Khủng hoảng kinh tế là gì? Các loại khủng hoảng cơ bản

5 (100%) 1 vote

Chúng ta thường nghe về khái niệm khủng hoảng kinh tế và biết được rằng sự khủng hoảng này gây ảnh hưởng rất lớn tới một quốc gia hoặc nền kinh tế của cả thế giới. Vậy khủng hoảng kinh tế là gì, vì sao lại diễn ra tình trạng này cũng như những tác động xấu mà khủng hoảng kinh tế đem lại ra sao. Ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng giải đáp mọi thắc mắc của mình một cách tường tận nhất thông qua bài viết dưới đây.

Khái niệm kinh tế

Trước khi đi tìm hiểu khủng hoảng kinh tế là gì chúng ta sẽ cùng nhau làm rõ khái niệm kinh tế trước. Theo như từ Hán việc thì kinh tế có thể được hiểu theo nghĩa là “kinh bang tế thế” hoặc chúng ta hiểu rằng ý nghĩa của từ này đó là trị nước và cứu đời.

kinh tế là gì

Còn theo như quan điểm của một nhà kinh tế chính trị Adam Smith, một người Scotland ông được coi là cha đẻ của môn Kinh tế thì định nghĩa từ kinh tế của ông trong cuốn sách “Sự giàu có của các quốc gia” thì nó lại có nghĩa rất khác biệt. Theo ông thì con người chỉ có thể giàu có khi mà họ có thể sản xuất được hơn so với nguồn tài nguyên cũng như nguồn lực sẵn có. Định nghĩa từ kinh tế thì theo như bản chất của nó làm kinh tế có nghĩa là con người ta thực hiện tất cả các công việc để tận dụng tối đa hiệu quả nguồn lực sẵn có của mình. Đó là sức khỏe, tiền bạc, tài năng thiên bẩm và những tài nguyên khác để đáp ứng cho các nhu cầu sử dụng sản phẩm, dịch vụ theo đúng nguyện vọng của con người. Và hoạt động đó sẽ giúp chúng ta tạo ra của cải vật chất cho bản thân. Như vậy “ Hoạt động kinh tế là bất cứ hoạt động nào mà con người có thể tạo ra sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ thông qua việc sử dụng những tài nguyên nguồn lực có sẵn của mình . Dùng chúng để trao đổi, thu về những lợi nhuận lớn hơn so với giá trị ban đầu của sản phẩm, hàng hóa đó”

Tuy nhiên, vẫn còn có các định nghĩa khác về kinh tế trong thời kỳ hiện đại. Điển hình là định nghĩa của giáo sư Hồ Tú Bảo thì ông đưa ra quan điểm theo một định nghĩa được thừa nhận rộng rãi: “ Kinh tế là toàn bộ các hoạt động sản xuất, phân phối, trao đổi, tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ của một cộng đồng hay một quốc gia”. Mặc dù các định nghĩa có phần khác biệt nhau một chút thế nhưng nó vẫn mang một ý nghĩa tương đồng.

Khủng hoảng kinh tế là gì

Ngoài khái niệm về kinh tế nhưng chúng ta đã định nghĩa ở trên thì còn một khái niệm rất được quan tâm đó chính là khủng hoảng kinh tế. Vậy cũng hoảng kinh tế là gì? Theo như học thuyết kinh tế chính trị của Mác – Lênin thì khái niệm về khủng hoảng kinh tế được định nghĩa như sau: “Khủng hoảng kinh tế là sự suy giảm các hoạt động kinh tế kéo dài và trầm trọng hơn cả suy thoái trong chu kỳ kinh tế”.

khủng hoảng kinh tế

Điều đó có nghĩa là quá trình tái sản xuất của nền kinh tế đang tạm thời bị ngưng trệ, suy sụp và cũng trong thời điểm này thì rất nhiều xung đột giữa các tầng lớp của một xã hội trở nên nhiều hơn, căng thẳng hơn và đây là điều kiện để tái khởi động một quá trình tích tụ tư bản mới.

