Bản chất FOB là gì? Những ưu điểm của FOB

5 (100%) 1 vote

Chúng ta thường nghe về khái niệm FOB, chúng được sử dụng nhiều nhất trong hoạt động kinh doanh, đặc biệt là xuất nhập khẩu. Có thể hiểu đơn giản, FOB là một điuè kiện giao hàng mà trong đó miễn trách nhiệm thuộc về người bán khi mà hàng đã được đặt lên Boong tàu. Hôm nay http://www.moveyourweb.net sẽ đi tìm hiểu lỹ hơn về khái niệm FOB là gì và chúng có những ưu điểm, hạn chế thế nào.

FOB là gì?

Tin liên quan

>>TPP là gì? Tìm hiểu về quan hệ đối tác Thái Bình Dương

 

fob là gì

Chúng ta nhận thấy rằng cuộc sống hiện đại ngày nay mang đến cho con người ta rất nhiều thuận lợi. Nền kinh tế phát triển là lúc mà một số hình thức hoạt động kinh tế khác ra đời, trong đó có vận chuyển hàng hóa, chúng có điều kiện vươn lên mạnh mẽ và dần trở thành dịch vụ không thể thiếu đi của con người. Nói đơn giản như khi bạn mua hàng trực tuyến trên các mạng xã hội, mọi giao dịch giữa người bán, người mua đều gián tiếp, việc tiếp nhận sản phẩm cũng thông qua dịch vụ giao hàng thứ ba. Hay trong xuất nhập khẩu cũng vậy, giao hàng cần có bên thứ ba hỗ trợ và người bán hoặc người mua là người chịu trách nhiệm chi trả chi phí này.

Vì sao chúng ta đi giải thích về dịch vụ vận chuyển khi đang muốn tìm hiểu về khái niệm FOB là gì. Bởi thực tế, FOB chính là từ viết tắt của cụm từ Freight on Board, có nghĩa là miễn trách nhiệm về hàng hóa khi lên boong tàu dnahf cho người bán. Quy trình giao hàng thường là, người bán liên hệ với đơn vị vận chuyển, họ sẽ nhận hàng và mang đến cho người tiếp nhận đơn hàng đó. Thường thì người giao hàng sẽ cam kết đảm bảo chất lượng sản phẩm đến tận tay người dùng, trong đó có cả quy trình vận chuyển. Tuy nhiên, với FOB thì mọi trách nhiệm của người bán đối với hàng hóa sẽ không còn khi chúng được đưa lên boong tàu. Tất cả các trách nhiệm trước khi hàng lên tàu là của người bán nhưng khi lên tàu là của người mua. Đây là một trong những điểm đáng lưu ý của người kinh doanh khi vận chuyển hàng hóa và cả đối với người mua cũng vậy.

Trong điều kiện FOB thì điểm rủi do chính là lan can tàu. Sẽ không có chi phí cho việc vận chuyển trong giá FOB, không có bảo hiểm cho tới điểm hàng đến. Các giá trị, chi phí thuê phương tiện vận chuyển và bảo hiểm cho hàng hóa người mua phải thanh toán. Nếu như có phát sinh gì trong quy trình vận chuyển thì người bán cũng không chịu trách nhiệm nào cả. Khái niệm giá FOB, hợp đồng FOB là khái niệm mà dân trong lĩnh vực này dùng để sử dụng phổ biến, nhận diện FOB.

Trong hợp đồng miễn trách nhiệm người bán thì cần phải ghi rõ địa điểm nhận hàng, đó là cảng nào, ở đâu theo đúng thuật ngữ quốc tế. Cấu trúc để xây dựng nó là FOB, sau đó đến vị trí xếp hàng ở cảng nào. Tên của cảng xếp hàng chính là địa điểm chuyển giao quyền và nghĩa vụ của bên mua và bên bán đối với sản phẩ hàng hóa đó.

