Mãng cầu xiêm có tác dụng gì?

5 (100%) 1 vote

Mãng cầu xiêm là một loại quả được tìm thấy ở khu vực Nam Mỹ thường được gọi với nhiều cái tên khác nhau như graviola, mãng cầu, paw paw, Guyabano và guanabana ở các nước nói tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha. Vì nó có đặc tính chữa bệnh như một thành phần chống oxy hóa, chống nhiễm trùng, chống ung thư và cung cấp vitamin. Cùng tìm hiểu thành phần dinh dưỡng và tác dụng cụ thể của loại quả này dưới đây.

Thành phần dinh dưỡng

mãng cầu xiêm

Mãng cầu xiêm là một loại quả có chứa nhiều thành phần chất dinh dưỡng rất có lợi cho sức khỏe. Nếu trong một khẩu phần của 100 gram mãng cầu xiên ở dạng thô sẽ có khoảng:

 • 66 calo
 • 16,8 gram carbohydrate
 • 1 gram protein
 • 0,3 gram chất béo
 • 3,3 gram chất xơ
 • 20,6 miligam vitamin C (34 phần trăm DV)
 • 278 miligam kali (8 phần trăm DV)
 • 0,1 miligam thiamine (5 phần trăm DV)
 • 21 miligam magiê (5 phần trăm DV)
 • 0,9 miligam niacin (4 phần trăm DV)
 • 0,1 miligam Đồng (4 phần trăm DV)
 • 0,1 miligam riboflavin (3 phần trăm DV)
 • 0,1 miligam vitamin B6 (3 phần trăm DV)
 • 14 microgam folate (3 phần trăm DV)
 • 0,6 miligam Sắt (3 phần trăm DV)
 • 27 miligam phốt pho (3 phần trăm DV)
 • 0,3 miligam Axit pantothenic (3 phần trăm DV)

Được biết đến là loại thực phẩm giàu vitamin C, vitamin B cũng như những thành phần thiamin, riboflavin và niacin cũng như các khoáng chất như canxi, phốt pho và một lượng nhỏ chất sắt. Một quả mãng cầu xiêm sẽ chứa khoảng 67,5% chất xơ, 20% ở vỏ, 8,5% ở hạt và 4% ở miếng lõi.

Tác dụng của mãng cầu xiêm

Khả năng chống oxy hóa

Đã từng có nhiều nghiên cứu cho thấy mãng cầu có nhiều chất chống oxy hóa: alkaloid, saponin, terpenoid, flavonoid, coumarin, lactones, anthraquinon, tannin, glycosid tim, phenol và phytosterol… với những thành phần này nó có thể chống lại nhiều tế bào gây bệnh, thậm chí là ngăn chặn sự phát triển của những khối u. Những chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C và E, kẽm và beta-carotene, đã được tìm thấy để giảm nguy cơ mắc bệnh về mắt. Trong một nghiên cứu, sự kết hợp này thực sự đã làm giảm 25% nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác ở những người đã mắc bệnh.

Giúp chống viêm

Trong một nghiên cứu ở Brazil, tình trạng viêm do rắn cắn đã được cải thiện rõ rệt khi sử dụng nước trái cây này để rửa. Tuy nhiên đây không phải là giải pháp lâu giải, chỉ nên sử dụng để rửa qua vết thương tạm thời. Nhiều nghiên cứu ở các nước Nam Mỹ thì rễ và lá cây của nó có tác dụng chống viêm mạnh mẽ hơn. Ngoài ra nó còn biết đến công dụng giảm đau, tuy nhiên theo các thí nghiệm được thực hiện trên động vật, người ta đã phát hiện ra rằng loại cây này có thể làm giảm mức độ HA trong cơ thể. Cây này cũng có thể làm giãn các mạch máu. Vì vậy, những người bị huyết áp thấp nên tránh uống hoặc sử dụng loại quả này bằng mọi giá.

Giúp điều trị nhiễm trùng

Mãng cầu có thể điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn và ký sinh trùng, một trong số đó là bệnh leishmania, một căn bệnh do ký sinh trùng lây truyền qua vết cắn của bọ chét cát. Với cây mãng cầu xiêm, nếu tận dụng tốt sẽ mang lại nhiều giá trị về sức khỏe.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Một nghiên cứu của Hàn Quốc nói rằng việc ăn mãng cầu xiêm có thể tăng cường khả năng miễn dịch. Điều này có thể được quy cho các hợp chất hoạt tính sinh học trong trái cây. Uống chiết xuất từ lá cây mãng cầu xiêm có thể làm giảm phù ở bàn chân – loại triệu chứng được gây ra do hệ thống miễn dịch yếu. Nghiên cứu kết luận bằng cách nói rằng chiết xuất từ ​​lá mãng cầu có khả năng kích thích miễn dịch, và do đó có thể được sử dụng trong điều trị bệnh nhân suy giảm miễn dịch. Mãng cầu cũng có thể được cách chuyên gia dinh dưỡng đưa vào chế độ ăn kiêng để cải thiện chất lượng lối sống tổng thể.

