Hóa đơn đỏ là gì? Những yêu cầu khi lập hóa đơn đỏ

5 (100%) 1 vote

Chúng ta thường nghe tới khái niệm hóa đơn đỏ, chúng được dùng trong rất nhiều trường hợp khác nhau. Thế nhưng để hiểu thực chất hóa đơn đỏ là gì thì không phải ai cũng nắm bắt được tường tận. Lý do vì sao cần phải xuất hóa đơn đỏ và hóa đơn đỏ dùng trong những mục đích như thế nào? Chúng ta sẽ cùng khám phá ra thông qua bài viết của http://www.moveyourweb.net dưới đây.

Hóa đơn đỏ là gì?

Chúng ta hiểu hóa đơn là một loại chứng từ mà do người bán cung cấp cho người mua để ghi nhận xác định lại thời gian địa điểm, số lượng của các sản phẩm, dịch vụ mà khách hàng sử dụng của mình. Hóa đơn đỏ này được cung ứng theo như quy định của nhà nước, của pháp luật. Trong các giao dịch mua bán thì khái niệm  được nhắc đến nhiều nhất đó chính là hóa đơn đỏ. Vậy tại sao người ta lại gọi là hóa đơn đỏ? Hóa đơn đỏ là gì, chúng được lập ra như thế nào?

hóa đơn đỏ là gì

Hóa đơn đỏ hay còn được gọi với một cái tên khác đó là hóa đơn giá trị gia tăng. Trước đây khi mà chưa có quy định rằng các doanh nghiệp phải sử dụng hóa đơn tự in thì hầu hết người ta đều sử dụng loại hóa đơn giá trị gia tăng để in viết đưa cho người mua hàng. Loại hóa đơn này sẽ được tạo thành 2 liên, một bên là người mua giữ, một bên là người bán giữ. Liên thứ 2 khi in ra sẽ có màu đỏ vì thế những người tiếp xúc hay sử dụng loại hóa đơn này họ thường gọi chúng là hóa đơn đỏ. Từ đó thuật ngữ hóa đơn đỏ hình thành và trở nên quen thuộc hơn đối với mọi người.

Đối với nhà nước thì hóa đơn đỏ sử dụng làm căn cứ để tính thuế giá trị gia tăng và lợi thuế này áp dụng trên người tiêu dùng. Trong giao dịch mua bán đối với người bán thường người mua đã phải chịu khoản thuế giá trị gia tăng ngày và khi bạn nhận hóa đơn đỏ tức là bạn đã hoàn thành khoản thuế của mình đối với các sản phẩm, dịch vụ mà mình đã mua từ người bán hàng.

Đối với người bán khi lập hóa đơn đỏ cần phải tuân thủ theo các quy định của nhà nước, của pháp luật chứ không được lập một cách tùy ý. Những người vi phạm trong quy định về lập hóa đơn đỏ có thể sẽ bị xử phạt rất nghiêm khắc theo quy định của các thông tư và Nghị định đã đưa ra. Cụ thể là người gặp sai phạm sẽ phải nộp phạt cảnh cáo trong trường hợp khi bạn lập hóa đơn đỏ mà gây ra những hậu quả chưa tới mức quá nghiêm trọng. Bên cạnh đó, có các tình tiết giảm nhẹ. Người lập có thể sẽ phải nộp phạt lên tới 50 triệu đồng cho sai phạm trong việc lập hóa đơn đỏ, nếu như để lại hậu quả nghiêm trọng.

Nội dung trên hóa đơn đỏ

Hóa đơn đỏ sẽ có các hình thức như hóa đơn điện tử, hóa đơn tự in hoặc hóa đơn đặt in. Những nội dung trên tờ hóa đơn sẽ được quy định cụ thể như tên hóa đơn, có ký hiệu mẫu số hóa đơn và ký hiệu hóa đơn, số thứ tự hóa đơn, tên Liên hóa đơn, địa chỉ tên mã số thuế của người mua và người bán, tên các loại hàng hóa, dịch vụ mà người mua sử dụng, số lượng được tính theo đơn vị thống nhất, có phần để người mua và người bán ký ghi rõ họ tên, đóng dấu. Nội dung cần có trong nội dung của tờ hóa đơn đỏ cần phải có ngày tháng năm lập hóa đơn, đối với những loại hóa đơn đặt in thì phải có tên tổ chức nhận in hóa đơn. Ngôn ngữ sử dụng bằng tiếng Việt. Đối với những trường hợp phải dùng thêm tiếng nước ngoài thì cần được đặt bên trong dấu ngoặc đơn.

nội dung trên hóa đơn đỏ là gì

Hóa đơn đỏ chỉ có giá trị khi đầy đủ những yêu cầu cơ bản về nội dung bên trên. Không chỉ người bán và người mua cũng phải thực hiện nghiêm túc việc đóng thuế cho nhà nước xuất và nhận hóa đơn đỏ trong quá trình sử dụng các dịch vụ sản phẩm, hàng hóa. Như vậy thông qua bài viết trên đây bạn đã hiểu được hóa đơn đỏ là gì, những tác dụng của loại hóa đơn này cũng như yêu cầu về nội dung và hình thức của chúng khi đưa vào sử dụng. Để tránh các rắc rối về pháp luật, người bán và người mua cần phải thực hiện nghiêm túc về những quy định xuất hóa đơn đỏ.

Tin liên quan

>>Kinh tế thị trường là gì? Đặc điểm của nền kinnh tế thị trường

 

moveyourweb.net – Kinh Doanh