Học quản trị kinh doanh ra làm gì?

5 (100%) 1 vote

Trong những năm gần đây học quản trị kinh doanh đang được rất nhiều người săn đón vì có rất nhiều cơ hội việc làm. Chỉ cần được đào tạo và được cấp bằng, bạn có thể xin việc dễ dàng trong xã hội hiện nay. Vậy rốt cuộc học quản trị kinh doanh ra làm gì?

Giới thiệu về học quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh là một lĩnh vực rộng lớn kết hợp nhiều loại vị trí quản lý. Từ các tập đoàn lớn đến các doanh nghiệp độc lập, mọi hoạt động đều cần các quản trị viên lành nghề để thành công.

quản trị kinh doanh

Những nhân tố làm việc có sự linh hoạt, có tổ chức sẽ phát triển mạnh trong kinh doanh, nơi môi trường thường có sức mạnh cao. Trước hết, bạn sẽ cần nhiều hơn một bằng tốt nghiệp trung học để có một công việc trong ngành quản trị kinh doanh. Ở mức tối thiểu, bằng cấp liên kết trong kinh doanh sẽ giúp bạn giành được các vị trí hàng đầu vào trong lĩnh vực này. Kiếm được bằng cử nhân sẽ nâng cao kiến ​​thức của bạn với các kỹ năng lãnh đạo tổ chức, quản lý con người và hoạch định chiến lược. Với bằng cử nhân dưới vành đai của bạn, bạn sẽ đủ điều kiện nhận nhiều vai trò kinh doanh khác nhau ngay khi ra trường.

Nhiều người chọn tiếp tục giáo dục của mình bằng cách lấy bằng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA), bằng cấp cao được tôn trọng cao cho thấy cam kết dẫn đầu trong lĩnh vực này. Các giám đốc điều hành hàng đầu có thể hoàn thành chương trình chứng nhận thông qua các nhà quản lý chuyên nghiệp được chứng nhận để có được chứng chỉ Người quản lý được chứng nhận (CM). Để trở thành một CM, ứng viên phải đáp ứng các yêu cầu về giáo dục và kinh nghiệm và vượt qua ba kỳ thi. Mặc dù không bắt buộc, chứng nhận có thể cho thấy năng lực quản lý và kỹ năng lãnh đạo tiềm năng. Chứng nhận cũng có thể giúp những người tìm kiếm sự tiến bộ hoặc có thể cung cấp cho người tìm việc một lợi thế cạnh tranh.

Tùy thuộc vào loại lĩnh vực kinh doanh bạn quan tâm, có thể có các chứng nhận bổ sung để kiếm tiền. Ví dụ, Hiệp hội quản lý cơ sở quốc tế cung cấp chương trình chứng nhận chuyên nghiệp dựa trên năng lực cho các nhà quản lý dịch vụ hành chính. Hoàn thành chương trình có thể cung cấp cho các ứng viên công việc tiềm năng một lợi thế cạnh tranh.

Tìm hiểu thêm về chương trình giảng dạy quản trị kinh doanh về những gì bạn sẽ học bạn nên tham gia các trường đào tạo kinh doanh nổi tiếng: Trường đại học kinh tế và quản trị kinh doanh, trường công nghiệp, trường kinh tế…

Học quản trị kinh doanh ra làm gì?
học quản trị kinh doanh

Quản lý và quản trị doanh nghiệp: Sinh viên tốt nghiệp có bằng liên kết trong kinh doanh đủ điều kiện cho sự nghiệp cấp nhập cảnh, bao gồm vai trò quản lý và quản trị cơ bản trong các tổ chức tư nhân, nhà nước và phi lợi tổ chức.

Thực tập quản lý bán hàng: Nhiều người tìm được việc làm là thực tập sinh quản lý trong ngành bán hàng hoặc bán lẻ.

Trợ lý dự án/ quản lý văn phòng: Những người khác làm việc như trợ lý dự án, quản lý văn phòng và các chuyên gia hỗ trợ theo định hướng công nghệ.

Làm chủ doanh nghiệp: Với bằng cử nhân quản trị kinh doanh, bạn sẽ đủ điều kiện cho một loạt các vị trí lãnh đạo và các vai trò nâng cao khác trong các tổ chức tư nhân, nhà nước và phi lợi tổ chức. Bạn sẽ có thể tùy chọn để làm việc trong các ngành công nghiệp như một nhà phân tích kinh doanh, tổng hợp nhân sự, quản lý hoạt động hoặc chuyên gia tiếp thị. Một số sinh viên tốt nghiệp quản trị kinh doanh cũng mạo hiểm vào kinh doanh, tạo ra các doanh nghiệp thành công của riêng họ từ đầu.

Cơ hội quản lý của bạn tăng theo cấp số nhân với bằng MBA, bằng cấp phổ biến nhất được trao trong kinh doanh. Một số chức danh công việc bao gồm kiểm soát viên của công ty, giám đốc điều hành và tư vấn độc lập.

Những người muốn có được giáo dục cao hơn có thể theo đuổi Tiến sĩ Quản trị kinh doanh, phải mất ba đến sáu năm để hoàn thành. Giống như một tiến sĩ, một DBA trang bị cho các chuyên gia chuyên môn về các nguyên tắc lãnh đạo và quản lý, và mức độ năng lực cao hơn trong việc thực hiện nghiên cứu. Bằng cấp cao này cho sinh viên làm việc trong quản lý ở cấp điều hành cao cấp, cũng như trong giảng dạy và nghiên cứu tại các trường đại học.

