Kim ngạch xuất khẩu là gì? Kim ngạch xuất khẩu Việt Nam 2018

5 (100%) 1 vote

Xuất khẩu có vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế của bất kỳ một quốc gia nào, trong đó phải kể đến quốc gia Việt Nam. Nền kinh tế phát triển nhờ kim ngạch xuất khẩu tăng cao, đời sống được ổ định, mọi thứ phát triển vững mạnh hơn. Để hiểu rõ hơn, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Kim ngạch xuất khẩu là gì? Kim ngạch xuất khẩu Việt Nam 2018

Kim ngạch xuất khẩu là gì?

Hiểu một cách đơn giản, Kim ngạch xuất khẩu là lương tiền thu về được của tất cả những mặt hàng đã xuất khẩu trong một kỳ nhất nhất của một quốc gia hoặc của một doanh nghiệp. Kim ngạch xuất khẩu còn được gọi là tổng giá trị hàng xuất khẩu và được quy đổi gia một loại đơn vị tiền tệ cụ thể.

kim nghạch xuất khẩu

Đối với mọi quốc gia, người ta sẽ nhìn vào kim ngạch xuất khẩu để đánh giá sự phát triển của kinh tế. Kim ngạch xuất khẩu càng cao thì nền kinh tế càng phát triển, kim ngạch xuất khẩu thấp chứng tỏ rằng đất nước đó có sự phát triển chậm chạp, lạc hậu.

Nhóm hàng có kim ngạch xuất khẩu cao tại Việt Nam

Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vẫn chưa có nhiều biến động so với cùng kỳ năm trước. Những nhóm hàng có kim ngạch cao nhất vẫn như thường lệ. Những thông số đưa ra được thống kê bởi Tổng cục Hải Quan nên sẽ mang lại cho đọc giả quan tâm một cái nhìn tổng thế và khách quan.

may mặc

Hàng gố/ sản phẩm gỗ: Không có gì phải ngạc nhiên khi mặt hàng này lại đứng hàng đầu trong kim ngạch xuất khẩu. Nước ta là một nước nhiệt đới nên có nhiều khu rừng bao phủ, việc xuất khẩu gỗ nhiều nhất cũng không có gì khó hiểu. Mới chỉ tính đến tháng 2 của năm 2018, mức kim ngạch đã tăng hơn cùng kỳ năm ngoài khoảng 14,1% và đạt đến 1,21 tỷ đô la Mỹ

Thiết bị, máy móc, phụ tùng: Việt Nam cũng đang hòa nhập vào sự phát triển của nền công nghiệp, nên hiện nay các vật liệu, phụ tùng, dụng cụ đều có nhiều hoạt động trao đổi xuất – nhập khẩu. Riêng tính về nhập khẩu năm nay các mặt hàng này đã tăng đến 24% so với năm ngoái, số tiền đặt được đến 2,2 tỷ đô la Mỹ.

Hàng thủy hải sản: Nước ta có đường bờ biển dài nên được khai thác triệt để về mặt lợi thế. Các tài nguyên thủy sản vô cùng phong phú làm cho tổng kim ngạch năm nay luôn dẫn đầu trong danh sách xuất khẩu. Đạt được 1,07 tỷ đô la với với cùng kỳ năm ngoái, tính ra vẫn cao hơn khoảng 18%.

Mặt hàng dệt may: Mặc dù là một trong những ngành nghề truyền thống tại nước ta, nhưng không thể phủ nhận được đây vẫn là mặt hàng giữ được kim ngạch xuất khẩu ổn định nhất. Cho đến thời điểm này nó vẫn đạt được khoảng 17,3%, với mức thu vào là 4,12 tỷ đô la Mỹ, tăng nhiều hơn so với cùng kỳ năm ngoái đột biến. Các chuyên gia kinh tế cho rằng với một mặt hàng truyền thống để làm được điều này là một trong những thành quả rất đáng kể đến.

