Luật bóng đá Penalty là gì? Các quy định trong luật đá Penalty

Rate this post

Những tình huống va chạm trong bóng đá dẫn đến phạm lỗi không phải là ít, Trong số đó có lỗi dẫn tới đá phạt Penalty. Vậy bạn đã hiểu luật bóng đá Penalty là gì chưa? Để tìm ra câu trả lời chính xác nhất bạn đọc hãy cùng Bong Da 365 tham khảo qua bài viết sau đây.

Penalty là gì?

Theo các chuyên gia tường thuật trực tiếp bóng đá hôm nay, Penalty là một thuật ngữ trong bóng đá, nó là khái niệm ám chỉ một kiểu đá phạt trực tiếp (hay còn gọi là Đá phạt đền).

Các tình huống phạm lỗi thông thường trong bóng đá thì quả đá phạt sẽ được cầu thủ thực hiện ngay tại vị trí mình bị phạm lỗi. Đối với lỗi Penalty thì khác, nó sẽ được cầu thủ thực hiện tại chấm phạt đền. 11m là khoảng cách từ vị trí đặt bóng (chấm phạt đền) tới khung thành thủ môn đối phương.

Xác suất ghi bàn tại chấm phạt đền là rất cao, vì vậy khi đội bóng được hưởng quả phạt đền sẽ được coi là đây là một cơ hội ghi bàn ngon ăn trong mỗi trận đấu.

Tuy nhiên có không ít các trường hợp do áp lực về mặt tâm lý quá lớn nên đã đá hỏng Penalty khi năm 10 mươi cơ hội trong tay. Ngoài ra, một số trường hợp do thủ môn quá xuất sắc, họ có khả năng đọc được ý đồ của cầu thủ sút nên đã cản phá pha bóng thành công.

Các quy định của luật đá Penalty

Trong luật bóng đá, Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đã quy định về cách thức thực hiện Penalty – quả phạt đền như sau:

Thực hiện đá Penalty

Bóng được đặt cách khung thành 11m tại khu vực chấm phạt đền. Trong đội, bất cứ cầu thủ nào cũng đều có quyền thực hiện quả phạt, kể cả cầu thủ vi phạm lỗi. Khi thực hiện đá phạt các cầu thủ sẽ phải đợi hiệu lệnh của trọng tài xác nhận.

Thủ môn đội đối phương sẽ đứng đối mặt về hướng bóng tại đường cầu môn là vạch vôi giữa hai cột dọc và xà ngang. Theo điều luật quy định thì thủ môn chỉ được phép di chuyển sau khi cầu thủ thực hiện sút bóng.

Quả phạt sẽ được thực hiện lại nếu trường hợp thủ môn vi phạm. Khi thực hiện quả phạt Penalty cầu thủ sẽ không được để bóng chạm chân cầu thủ khác trước khi chạm bóng lần thứ hai.

Khi chuẩn bị sút phạt, trong khu vực vùng cấm địa chỉ có thủ môn đối phương và cầu thủ đá phạt. Tất cả các cầu thủ còn lại của hai đội phải đứng sau dấu chấm phạt đền, bên ngoài vòng cấm địa. Và phải đứng cách dấu chấm phạt đền ít nhất 9,15m đây là quy định mà các cầu thủ phải thực hiện

Khi có tiếng còi của trọng tài vang lên lúc này cầu thủ mới được thực hiện quả phạt Penalty. Khi bóng qua lăn qua vạch vôi trước khung thành lúc đó bàn thắng được công nhận.

Những tình huống phối hợp đá phạt đền

Để thực hiện quả đá phạt đền, thì hai cầu thủ có thể phối hợp với nhau khi đá Penalty. Cầu thủ được giao phó thực hiện đá phạt có thể chỉ cần chuyền nhẹ quả bóng về phía cầu thủ thứ hai để thực hiện sút bóng và ghi bàn mà không cần đá trực tiếp vào khung thành.

Tuy vậy, vị trí cầu thủ thứ hai đó phải đứng cách khung thành tối thiểu 9,15m. Đó là một tình huống phối hợp chiến thuật đem lại các yếu tố bất ngờ. Tuy nhiên nó cũng đem lại nhiều sự rủi ro cho đội bóng.

Các cầu thủ khác có quyền sút bóng vào lưới và bàn thắng sẽ vẫn được tính trong trường hợp bóng đập xà ngang, cột dọc hoặc thủ môn cản phá được bóng ra ngoài.

Khi cầu thủ thực hiện quả phạt penalty nếu có bất cứ yếu tố tác động nào thì trọng tài có có quyền yêu cầu thực hiện lại.

Tìm hiểu về các lỗi vi phạm

Trọng tài sẽ thổi lỗi và đội bạn sẽ được hưởng một quả phạt gián tiếp, thực hiện ngay tại vị trí xảy ra lỗi trong tình huống cầu thủ đá phạt chạm bóng lần thứ 2 trước khi cầu thủ khác chạm vào bóng.

Đội bạn cũng được hưởng một quả đá phạt trực tiếp và thực hiện tại vị trí xảy ra lỗi nếu trong tình huống cầu thủ đá phạt cố tình dùng tay chơi bóng trước khi một cầu thủ khác chạm bóng. Trường hợp quả đá phạt sẽ được thực hiện lại nếu có một người ngoài cuộc chạm bóng khi bóng đang di chuyển về phía khung thành.

Trọng tài sẽ cho dừng trận đấu trong trường hợp bóng bật lại từ xà ngang, cột dọc hoặc thủ môn quay trở lại sân đấu và chạm vào cầu thủ ngoài cuộc.

Tiếp theo trọng tài sẽ làm động tác thả bóng chạm đất ở vị trí người ngoài cuộc vừa chạm bóng và tiếp tục trận đấu. Nằm trên đường giới hạn của cầu môn song song với đường biên ngang là vị trí thả bóng đây là nơi bóng dừng lại gần nhất trước khi bị tạm dừng trận đấu.

Những nội dung được chia sẻ trong bài viết trên hy vọng bạn đọc tìm được câu trả lời cho luật bóng đá Penalty là gì. Chúc các bạn luôn gặp nhiều may mắn và tận hưởng những trận cầu đỉnh cao mà mình yêu thích. Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo của chúng tôi!