Ưu điểm, hạn chế của FOB

lợi ích của fob

Bất cứ một dịch vụ nào cũng được sinh ra để phục vụ lợi ích tích cực cho con người. Nói vậy không có nghĩa là các dịch vụ đó đều mang ưu điểm mà không có hạn chế nào. Đối với FOB cũng vậy, nó có ưu điểm và cũng có không ít nhược điểm. Tùy thuộc vào nhu cầu cũng như mục đích mà người ta sẽ cân nhắc xem có nên sử dụng dịch vụ này không.

Ưu điểm của FOB chính là việc sẽ không phải can thiệp vào việc tìm kiếm các đơn vận chuyển, họ cũng không phải mua bảo hiểm hàng hóa, không mất thời gian, công sức liên hệ với dịch vụ thứ ba để hỗ trợ lô hàng của mình và cả việc địa điểm chuyển rủi ro nữa. Ở một số quốc gia như là Mỹ, người ta còn có sự phân biệt rõ ràng về FOB đến và FOB xếp hàng. Nếu như cảng bạn xếp hàng nó sẽ là điểm chuyển giao trách nhiệm và FOB nhận hàng chính là điểm chuyển rủi ro. Mặc dù vậy, đối với Incoterm và vận tải quốc tế thì cách áp dụng này chưa thực sự phù hợp.

Bên cạnh đó, miễn trách nhiệm của người bán, FOB cũng có không ít phiền toái, hạn chế. Người bán sẽ khá bị động khi mà ngườ đặt tàu là người mua. Ví dụ như hàng hóa bạn ngày 19 chưa đủ để cung cấp cho người mua nhưng họ đã đặt tàu vận chuyển vào ngày đó thì thực sự khó khăn cho bạn trong việc đáp ứng được đủ nhu cầu về số lượng cho người mua. Chưa kể đến việc ngày mà người mua book tàu có thể trùng với lịch bận nào đó của bạn. Nhiều trường hợp phải hủy giao dịch vì điều đó, ảnh hưởng rất nhiều tới hoạt động kinh doanh của cả hai bên.

Hạn chế nữa của FOB đó chính là việc người mua phải chịu toàn bộ trách nhiệm khi hàng hóa có vấn đề nào đó. Thực tế, các giao dịch gián tiếp không phải lúc nào bạn cũng trực tiếp kiểm nghiệm được chất lượng hàng hóa và điều đó cũng là một khó khăn cho bên nhận. Cùng với đó rủi ro trên quá trình vận chuyển bằng đường thủy vẫn có thể xảy ra, đó là nỗi lo lắng lớn nhất cho người mua trong việc sử dụng FOB.

Việt Nam chúng ta sản xuất nông nghiệp là chủ yếu nên các mặt hàng xuất khẩu cũng hầu hết là nông sản. Trong quá trình xuất khẩu ra nước ngoài, Việt Nam rất ưa chuộng FOB vì nó giúp chúng ta tránh được khá nhiều sự cố. Bởi thực tế, nông sản khi vận chuyển qua đường biển có thể gặp nhiều rủi ro khác nhau, đồng thời việc bảo quản nông sản sẽ khá phức tạp. Nếu như chúng ta chịu trách nhiệm về hàng hóa thì nguy cơ bị trả hàng và thất thoát kinh tế rất cao. Ngược lại, đối với mặt hàng công nghiệp thì khi xuất khẩu dù có FOB hay không cũng không quá quan trọng bởi chúng khó hỏng hóc, dễ bảo quản.

FOB là dịch vụ miễn trách nhiệm người bán khi mà hàng hóa được đua wleen tàu và vận chuyển tới người mua. Người bán cũng không cân flo lắng về việc thuê bên thứ 3 vận chuyển, mua bảo hiểm hàng hóa,…Còn đối với bên mua, họ sẽ có trách nhiệm trong việc đó. Hình thức giao dịch này hiện khá phổ biến và mang lại lợi ích cho hoạt động kinh doanh phát triển, nhất là đối với xuất nhập khẩu hàng hóa.