Ngoài những mặt hàng phổ biến đang đứng đầu trong tổng giá trị xuất khẩu của nước ta, vẫn còn nhiều mặt hàng nhỏ góp phần vào số kim ngạch này. Để hiểu rõ hơn, hãy tìm hiểu tổng quan kim ngạch xuất khẩu Việt Nam 2018 của Việt Nam.

Kim ngạch xuất khẩu Việt Nam 2018

Doanh thu xuất khẩu của nước ta trong năm nay từng có nhiều dự đoán, ước tính có cơ sở là có thể đạt tới 239 tỷ USD, con số này tính ra sẽ tăng thêm khoảng 11,2% so với năm ngoái. Thông tin này được đưa ra bởi Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và Thương mại – Đỗ Thắng Hải. Cụ thể trong từng lĩnh vực, từng mặt hàng cụ thể như sau:

Xuất khẩu hàng nông sản và thủy sản dự kiến ​​sẽ đạt 27,5 tỷ USD, tăng 5,4% so với năm trước; vật liệu và khoáng sản đạt đến 5,1 tỷ USD, tăng 6% và vậy tổng số xử lý là 196,1 tỷ, tăng 12,5 phần trăm. So với kim ngạch cùng ngành của năm ngoái đều tăng nhẹ, và đã vượt được mục tiêu đã đặt ra từ thời điểm năm ngoái. Đây là một trong những báo hiệu đáng ăn mừng trong lĩnh vực xuất khẩu này.

Đến cuối tháng 9 năm 2018, nước ta có tổng 26 sản phẩm đã đạt doanh thu xuất khẩu hơn 1 tỷ USD. Trong đó, tám mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu hơn 5 tỷ đô la và năm mặt hàng khác có doanh thu xuất khẩu 10 tỷ đô la trong chín tháng đầu năm nay. Một ví dụ cụ thể được đưa ra, trong hoạt động xuất khẩu điện thoại di động và phụ tùng đạt 36,13 tỷ USD, hàng may mặc và dệt may 22,56 tỷ USD và phụ tùng máy tính và điện tử là 21,65 tỷ USD.

Đáng chú ý, xuất khẩu của các công ty trong nước tiếp tục chứng kiến ​​tốc độ tăng trưởng cao vượt trội. Trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 9, các công ty địa phương đã kiếm được 51 tỷ đô la từ xuất khẩu, tăng 17% so với năm trước. Trong giai đoạn này, tình hình kim ngạch xuất khẩu vẫn đang tiếp tục tăng đều và đi theo hướng tích cực đối với các doanh nghiệp trong nước.

Riêng khu vực Hà Nội, họ đã đặt mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 7,5 đến 8% trong năm 2018 so với năm trước, đạt khoảng 12,7 tỷ USD trong tổng kim ngạch xuất khẩu. Đây là một phần trong kế hoạch thúc đẩy xuất khẩu của thành phố trong năm nay, đã được phó chủ tịch ủy ban nhân dân Hà Nội – Nguyễn Doãn Toản phê duyệt vào ngày 16 tháng 4. Để đạt được mục tiêu này, Hà Nội tiếp tục tập trung vào cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý thủ tục hành chính, xây dựng cơ chế, chính sách thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu và thực hiện chính sách tiền tệ dưới sự chỉ đạo của Chính phủ và các cơ quan trung ương tại địa phương. Liên quan đến việc thực hiện các cơ chế và chính sách thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu, ủy ban đã giao cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Hà Nội tích cực tìm cách cung cấp nhiều khoản vay hơn cho kinh doanh sản xuất và xuất khẩu đồng thời cải thiện chất lượng tín dụng. Bên cạnh đó, thành phố cũng đang đẩy nhanh chương trình kết nối ngân hàng với doanh nghiệp và cung cấp tín dụng với lãi suất hợp lý. Ủy ban Nhân dân cũng đã yêu cầu Sở Công thương Hà Nội, Cục Thuế và Cơ quan Khu chế xuất và Công nghiệp tổ chức các chương trình đào tạo cho các doanh nghiệp ở thị trường nước ngoài, các hiệp định thương mại tự do cũng như các chính sách pháp lý mới liên quan đến các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Đến cuối quý 1 năm 2018, chỉ số sản xuất công nghiệp của Hà Nội đã tăng thêm 8,5%, tăng 3,4 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng doanh số bán lẻ hàng hóa và dịch vụ ước tính là 617,49 nghìn tỷ đồng (27,08 tỷ USD), tăng 12,4% .