Khủng hoảng kinh tế được chia thành nhiều loại khác nhau. Mỗi một loại sẽ có một đặc điểm, một tính chất riêng. Tuy nhiên dù là loại khủng hoảng kinh tế nào đi chăng nữa thì nó cũng ảnh hưởng rất xấu tới sự phát triển của một quốc gia hay nền kinh tế của cả một thế giới.

Khủng hoảng thừa

Hoạt động kinh tế diễn ra dựa trên nguyên lý cơ bản đầu tiên đó là nhu cầu sử dụng hàng hóa dịch vụ của con người mà các nhà sản xuất sẽ cung ứng chúng ra thị trường. Người ta gọi đó là cung và cầu. Khủng hoảng thừa chính là việc cung lớn hơn cầu. Hay nói rõ ràng hơn tức là việc nhà sản xuất đưa ra thị trường quá nhiều các sản phẩm, dịch vụ, hàng hóa và số lượng lớn hơn rất nhiều so với số lượng cần sử dụng của người tiêu dùng. Hàng hóa được sản xuất nhiều hơn nhu cầu con người. Từ đó giá cả của chúng bị đẩy lên rất cao và tới một thời điểm nào đó giá thành của các sản phẩm dịch vụ sẽ bị tụt sống một cách nhanh chóng, nghiêm trọng dẫn tới khủng hoảng kinh tế. Kèm theo đó là sự thất nghiệp của người lao động, doanh nghiệp thì bị phá sản, chủ đầu tư thì mất tiền.

Khủng hoảng thiếu

Ngược lại với khủng hoảng thừa thì sự khủng hoảng kinh tế do việc thiếu sản phẩm, hàng hóa cung ứng do nhu cầu của thị trường được gọi là khủng hoảng thiếu. Khi khủng hoảng thiếu xảy ra sẽ dẫn tới nguồn cung của sản phẩm hàng hóa bị sụp nghiêm trọng, còn nhu cầu sử dụng của con người thì vẫn tăng cao. Có khá nhiều nguyên nhân khiến cho tình trạng khủng hoảng thiếu này diễn ra như là thiên tai, lũ lụt, dân số tăng nhanh, nguồn tài nguyên bị cạn kiệt, thiếu lực lượng lao động sản xuất, công nghệ chưa phát triển. Người tiêu dùng chính là những người chịu thiệt thòi nhất khi khủng hoảng thiếu diễn ra bởi vì giá thành của các sản phẩm dịch vụ hàng hóa trên thị trường được đẩy cao một cách khủng khiếp. Chỉ ví dụ đơn giản như bạn có một chiếc váy để bán thế nhưng nhu cầu người mua lại nhiều hơn có tới tận mười người mua thì đương nhiên bạn có quyền bán chiếc váy đó cho ai trả giá cao nhất.

Khủng hoảng nợ

Còn một loại khủng hoảng kinh tế nữa đó chính là khủng hoảng nợ. Chính phủ của một quốc gia nào đó hay các doanh nghiệp, công ty khi mà không có khả năng trả tất cả những món nợ mà mình đã mượn để phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh thì nó được gọi là khủng hoảng nợ. Xét về tính chất thì khủng hoảng nợ không mang đến hậu quả nghiêm trọng như khủng hoảng thừa và khủng hoảng thiếu. Nó sẽ là vấn đề cần giải quyết giữa con nợ và chủ nợ. Tuy nhiên, nó vẫn ảnh hưởng khá nhiều tới nền kinh tế chung vì thế nó vẫn là mối lo ngại của mọi quốc gia.

Như vậy, các bạn đã hiểu được rằng khủng hoảng kinh tế là gì, có các loại khoảng hoảng kinh tế như là khủng hoảng thiếu, khủng hoảng thừa và khủng hoảng nợ. Dù là bất cứ loại nào đi chăng nữa nó cũng gây ra khá nhiều tổng thất, ảnh hưởng nghiêm trọng tới mỗi quốc gia, tới đời sống con người.

Xem thêm thông tin kinh tế tại đây