MVP là gì và tại sao nó lại cần thiết đối với startup?

5 (100%) 1 vote

Phát triển MVP cho các trang web và ứng dụng di động là một thực tế phổ biến trong ngành công nghệ thông tin ngày nay. Loại hình phát triển này đặc biệt hữu ích trong giai đoạn lập kế hoạch của dự án hoặc khởi nghiệp của một doanh nhân. Để hiểu rõ hơn, mời bạn đọc theo dõi nội dung bên dưới đây.

>>Kinh tế thị trường là gì? Đặc điểm của nền kinnh tế thị trường

>>Khủng hoảng kinh tế là gì? Các loại khủng hoảng cơ bản

MVP là gì?

MVP là viết tắt của “minimum viable product” có nghĩa là sản phẩm tối thiểu khả thi. MVP là một kỹ thuật phát triển trong đó một sản phẩm hoặc trang web mới được phát triển với đầy đủ các tính năng để đáp ứng những người dùng đầu tiên. Bộ tính năng hoàn chỉnh cuối cùng chỉ được thiết kế và phát triển sau khi xem xét phản hồi từ người dùng ban đầu của sản phẩm. Hay nói cách khác một sản phẩm MVP được thử nghiệm trên thị trường để xem liệu nó có tiềm năng để thành công hay không.

mvp là gì

Để thực hiện thử nghiệm ban đầu này, sản phẩm chỉ cần các chức năng thiết yếu nhất, ngoài ra những chức năng phụ hoàn toàn không được thêm vào. Phiên bản MVP của sản phẩm là công cụ hợp lý nhất cả về thời gian và tiền bạc để giúp xác định tiềm năng của sản phẩm. Phương pháp MVP có thể được sử dụng để phát triển bất kỳ sản phẩm nào bao gồm các ứng dụng dành cho thiết bị di động và mọi trang web.

Khái niệm MVP được được phổ biến rộng rãi bởi Eric Ries – một nhà tư vấn và nhà văn về khởi nghiệp.

Giải thích về sản phẩm có giá trị tối thiểu (MVP)

Một sản phẩm tối thiểu khả thi (MVP) là phiên bản được phân tách nhiều nhất của một sản phẩm mà vẫn có thể được phát hành. Một MVP có ba đặc điểm chính:

 • Nó có đủ giá trị mà mọi người sẵn sàng sử dụng nó hoặc mua nó tại thời điểm ban đầu không.
 • Nó chứng tỏ đủ lợi ích trong tương lai để giữ lại những người chấp nhận sớm.
 • Nó cung cấp một vòng phản hồi để hướng dẫn phát triển trong tương lai.

Việc nắm bắt kỹ thuật phát triển này là nó giả định rằng những người chấp nhận sớm có thể thấy tầm nhìn hoặc “lời hứa” của sản phẩm cuối cùng và cung cấp các phản hồi có giá trị cần thiết để hướng dẫn các nhà phát triển phát triển.

Tại sao MVP lại cần thiết?

ý nghĩa của mvp

MVP là cần thiết để có được những dữ liệu ban đầu xác nhận sự quan tâm của người dùng trong một sản phẩm. Kết quả tích cực ở giai đoạn MVP cho quá trình bắt đầu phát triển phiên bản đầy đủ của sản phẩm.

 • Tiết kiệm thời gian và nguồn lực bằng cách đảm bảo rằng họ đang đầu tư vào một dự án có khả năng thành công
 • Kiểm tra xem dự án có hấp dẫn người dùng tiềm năng hay không
 • Tìm hiểu xu hướng nào sẽ tối ưu để phát triển sản phẩm đầy đủ, với sự trợ giúp của tích hợp
 • Yêu cầu một cơ sở khách hàng tiềm năng và sớm chấp nhận của sản phẩm
 • Tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong việc phát triển sản phẩm cuối cùng bằng cách không cần tiến hành nghiên cứu thị trường tốn kém
 • Thu hút nhà đầu tư trước đó

Ví dụ về hoạt động của MVP

Kết thúc phát triển sản phẩm mất 6-8 tháng với ngân sách là 200.000 đô la. Kết quả là bạn có được một sản phẩm cuối cùng mà bạn đưa ra thị trường và sau đó bạn chờ phản ứng của người dùng – họ có thích hay không. Trong trường hợp sản phẩm của bạn không hấp dẫn người dùng, thời gian và tiền bạc dành cho việc phát triển nó trở thành một sự lãng phí.