Mặt hạn chế của Kim ngạch xuất khẩu Việt Nam 2018

Bên cạnh những mặt tích cực của một số ngành thì vẫn tồn tại một số mặt tích cực, trong năm nay đã có những 12 dự án bị thua lỗ và dự tính sẽ được xử lý vào năm 2020.

dự án thua lỗ

Dương Duy Hưng – người đứng đầu sở Vụ Kế hoạch của Bộ, cho biết việc xử lý tất cả các dự án đã có dấu hiệu tích cực sau khi Quốc hội ban hành Nghị quyết 33 vào tháng 11 năm 2016 và Quyết định của Thủ tướng vào tháng 9 năm 2017 để giải quyết những khó khăn của dự án. Thời gian ước tính là vào năm 2020.

Theo đó, DAP1 Đình Vũ tại Thành phố Hải Phòng và Nhà máy thép Việt Nam – Trung Quốc, đã đưa ra báo cáo lợi nhuận lần lượt là 47,6 tỷ đồng và 527,4 tỷ đồng trong 8 tháng đầu năm. Đồng thời có 4 dự án khác đã hoạt động trở lại nhưng vẫn báo cáo thua lỗ và họ có kế hoạch giảm chi phí ở mức tối thiểu nhất và tất nhiên cũng đã có lịch sắp xếp lại hoạt động sản xuất. Một số dây chuyền sản xuất của PVTEX Đình Vũ đã đi vào hoạt động vào tháng 4. Tuy nhiên, trước mắt sẽ chưa thể tăng nhanh dây chuyền sản xuất hoặc tăng nhanh lợi nhuận tổng giá trị xuất khẩu. Các nhà máy nhiên liệu sinh học của Dung Quành, Bình Dương và nhà máy giấy Phương Nam cũng báo cáo thô lỗ nặng, nhưng hiện nay đã bắt đầu đi vào hoạt động trở lại. Tình hình sẽ được cải thiện trong khoảng thời gian dự kiến là 2020, nếu tình hình tốt hơn có thể chỉ vào cuối năm sau – 2019. Vì còn liên quan đến nhiều vấn đề tranh chấp hợp đồng EPC nên tình hình sẽ chậm chạp hơn.

Để tránh tình trạng kinh tế ra ngoài tầm kiểm soát nước ta đã chi một khoản tiền lớn (5,5 tỷ đồng) cho kiềm chế bán lẻ. Nhất là “với sự tăng vọt của thị trường thế giới giá xăng dầu bán lẻ sẽ tăng hơn 1.000 đồng mỗi lít. Tuy nhiên, nó đã tăng thêm 700 đồng mỗi lít nhờ vào quỹ bình ổn giá” theo lời thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã nói. Quỹ này đã hoạt động hiệu quả và vẫn còn dư một số nhỏ trong việc điều tiết, kiểm soát lạm phát.

Kết luận

Nền kinh tế Việt Nam nhìn chung vẫn đang trên đà phát triển, tuy mức độ không quá nhanh nhưng cũng không phải dậm chân tại chỗ. Hy vọng tất cả những thông tin thống kê trong bài viết này sẽ mang lại nhiều hữu ích cho tất cả những ai đang quan tâm đến tình hình kinh tế nước ta, đặc biệt là tình hình kim ngạch xuất khẩu.

www.moveyourweb.net