớm nhất, bệnh nhân bị ung thư vòm họng sẽ thường xuyên có cảm giác đau đầu âm ỉ nhưng nó không phát triển thành cơn. Đến khi bệnh tiến triển mạnh hơn, những cơn đau đầu cũng tăng lên một cách dữ dội, liên tục và đau lan từ nửa bên đầu sang bên đối diện.

Ù tai: Biểu hiện tiếp theo là ù tai, bệnh nhân sẽ thường xuyên cảm thấy bị ù tai ở một bên, cảm giác ù tai như khi nghe thấy tiếng ve kêu hay tiếng xay thóc. Khi bệnh phát triển hơn, thì bệnh ù tai sẽ liên tục xuất hiện, cảm giác thính giác kém đi và bị tổn thương thực ở màng nhĩ.

Ngạt mũi một bên: Với những người bị ung thư vòm họng, giai đoạn đầu của bệnh thì bị ngạt mũi một bên và ngạt từng lúc, có kèm theo tình trạng chảy máu mũi, màu lờ lờ như màu máu cá. Các bạn lưu ý nhé, triệu chứng này dễ bị nhầm lẫn với những bệnh thần kinh, nội khoa…

Khó nói và khàn tiếng: Ở giai đoạn đầu của bệnh, triệu chứng khó nói khàn tiếng và kèm theo đó là khó nuối liên tục kéo dài mà không rõ nguyên nhân. Nếu như bệnh biểu hiện này kéo dài từ 3 tuần trở lên, dù đã dùng nhiều thuốc và điều chỉnh chế độ ăn uống sinh hoạt nghỉ ngơi mà không khỏi thì bạn cần đến cơ sở y tế kiểm tra để sớm phát hiện bệnh.

Đặc điểm khác của bệnh ung thư vòm họng với những bệnh thông thường khác, chính là triệu chứng của nó thường sẽ xuất hiện ở một bên trường, sau đấy mới tăng dần lên. Theo đó, dù đã mua thuốc và điều trị trong một thời gian, nhưng bệnh sẽ không đỡ và triệu chứng còn phát triển lên hơn.

Các dấu hiệu khác

Ngoài những dấu hiệu cơ bản của bệnh mà chúng tôi kể ra ở, bệnh ung thư vòm họng còn có thêm nhiều dấu hiệu khác. Nó biểu hiện qua những yếu tố sau:

Cổ sưng và nổi hạch góc hàm: Vòm họng của chúng ta có cấu trúc là mô bạch huyết rất phong phú, nên lúc xuất hiện tế bào ung thư chúng sẽ nhanh chóng bị lây lan sang khắp vùng cổ. Đến lúc tế bào ung thư phát triển lên, nó dẫn đến việc xuất hiện những hạch cứng ở cổ dù người bệnh sẽ có bất cứ cảm giác đau đớn nào. Đây chính là vị trí hay gặp nhất ở hạch bị di căn, có khá nhiều bệnh nhân bị ung thư vòm họng sẽ nổi hạch ở góc hàm trước khi mà xuất hiện những triệu chứng chúng tôi kể ở trên.

cách nhận biết ung thư vpmf họng

Liệt dây thần kinh sọ não: Khi mà bệnh nặng và khối u đã lan lên nền sọ, nó sẽ gây tổn thương cho dây thần kinh sọ não. Theo đó, các dây thần kinh lúc này rất dễ bị tổn thương, các dấu hiệu phổ biến mà chúng ta thường gặp gồm có: vẹo lưỡi, tê mặt, lắc mắt, nặng hơn là nuốt sặc…

Ngoài những dấu hiệu của bệnh từ nhẹ đến nặng của ung thư vòm họng, nếu như bị khối u ác tính thì nó còn lây lan sang những cơ quan khác trên cơ thể như miệng, môi, hạch bạch huyết,… rồi lúc này người bệnh cũng có thể gặp thêm các triệu chứng như: mất cảm giác ở họng, đau đầu dữ dội, rối loạn thị giác,…

Nguyên nhân bệnh ung thư vòm họng

Thực tế thì không có bất cứ một bệnh nào xuất hiện mà không có nguyên nhân của nó, ung thư vòm họng cũng vậy. Nếu đã biết được dấu hiệu bệnh, bạn cũng phải nắm được nguyên nhân gây bệnh là do ở đâu? Từ đấy sẽ biết cách hạn chế hoặc là thay đổi để hạn chế bệnh.

nguyên nhân gây ung thư vòm họng

Yếu tố môi trường: Nguyên nhân đầu tiên của bệnh ung thư vòm họng cần nhắc đến chính là yếu tố môi trường, với những người mà thường xuyên phải tiếp xúc với chất độc hại, khí bụi và đặc biệt là khi hydrocacbon thơm thì rất dễ mắc bệnh. Lý do là bởi, trước khi mà những tác nhân này có thể làm hại được đến phổi, nó cần đi qua vòm họng của chúng ta. Theo đó, nó sẽ kích thích cũng như sinh sản ra tế bào ung thư để phát triển ở đây.

Thức ăn lên men: Có một nghiên cứu về nguyên nhân gây bệnh ung thư vòm họng có chỉ ra rằng, việc chúng ta thường xuyên ăn những thực phẩm lên men như là cà, dưa, trứng, cà muối, các loại củ chính là mối nguy hiểm dẫn đến tình trạng mắc bệnh vòm họng cao hơn những đối tượng khác.

Virus Epstein-barr: Khi tìm hiểu về bệnh ung thư vòm họng, người ta phát hiện ra trong bệnh có xuất hiện gen Virus Epstein-barr. Theo đó, Virus Epstein-barr cũng được xếp vào yếu tố nghi ngờ là gây nên căn bệnh ung thư vòm họng.

Yếu tố di truyền: Đã có nhiều nghiên cứu về bệnh ung thư vòm họng chỉ ra một nguyên nhân dẫn đến bệnh chính là do yếu tố di truyền, bởi họ tìm thấy có sự liên quan ở những gen ức chế u cùng với bệnh.

Tuổi tác và giới tính: Như chúng tôi đã nói, tuổi tác có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng mà nhiều nhất sẽ và chiếm đến 70% là những người trong độ tuổi từ 30 đến 55 tuổi. Về giới tính, thì cứ 3 người nam bị sẽ có 1 người nữ. Sở dĩ nam giới bị nhiều hơn nữ giới là do họ thường xuyên phải tiếp xúc với khí độc, do làm việc trong môi trường nặng nhọc, hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia,… hơn là nữ giới.

Ngoài những nguyên nhân mà chúng tôi kể trên, thì những người có một lối sống tình dục thiếu lành mạnh, thích quan hệ bằng miệng cũng dễ mắc bệnh ung thư vòm họng.

Như vậy, bài viết này chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc thông tin về dấu hiệu ung thư vòm họng và nguyên nhân của bệnh cơ bản nhất rồi đấy ạ. Bảo vệ sức khỏe của chúng ta là điều không cần ai phải nhắc, vậy nên bạn hãy nắm rõ những nội dung trong bài để sớm biết được bản thân mình, hay người thân  có ai đang có những biểu hiện mắc bệnh hay không nhé.

Moveyourweb.net