Phương pháp MVP cho phép bạn tăng tốc độ khởi chạy của sản phẩm vì chỉ các tính năng cần thiết trước khi có thể bắt đầu nhận được phản hồi thực sự về khái niệm tổng thể. Phát triển MVP thường chỉ mất từ ​​1 – 1,5 tháng với ngân sách $ 10 000 – $ 15 000. Như vậy bạn đã thấy sự khác biệt chưa?

Mẹo phát triển MVP

Phát triển MVP có nghĩa là tìm sự cân bằng phù hợp giữa thiết kế tối thiểu và giá trị tối đa. Phiên bản MVP nên thể hiện mục đích và chức năng cơ bản nhất của sản phẩm. Phát triển nên để tối thiểu nhưng không nên tước đoạt sản phẩm của các điểm bán hàng của nó.

Tập trung quá nhiều vào chủ nghĩa tối giản triệt để khi tạo MVP có thể dẫn đến một sản phẩm không phù hợp cho nghiên cứu chính xác nhu cầu thị trường. Nó thậm chí có thể gây thiệt hại cho hình ảnh của một thương hiệu nếu phiên bản MVP không cung cấp cho người dùng một ấn tượng tổng thể về sản phẩm.

Chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu phát triển MVP bằng cách chỉ thêm các chức năng cần thiết cho dự án. Các phần chức năng cần được thêm vào trong quá trình thử nghiệm khi người dùng phản hồi. Bằng cách phát triển này, một sản phẩm có thể được tạo ra và xác thực bởi người dùng sớm nhất có thể. Trong quá trình phát triển MVP thì dưới đây là một số điều nên tránh và phải đối mặt:

Nên làm:

 • Duy trì chức năng tối thiểu ở chất lượng cao
 • Được định hướng hướng tới các thị trường lớn
 • Lưu ý mô hình kiếm tiền
 • Theo dõi và áp dụng hành vi của người dùng
 • Nhận được vào thị trường càng sớm càng tốt
 • Nghiên cứu đối thủ
 • Hãy đưa ra một kế hoạch tiếp thị và chiến lược thu hút một số lượng lớn người dùng.

Không nên làm:

 • Thêm chức năng không cần thiết
 • Mục nhập thị trường bị trì hoãn bằng cách cố gắng thêm các tính năng lặp đi lặp lại
 • Quên tính khả thi tổng thể của sản phẩm
 • Đừng ngại bắt đầu lại nếu kết quả MVP không thuận lợi

Quy trình của MVP sẽ như sau

 1. Xây dựng (Build): phát triển MVP với tính năng quan trọng
 2. Đo lường (Measure): Đưa sản phẩm đến khách hàng tiềm năng/ người dùng để đánh giá tính hiệu quả
 3. Học hỏi (Learn):  Tiếp nhận mọi phản hồi từ khách hàng/ người dùng để cải thiện sản phẩm của mình

Kết luận

Tính khả thi của sản phẩm là một đặc tính quan trọng của sự phát triển MVP. Những gì một sản phẩm làm quan trọng hơn nhiều so với bản thân nó trông như thế nào. Một sản phẩm khả thi đáp ứng nhu cầu của người dùng bằng cách thực hiện một chức năng đúng cách. Nghiên cứu cho thấy rằng 60% sản phẩm hoặc tính năng ứng dụng không được người dùng sử dụng chút nào. Những tính năng này là một sự lãng phí không cần thiết của thời gian và nguồn lực phát triển.