FPS là gì, chỉ số này có quan trọng không?

Rate this post

Đối với giới công nghệ hay với những người chơi game trực tuyến, game offline thì khái niệm FPS  không còn là xa lạ nữa. Với những người không chuyên thì thuật ngữ FPS là gì và chúng có tác dụng như thế nào không phải ai cũng nắm rõ tường tận. Qua bài viết dưới đây, các bạn sẽ có cái nhìn cụ thể hơn, chính xác và đơn giản nhất để hiểu được khái niệm này cũng như hiểu được vai trò của nó trong việc chơi các trò chơi điện tử hiện nay.

FPS là gì?

fps là gì

FPS là từ được viết tắt của cụm từ Frame Per Second, nó dùng để chỉ số khung hình sẽ được hiển thị trong 1 giây và nó là công cụ để thể hiện khả năng hoạt động của các card màn hình, là thông số để chỉ được khả năng vẽ được bao nhiêu hình trên màn hình hiển thị của người dùng. Theo như những chuyên gia về máy tính, tin học chia sẻ thì chỉ số FPS của thiết bị càng cao chứng tỏ card đồ họa của hệ thống thiết bị đó càng mạnh. Và đương nhiên nó sẽ cho người dùng sự trải nghiệm thú vị khi mà được sử dụng, theo dõi các hình ảnh hiển thị đẹp mắt, mượt mà, màn hình không bị giật, không bị cấn hay gây bất cứ một khó chịu nào cho đôi mắt.

Thông số FPS phổ biến nhất hiện nay đó là 60, 30, 24. Tùy vào mục đích sử dụng cũng như nhu cầu sử dụng của mỗi người mà người ta có thể lựa chọn thông số FPS khác nhau. Ví dụ như dùng cho phim điện ảnh thì FPS khoảng 24 là đủ, FPS 30 sử dụng cho cách chương trình sản xuất tin thời sự hoặc các chương trình tivi, FPS từ 48 tới 60 dùng cho các loại phim có kỹ xảo điện ảnh tốt, mạnh mẽ. Ví dụ như các bộ phim tái hiện lại thời trung cổ hay những bộ phim như The Hobbit.

Còn trong công nghệ sản xuất camera thì thuật ngữ FPS được dùng để chỉ các chỉ số hình ảnh trong một giây mà ghi do đó chạy được. Thông thường thì những chiếc máy ảnh cho phép bạn lựa chọn chỉ số FPS một cách thông minh hoặc cũng có thể điều chỉnh hóa trong quá trình dựng phim. Có thể để ý rằng, ở các thiết bị máy ảnh, camera người ta thường lựa chọn thông số 24  FPS để làm mặc định. Điều này hoàn toàn có lý do và cơ sở khoa học của nó. Bởi vì mất người thông thường sẽ nhìn được ở khoảng 20 FPS, với chỉ số đó thì các video khi xem đều thể hiện rất tự nhiên, không bị giật, không bị vỡ hình ảnh và mượt mà.

Vai trò của game đối với cuộc sống hiện đại

game đối với cuộc sống

Như đã nói ở trên thì hầu hết thông số kỹ thuật về độ FPS thường được những chuyên gia sử dụng máy ảnh hoặc những người chơi game trực tuyến, chơi game offline quan tâm bởi vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng cũng như hiệu quả sử dụng của người dùng.

Như chúng ta đã biết thì sự phát triển không ngừng của khoa học, công nghệ cộng với các thiết bị di động khiến cho việc chơi game trở nên gần gũi, thân thuộc với con người hơn. Hầu hết những ai sở hữu một chiếc máy tính hay một chiếc điện thoại thông minh đều chơi một trò chơi điện tử nào đó. Mức độ đam mê của mỗi người là khác nhau nhưng chắc chắn ai cũng có yêu cầu về chất lượng của trò chơi đó thật tốt, chất lượng hiển thị hình ảnh hoàn hảo. Và đó là điều cần thiết, chính vì thế khi mua những thiết bị điện tử hay chơi các trò chơi người ta sẽ chú ý tới chỉ số FPS của thiết bị đó.

Trò chơi điện tử là một trong những hình thức giải trí phổ biến nhất hiện nay nó được tích hợp trên rất nhiều thiết bị công nghệ khác nhau như: điện thoại, máy tính, máy chơi game. Và lợi ích của chúng mang đến cho con người cũng không thể phủ nhận.

Đầu tiên, chúng ta có thể khẳng định rằng việc chơi điện tử giúp cho con người phản xạ nhanh hơn. Sự kết hợp giữa mắt tai và thính giác trở nên tốt hơn. Rất nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng những người chơi điện tử đặc biệt là chơi các trò chơi nhập vai, có nhiều pha hành động trong đó sẽ cải thiện khả năng linh hoạt, phản xạ nhanh nhạy của người chơi. Muốn chơi được trò chơi điện tử như vậy bạn cần phải có sự tập trung và phải xử lý tốt các tình huống, nhanh tay, nhanh mắt, thậm chí biết là việc lắng nghe âm thanh. Đây sẽ là điều kiện tốt giúp cho các bộ phận trên cơ thể của bạn hoạt động hiệu quả hơn, kích thích chúng phát huy tối đa năng lực làm việc của mình.

Tương tự như vậy, bạn muốn tư duy của mình tốt hơn, nhạy bén hơn thì cũng nên chơi một hoặc một vài trò chơi điện tử nào đó, đặc biệt là những trò chơi đòi hỏi sự tư duy liên tục. Các trò chơi điện tử luôn luôn đưa ra nhiều thử thách cho người chơi. Các thử thách đó ở mức độ từ khó cho tới dễ, đó là cách để chúng ta nâng cấp khả năng tư duy của mình. Khi gặp vấn đề gì khó giải quyết trong trò chơi bạn sẽ phải sử dụng bộ não thực sự để nghiên cứu, tính toán và tính cách vượt qua nó. Lúc này hệ thần kinh được kích thích tối đa, khả năng tư duy mạnh mẽ hơn.

Chắc chắn rằng chúng ta không thể nào phủ nhận đi được hiệu quả giảm stress, căng thẳng từ những trò chơi điện tử đó. Người ta có thể lựa chọn đọc sách, nghe nhạc để thư giãn tinh thần nhưng cũng có nhiều người lại lựa chọn chơi điện tử thay vì những việc làm vô bổ hoặc phi pháp khác. Bằng việc chơi điện tử với bạn bè, chúng ta còn rèn luyện cho mình được khả năng làm việc nhóm tích cực, hiệu quả hơn.

Những game thủ chuyên nghiệp họ sẽ quan tâm rất nhiều tới chỉ số FPS của các thiết bị sử dụng. Tùy vào từng trò chơi mà chỉ số đó có thể đòi hỏi cao hoặc thấp khác nhau. Thông qua bài viết này có lẽ chắc bạn đã không còn thắc mắc FPS là gì, vai trò của nó trong cuộc sống công nghệ hiện đại như ngày nay. Chơi game là một trong những phương pháp giải trí lý tưởng. Thế nhưng, chúng ta cần phải biết có điểm dừng để tránh đam mê quá độ, gây ảnh hưởng tới hiệu quả công việc và học tập.

www.moveyourweb.net