Kinh tế thị trường là gì? Đặc điểm của nền kinnh tế thị trường

Rate this post

Đối với dân kinh doanh hay những người làm về kinh tế thì chúng ta thường được nghe tới những khái niệm như là thị trường, cơ chế thị trường, kinh tế thị trường. Tất cả những khái niệm này đều thuộc một trường từ vựng và nó dùng để chỉ các hoạt động trong nền kinh tế của đất nước. Trong đó khái niệm kinh tế thị trường là gì được rất nhiều người quan tâm, tò mò muốn tìm hiểu. Bài viết ngày hôm nay của http://www.moveyourweb.net chúng ta sẽ cùng nhau đi khám phá chính xác nhất về khái niệm này. Đây sẽ là một trong những kiến thức vô cùng quan trọng đối với mọi người, phục vụ rất tốt cho công việc cũng như bổ sung, nâng cao kiến thức con người.

Khái niệm kinh tế thị trường

Hiểu một cách đơn giản nhất thì kinh tế thị trường nó là một hệ thống mà ở đó các cá nhân sẽ có quyền quyết định vấn đề kinh tế chứ không phải do chính phủ. Từng cá nhân hoàn toàn có quyền quyết định xem mình sẽ làm công việc gì, làm ở đâu, bạn dùng số tiền kiếm được để tiêu dùng hay tiết kiệm ra sao, tại thời điểm nào chứ chính phủ không có quyền thay bạn làm những điều đó. Qua những gì đã nói ở trên thì chúng ta thấy rằng trong nền kinh tế thị trường sẽ có quyền tự do phát triển đối với khu vực kinh tế tư nhân, hoạt động đó dựa theo những nguyên tắc về việc tư nhân được phép tự do kinh doanh và thị trường tự quyết định.

kinh tế thị trường

Khi đã không còn nằm trong sự kìm kẹp, quyết định hoạt động của nhà nước thì thị trường tự do đó sẽ có thể giải quyết một cách hiệu quả hơn các mối quan hệ về số lượng, giá, cung và cầu. Được biết nguyên tắc này của kinh tế thị trường do một người Scotland tên là Adam Smith, một nhà kinh tế chính trị rất giỏi đã khởi xướng và nó được gọi là học thuyết “bàn tay vô hình”. Sẽ có các mục tiêu tác động tới nền kinh tế thị trường đó chính là lợi nhuận, nhà sản xuất sẽ sản xuất tất cả những sản phẩm dịch vụ mà người tiêu dùng có nhu cầu sử dụng tới nó.

Còn đối với người tiêu dùng, họ có quyền quyết định xem mình có mua hay không mua sản phẩm đã được sản xuất ra. Như vậy với nền kinh tế thị trường nó sẽ giúp ích rất nhiều, tác động tích cực và khuyến khích cho các hoạt động trao đổi hàng hóa, dịch vụ giữa người tiêu dùng và người sản xuất diễn ra một cách tự nhiên, thuận lợi.

Đặc điểm của nền kinh tế thị trường

Nền kinh tế thị trường có tính chất, đặc điểm riêng của nó và đó là điều để phân biệt chúng với những nền kinh tế khác. Dưới đây là một số tính chất cơ bản nhất mà nền kinh tế thị trường mang lại.

đặc điểm kinh tế thị trường

Nền kinh tế thị trường sở hữu tư nhân các nguồn lực. Như đã nói ở trên thì cá nhân sẽ là người quyết định cuối cùng cho nền kinh tế thị trường, vì thế nó sẽ phụ thuộc vào hầu hết những doanh nghiệp sở hữu cá nhân và đương nhiên nó sẽ chi phối nguồn lực nhiều hơn so với chính phủ. Các nhân tố sản xuất sẽ chỉ được phân bố đồng đều, hiệu quả, tự nhiên khi có quyền sở hữu tư ở hệ thống kinh tế này. Trong nền tảng của nền kinh tế thị trường thì người tiêu dùng chính là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều nên việc phân bố nguồn lực thông qua nhu cầu sử dụng các sản phẩm dịch vụ của họ.

Chính phủ vẫn có những vai trò nhất định đối với nền kinh tế thị trường, tuy nhiên, vai trò đó không cao. Nền kinh tế này phụ thuộc rất ít vào các luật lệ, quy định mà chính phủ đưa ra. Chắc chắn một điều rằng nền kinh tế thị trường sẽ bị kìm kẹp và kém phát triển hơn nếu như có sự can thiệp quá sâu của Chính phủ. Mặc dù vậy, nền kinh tế thị trường sẽ không thể tồn tại nếu thiếu đi các hoạt động của Nhà nước và chính những hoạt động này sẽ đảm bảo cho nền kinh tế thị trường diễn ra theo đúng khuôn khổ. Như là giúp các loại hợp đồng có hiệu lực, đảm bảo sự cạnh tranh công bằng, bảo vệ quyền sở hữu và tự do quản lý một vài hoạt động kinh tế cụ thể nào đó, đảm bảo trật tự xã hội cũng như An ninh Quốc phòng.

Mặc dù nền kinh tế thị trường là một nền kinh tế mang tính thực tiễn rất cao nhưng nó cũng sẽ có các nguyên tắc cơ bản dựa trên quyền tự do cá nhân. Đó là việc khách hàng được toàn quyền tự ý khi lựa chọn mua các hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ mà mình mong muốn hoặc các sản phẩm, dịch vụ cạnh tranh. Và đó cũng là yếu tố tác động tới nhà sản xuất xem họ sẽ đầu tư vào lĩnh vực nào, sản xuất cái gì, số lượng ra sao. Nền kinh tế thị trường vẫn có rất nhiều bất công và lạm dụng thế nhưng nó khá hạn chế và mở ra một con đường phát triển tốt nhất cho nền kinh tế cũng như đem lại cuộc sống đầy đủ hơn cho tất cả mọi người.

Giá cơ bản của các sản phẩm dịch vụ hàng hóa trên nền kinh tế thị trường sẽ do nhu cầu cung và cầu điều tiết. Sẽ có những sự thay đổi tùy thuộc vào nhu cầu cung cầu đó, đương nhiên bình ổn giá vẫn là mục tiêu hướng tới.

Qua bài viết trên, chúng ta đã hiểu được nền kinh tế thị trường là gì và những đặc điểm, tính chất của nền kinh tế thị trường. Đối với một nước xã hội chủ nghĩa như hiện nay thì việc phát triển nền kinh tế thị trường là vô cùng quan trọng, nó là một định hướng tốt để cho mọi người có được cuộc sống tốt hơn, đầy đủ hơn, là động lực cho nền kinh tế xã hội đi lên.