Nước ép của trái cây mãng cầu giàu axit ascorbic (vitamin C) giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Beta-carotene tiền chất của vitamin A, cũng góp phần tăng cường hệ miễn dịch.

nước ép từ mãng cầu xiêm

Một báo cáo khác được công bố trên một tạp chí của Đại học West Indies nói về một nghiên cứu trong đó bệnh nhân mắc các dạng ung thư khác nhau được cho ăn các loại thực phẩm khác nhau, mãng cầu là một trong số đó. Mục tiêu của thí nghiệm, như đã nêu trong báo cáo, là tăng cường hệ thống miễn dịch của bệnh nhân.

Tăng cường sức khỏe của đường tiêu hóa

Mãng cầu xiêm có đặc tính chống viêm loét, ngăn chặn quá trình oxy hóa và bảo vệ chất nhất trong thành mạc của dạ dày. Với những đặc tính này chúng sẽ giúp cải thiện đường tiêu hóa một cách đáng kể.

Trong một nghiên cứu ở Brazil, tính chất chống giun (khả năng tiêu diệt ký sinh trùng) của chiết xuất lá cây mãng cầu đã được nghiên cứu. Họ đã nghiên cứu tác động của một loại giun ký sinh gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa ở cừu. Mục tiêu của nghiên cứu là kiểm tra tác động của cây mãng cầu xiêm đối với trứng và các dạng trưởng thành của ký sinh trùng. Nghiên cứu kết luận rằng cây mãng cầu là một loại thuốc trị giun tự nhiên và vì nó có thể tiêu diệt ký sinh trùng ở cừu gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa, nó có thể có tác dụng tương tự ở người.

Theo một báo cáo khác, uống quá liều sắt có thể dẫn đến các vấn đề về đường tiêu hóa. Mặc dù mãng cầu là một nguồn chất sắt, nhưng hàm lượng khoáng chất trong trái cây không nhiều như các thành phần khác – do đó, nó không có khả năng gây ra rối loạn tiêu hóa. Ví dụ, một người bị thiếu sắt có thể dễ bị thiếu máu, gây ra rối loạn chức năng của hệ thống tiêu hóa. Mặc dù mãng cầu không phải là một nguồn chất sắt tuyệt vời, nhưng nó có chứa sắt – và do đó có thể là một bổ sung cho chế độ ăn giàu chất sắt để chống thiếu máu và các vấn đề về đường tiêu hóa.

Cải thiện sức khỏe da và tóc

mãng cầu xiêm làm đẹp

Theo một báo cáo được công bố tại Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, chiết xuất lá cây mãng cầu xiêm có thể giúp ngăn ngừa u nhú ở da, một căn bệnh gây ra sự phun trào khối u trên da. Trên thực tế, loại cây này rất tốt cho da đến nỗi lá của cây được sử dụng để làm dịu da trẻ sơ sinh (sử dụng đun làm nước tắm). Một số nguồn nhất định cũng cho thấy bột mãng cầu khô có thể điều trị gàu và ngứa da đầu giúp tóc phát triển mạnh mẽ.

Điều trị sốt

Theo dân gian thì quả mãng cầu xiêm được sử dụng để điều trị sốt. Ở khu vực châu Phi, thuốc sắc của lá cây này được sử dụng để kiểm soát những triệu chứng của bệnh sốt và co giật. Trên thực tế, ấu trùng của muỗi Aedes aegypti (truyền bệnh sốt xuất huyết) nên khu vực này tận dụng hiệu quả lá của cây mãng cầu. Chưa dừng lại ở đó, lá cây này còn được sử dụng để dứt điểm các bệnh tiêu chảy cũng như kiết lỵ.

Bên cạnh những lợi ích chúng tôi vừa liệt kê ở trên thì vẫn còn nhiều tác dụng phụ khác. Hạt và vỏ của cây mãng cầu được coi là độc hại. Chúng chứa các hợp chất có khả năng gây độc như anonaine, axit hydrocyanic và muricine. Những thứ này có thể gây viêm mắt. Ngoài ra phụ nữ mang thai cũng không nên sử dụng vì có thể ảnh hưởng đến bào thai. Còn có nghiên cứu cho rằng loại cây này sẽ gây phát triển của bệnh Parkinson. Lời khuyên tốt nhất cho người dùng là phải tìm hiểu thật kỹ mục đích sử dụng của loại quả này, tốt nhất nên tham khảo bác sĩ trong mọi trường hợp.

www.moveyourweb.net