Những điều cần biết về kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa

5 (100%) 1 vote

Trong chúng ta chắc chắn sẽ có rất nhiều người quan tâm tới khái niệm kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa là gì cũng như những đặc thù của nó ở bối cảnh đất nước Việt Nam. Ngày hôm nay, để giải quyết những thắc mắc của mọi người chúng ta sẽ cùng nhau đi khám phá, tìm hiểu kỹ hơn từng vấn đề liên quan tới kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa là gì?

kinh tế thị trường

Rất nhiều người đặt ra câu hỏi về nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa là gì. Ở đây chúng tôi sẽ đưa ra một khái niệm chính xác nhất: “Nền kinh tế thị trường định hướng XHCN ở Việt Nam là nền kinh tế vận hành đầy đủ, đồng bộ theo các quy luật của kinh tế thị trường, đồng thời bảo đảm định hướng XHCN phù hợp với từng giai đoạn phát triển của đất nước. Đó là nền kinh tế thị trường hiện đại và hội nhập quốc tế; có sự quản lý của nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa do Đảng cộng sản Việt Nam lãnh đạo, nhằm mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Đặc điểm của nền kinh tế hiện đại

Một nền kinh tế thị trường trong bối cảnh xã hội hiện đại cần phải có sự vận hàng đồng bộ, đầy đủ theo đúng với quy luật thị trường của một nền kinh tế. Lực lượng sản xuất ngày càng có bước tiến, có sự phát triển ở bậc cao nhờ vào cuộc sống xã hội đi lên, khoa học công nghệ hiện đại. Chính vì yếu tố đó mà luôn tạo ra được một khối lượng của cải vật chất phong phú. Các hoạt động kinh tế, mua bán, những ngành sản xuất sản phẩm, dịch vụ đáp ứng nhu cầu con người xuất hiện nhiều hơn. Đó có thể là ngành mới nhưng cũng có thể là ngành đã cũ.

đặc điểm nền kinh tế hiện đại

Điều này là nguy cơ dẫn tới hai trường hợp là cung lớn hơn cầu hoặc cũng có thể cầu sẽ lớn hơn cùng. Ở trường hợp thứ nhất, cung lớn hơn cầu thì người kinh doanh, nhà sản xuất sẽ bị lỗ vì giá trị hàng hóa thấp hơn giá trị thực của nó. Ví dụ như bạn sản xuất ra 100 cái áo nhưng số người cần dùng áo đó chỉ có 50 người, vậy là 50 chiếc áo còn lại có thể sẽ không được bán đi. Vì có nhiều lựa chọn nên người mua có quyền ép giá mà người bán buộc phải giảm giá sản phẩm.

Còn ngược lại là trường hợp thứ 2, cung nhỏ hơn cầu. Có nghĩa là hàng hó, dịch vụ cung ứng ra thị trường ít hơn so với nhu cầu thực tế cần dùng của người mua. Khi đó nhà sản xuất có quyền đẩy giá bán cao lên, người mua nào trả giá cao thì được sở hữu sản phẩm, dịch vụ đó. Cho dù là ở trường hợp nào nó cũng là mối đe dọa với nền kinh tế và là nguy cơ dẫn tới khủng hoảng thừa và khủng hoảng thiếu.Chính vì thế, thị trường mới là cơ sở quan trọng để quyết định tới hoạt động sản xuất. các nhà sản xuất cần nghiên cứu xem thị trường cần gì, cần bao nhiêu để đáp ứng tốt nhất.

Kinh tế hiện đại phải luôn gắn liền với các vấn đề về môi trường và xã hội. Có thể thấy rằng ngày nay, việc sản xuất đang nhân rộng và các doanh nghiệp đang có xu hướng chạy theo lợi nhuận của mình mà quên đi nhiệm vụ bảo vệ môi trường cũng như cân đối với sự vận động, phát triển của xã hội. Đã có biết bao lần xảy ra xung đột, kiện tụng, xử lý về vụ việc nhà máy sản xuất xả chất thải độc hại ra môi trường mà không hề có một quy trình xử lý nào cả. Bên cạnh đó là việc dẫn tới phân cực trong xã hội.

Nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa có đặc điểm gì?

Ở các nước Bắc Âu, Cộng hòa LB Đức hay một số nước khác thì đã có xuất hiện nền kinh tế thị trường. Nhà nước sẽ dùng công cụ là thuế để điều tiết thu nhập, tài sản của người giàu, mức thuế đó thường rất cao và tập trung nó vào các chế độ phúc lợi xã hội. Đó là một đặc điểm của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Từ các khoản thuế thu nhập cá nhân, thuế về tài sản thừa kế, tài sản bản thân,…để cung ứng cho phúc lợi xã hộ như là giáo dục, công trình văn hóa, y tế, vận tải công cộng, chăm sóc đời sống con người,…Hình thanh thêm các quỹ an sinh như bảo hiểm mà ở mức rất cao.

Kinh tế thị trường xã hội khi được hình thành theo các chính sách trên phải gắn liền với sự lợi ích cộng đồng và phù hợp với sự phát triển xã hội trong từng giai đoạn. nó cũng bị chi phối và chịu nahr hưởng rất nhiều từ chính sách của Đảng, cơ chế cầm quyền của Đảng trong mỗi quốc gia. Còn đối với Việt Nam, thì nền kinh tế thị trường đinh hướng xã hội chủ nghĩa là việc xây dựng một nền kinh tế, chính trị theo thể chế kinh tế thị trường. Mục tiêu chung nhất là xây dựng một đất nước Dân giàu, nước mạnh, xã hooij công bằng, dân chủ, văn minh.

Nền kinh tế này do một Đảng duy nhất lãnh đạo nên mang tính ổn định. An sinh, phúc lợi xã hội cao. Và nó đòi hỏi Đảng phải có sự trong sạch từ gốc, có khả năng lãnh đạo tốt cũng như công bằng trong mọi hoạt động.

Trên đây chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về khái niệm nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa là gì, tìm hiểu qua một số đặc điểm của nền kinh tế này. Hi vọng các bạn đã có được kiến thức mình mong muốn ở bài viết mà chúng tôi đề cập trên đây. Hãy cùng là công dân gương mẫu để cuộc sống của cả xã hội được nâng cao.

www.moveyourweb.net – Kinh Doanh