Mobile Banking là gì? Lợi ích khi sử dụng dịch vụ này

5 (100%) 1 vote

Hiện nay nhu cầu giao dịch của khách hàng đối với các dịch vụ ngân hàng rất lớn. Thêm vào đó là cuộc sống bận rộn khiến cho chúng ta khá hạn hẹp về thời gian và không phải lúc nào cũng có thể đi tới ngân hàng để thực hiện những giao dịch đó. Bởi vì vậy mà các ngân hàng tại Việt Nam đã tạo điều kiện rất tốt cho khách hàng khi mà mở ra dịch vụ thẻ ghi nợ nội địa cũng như các giao dịch thông qua điện thoại di động. Người ta gọi dịch vụ đó là Mobile Banking. Mobile Banking là gì và chính xác chúng có những ưu điểm, hạn chế ra sao. Bài viết ngày hôm nay tôi và các bạn sẽ cùng đi giải đáp những thắc mắc ngày.

Mobile Banking là gì?

mobilebanking là gì

Chúng ta có thể hiểu đơn giản Mobile Banking chính là một dịch vụ hỗ trợ người dùng thực hiện các thao tác ngân hàng thông qua điện thoại. Đây là dịch vụ trực tuyến không dây rất thuận tiện. Người thực hiện giao dịch không cần tới những chi nhánh ngân hàng để chuyển khoản, nạp tiền điện thoại, trả hóa đơn điện mà chỉ cần vài thao tác đơn giản trên chiếc điện thoại thông minh của mình là có thể điều chỉnh, sử dụng tài khoản thẻ ghi nợ một cách đơn giản. Ngày nay sự xuất hiện của những cây rút tiền tự động ở khắp mọi nơi trên đất nước mang đến rất nhiều thuận tiện cho khách hàng sử dụng dịch vụ thẻ của ngân hàng nhưng chúng vẫn chưa thể nào có được những ưu điểm vượt trội giống như việc sử dụng Mobile Banking.

Tùy thuộc vào mỗi ngân hàng mà dịch vụ Mobile Banking có thể có những đặc điểm khác nhau hay hiểu một cách khác là chức năng của dịch vụ này được ngân hàng tích hợp theo nhu cầu sử dụng của khách hàng. Có thể ngân hàng A có khả năng cho phép bạn thực hiện giao dịch nào đó thông qua dịch vụ trực tuyến không dây, nhưng đối với ngân hàng B họ lại không có chức năng này thay vào đó là một chức năng khác.

Với dịch vụ Mobile Banking bạn có thể thực hiện nhiều thao tác như là kiểm tra số dư trong tài khoản, truy vấn những giao dịch gần nhất, chuyển khoản tới một tài khoản khác, thanh toán các dịch vụ tiền điện nước, mua thẻ điện thoại, trả tiền điện thoại trả sau…Ngoài ra ngân hàng còn tạo rất nhiều chức năng khác trên dịch vụ trực tuyến không dây này để đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của khách hàng trong điều kiện họ không thể đến ngân hàng hoặc đến cây rút tiền để giao dịch.

Ưu nhược điểm của Mobile Banking

ưu điểm mobile banking

Bất cứ một ứng dụng nào khi ra đời nó cũng phục vụ cho những mục đích nhất định của con người Nó phải đem lại lợi ích thiết thực thì mới có thể tồn tại và được công chúng sử dụng lâu dài. Cũng tương tự như các ứng dụng tiện ích khác, Mobile Banking là một trong những lợi thế mạnh của ngân hàng khi hỗ trợ cho người dùng để giúp họ tiết kiệm thời gian công sức cũng như thuận tiện hơn trong mọi giao dịch của mình. Tuy nhiên ngoài những ưu điểm vốn có thì dịch vụ trực tuyến không dây này cũng có nhiều hạn chế mà người dùng cần phải lưu ý.

Xét về ưu điểm như đã nói ở trên chức năng của Mobile Banking rất lớn. Bạn có thể thực hiện nhiều giao dịch tại chỗ như là chuyển khoản, kiểm tra số dư, nạp tiền điện thoại, nạp tiền vào trò chơi điện tử, truy vấn các giao dịch gần nhất, thanh toán tiền điện nước…Tất cả những giao dịch này có thể thực hiện ở nhà mà không cần phải đến ngân hàng hay cây rút tiền nào đó. Ứng dụng Mobile Banking tải về rất dễ dàng, dung lượng nhỏ cho nên không ảnh hưởng tới thiết bị điện tử của bạn quá nhiều. Giao diện đẹp mắt dễ sử dụng.

Nếu như mọi giao dịch bạn phải đến ngân hàng ngoài việc tốn kém thời gian đi lại bạn còn phải phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố giờ làm việc của ngân hàng. Có những việc đột xuất vào thời điểm ngân hàng ngừng giao dịch như là nửa đêm hay những ngày nghỉ ngày lễ sẽ khiến cho bạn gặp nhiều khó khăn. Nhưng với dịch vụ Mobile Banking thì bạn có thể giao dịch mọi lúc, mọi nơi.