Giám đốc: Có rất nhiều lựa chọn để làm việc trong quản trị kinh doanh và rất nhiều cách để bạn bước chân vào ngành này, những người có động lực có thể vươn lên dẫn đầu trong quá trình học và làm việc, sau đó để lại nhiều đóng góp tích cực, lâu dài cho doanh nghiệp. Trong quản trị kinh doanh, ở vị trí giám đốc điều hành sẽ có những vị trí phổ biến như sau:

 • Giám đốc tài chính: Vị trí chính cho báo cáo tài chính của một công ty. Họ chỉ đạo các mục tiêu tài chính, mục tiêu và ngân sách của tổ chức. Họ có thể giám sát đầu tư và quản lý tài sản.
 • Giám đốc thông tin: Chịu trách nhiệm định hướng công nghệ chung của một công ty, bao gồm quản lý công nghệ thông tin và hệ thống máy tính.
 • Giám đốc điều hành: Giám sát các giám đốc điều hành khác, người chỉ đạo các hoạt động của các bộ phận khác nhau, chẳng hạn như nguồn nhân lực và bán hàng.
 • Giám đốc phát triển: Giải quyết các vấn đề phát triển bền vững bằng cách giám sát một chiến lược bền vững của công ty. Ví dụ: họ có thể quản lý các chương trình hoặc chính sách liên quan đến các vấn đề môi trường và đảm bảo sự tuân thủ của tổ chức với các quy định liên quan.
 • Quản lý chung và hoạt động: Giám sát nhiều hoạt động một cách đa dạng, sau đó phân loại thành một lĩnh vực quản lý hoặc quản trị. Trách nhiệm có thể bao gồm xây dựng chính sách, quản lý hoạt động hàng ngày và lập kế hoạch sử dụng vật liệu và nguồn nhân lực. Họ lập lịch trình cho nhân viên, phân công công việc và đảm bảo các dự án được hoàn thành. Trong một số tổ chức, nhiệm vụ của giám đốc điều hành có thể chồng chéo với nhiệm vụ của các nhà quản lý chung và hoạt động.

Nhiều giám đốc điều hành kinh doanh hàng đầu sẽ bắt đầu làm việc trong quản trị văn phòng hoặc quản lý khách sạn, bán lẻ, bán hàng hoặc quản lý hoạt động. Giám đốc điều hành và quản trị viên làm việc trong mọi ngành công nghiệp, từ doanh nghiệp một người đến các công ty có hàng ngàn nhân viên.

 1. Quản trị viên doanh nghiệp làm gì? trình độ yêu cầu cơ bản
 • Thiết lập và thực hiện các mục tiêu, chính sách và thủ tục của bộ phận hoặc tổ chức
 • Chỉ đạo và giám sát các hoạt động tài chính và ngân sách của một tổ chức
 • Quản lý các hoạt động chung liên quan đến sản xuất sản phẩm và cung cấp dịch vụ
 • Đổi mới bằng cách áp dụng các công nghệ mới tại nơi làm việc
 • Tham khảo ý kiến ​​của các giám đốc điều hành, nhân viên và thành viên hội đồng quản trị về các hoạt động
 • Đàm phán hoặc phê duyệt hợp đồng và thỏa thuận
 • Bổ nhiệm trưởng phòng và quản lý
 • Phân tích báo cáo tài chính, báo cáo bán hàng và các chỉ số hiệu suất khác

Xác định các địa điểm để cắt giảm chi phí và cải thiện hiệu suất, chính sách và chương trình

Đối với bất kỳ ngành nghề nào cũng đều yêu cầu đến kỹ năng, kinh nghiệm làm việc. Trong lĩnh vực quản trị viên kinh doanh thường sẽ yêu cầu những kỹ năng cơ bản như sau:

 • Thành thạo quản lý đơn đặt hàng, quản lý chi phí và đi lại và điều phối cuộc họp
 • Kỹ năng tính toán và thành thạo máy tính
 • Lập kế hoạch chi tiết và kỹ năng quản lý thời gian
 • Hơn 3 năm kinh nghiệm làm Quản trị viên Kinh doanh
 • Kỹ năng tổ chức, giao tiếp và đàm phán tuyệt vời
 • Bằng cử nhân trở lên về Quản trị kinh doanh, kế toán hoặc lĩnh vực liên quan

Những yêu cầu về kỹ năng cơ bản này sẽ có thể thay đổi linh hoạt tùy thuộc vào từng vị trí, từng công ty liên quan đến ngành nghề bạn đã lựa chọn. Có thể ở những vị trí nhân viên quản trị yêu cầu sẽ thấp hơn rất nhiều so với giám đốc điều hành. Dù yêu cầu như thế nào cũng không thể làm khó được bạn nếu đã trải qua trường lớp đào tạo chuyên nghiệp.

Quản trị kinh doanh hiện đang là một trong nghững ngành sôi động nhất trên thị trường kinh tế, điều này cũng đồng nghĩa với nhu cầu cần lao động rất lớn. Nếu bạn đang phân vân chưa biết lựa chọn ngành nghề nào hãy thử sức với học quản trị kinh doanh từ hôm nay.

www.moveyourweb.net