Bên cạnh đó khi sử dụng các giao dịch trực tuyến trên điện thoại để điều khiển tài khoản ngân hàng của mình bạn cũng sẽ gặp một số khó khăn. Đó là yêu cầu bạn phải sử dụng một chiếc điện thoại thông minh. Sản phẩm này không phải ai cũng có thể sở hữu bởi vì có rất nhiều người khó khăn về tài chính. Đồng thời những người lớn tuổi thì việc sử dụng điện thoại thông minh cũng gặp nhiều cảnh trở. Muốn sử dụng dịch vụ Mobile Banking thì thiết bị của bạn phải kết nối với Internet.

Khi đã hiểu được những lợi ích cũng như hạn chế của dịch vụ trực tuyến Mobile Banking thì bạn có thể quyết định được xem mình có phù hợp với việc sử dụng dịch vụ này hay không. Tuy nhiên, trong cuộc sống xã hội hiện nay cho phép tất cả mọi người đủ điều kiện để trải nghiệm ứng dụng hay một cách tốt nhất. Đối với những người thường xuyên đi du lịch thì việc lập một thẻ ghi nợ nội địa rất quan trọng, nó sẽ giúp các bạn mang tiền theo bên mình một cách an toàn, tránh những rủi ro như mất cắp. Trong trường hợp bạn bị mất thẻ thì bạn có thể liên hệ với ngân hàng để họ hỗ trợ như khóa thẻ trước khi người khác dò ra mật khẩu và rút mất tiền.

Lưu ý khi sử dựng Mobile Banking

Một số lưu ý cho các bạn trong quá trình sử dụng dịch vụ Mobile Banking đó là hãy bảo toàn mọi thông tin, mật khẩu của mình, không cho một ai biết. Bởi vì thực tế chiếc điện thoại của bạn có thể điều khiển tất cả các dịch vụ liên quan tới thẻ ngân hàng mà bạn đang sở hữu. Tuy nhiên, khi đăng nhập ứng dụng sẽ yêu cầu bạn phải nhập mật khẩu để tránh trường hợp người khác nhặt được điện thoại hoặc ai đó mượn điện thoại và sử dụng tài khoản của bạn một cách tùy ý.

lưu ý khi sử dụng mobile banking

Thẻ ghi nợ nội địa cho phép chúng ta sử dụng tất cả các dịch vụ của ngân hàng một cách đơn giản thuận tiện nhất. Hàng ngày chúng ta hay gọi thẻ ghi nợ nội địa là thẻ ATM. Loại thẻ này cho phép bạn thực hiện những giao dịch như là nạp tiền vào tài khoản, rút tiền từ tài khoản thông qua ngân hàng hoặc hệ thống cây rút tiền tự động. Với số tiền có trong tài khoản của mình bạn còn có thể sử dụng chúng vào nhiều mục đích khác nhau như là trả tiền cước điện thoại, trả tiền điện nước, chuyển khoản cho người nhận khác. Để làm những điều đó, ngoài việc đến ngân hàng, ra những cây rút tiền tự động bạn nên sử dụng thêm dịch vụ Mobile Banking.

Bạn sẽ cần một số điện thoại đăng ký với ngân hàng và chỉ số điện thoại đó mới thực hiện được những giao dịch liên quan tới tài khoản của bạn thông qua hệ thống trực tuyến không dây. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn sử dụng Mobile Banking thì cần phải lưu ý bảo toàn mật khẩu của mình, tránh những trường hợp sử dụng thẻ không đúng mục đích của các đối tượng khác. Thẻ ghi nợ nội địa được sử dụng nhiều hơn thẻ ghi nợ quốc tế bởi vì mức tiền duy trì thẻ hàng tháng thấp hơn nhiều so với thẻ ghi nợ quốc tế. Chỉ có điều phạm vi hoạt động của thẻ ghi nợ nội địa nhỏ hơn khi mà chúng ta chỉ được phép sử dụng thẻ trong khu vực quốc gia mà bạn đăng ký lập thẻ. Đối với những người thường xuyên đi du lịch hay có nhiều giao dịch kinh tế ở phạm vi ngoài quốc gia thì nên tạo cho mình thêm một thẻ ghi nợ quốc tế để thuận lợi trong quá trình sử dụng.

Thông qua bài viết này chúng ta đã hiểu Mobile Banking là gì, những ưu điểm và hạn chế của nó cũng như việc bạn có nên sử dụng dịch vụ trực tuyến không dây này hay không. Thực chất Mobile Banking rất thích hợp đối với cuộc sống khoa học, công nghệ hiện đại như hiện nay. Nó mang lại nhiều lợi ích cho người dùng, phục vụ tốt nhất cho nhu cầu sử dụng dịch vụ ngân hàng, tiết kiệm thời gian, công sức cho người dùng trong mọi giao dịch.