Ngân hàng thương mại là gì, những đặc điểm của NHTM

5 (100%) 1 vote

Một trong những tổ chức tài chính kinh tế lớn nhất, có lợi ích thiết thực đối với đời sống của con người đó chính là ngân hàng thương mại (NHTM). Chức năng chính của ngân hàng đó là thực hiện những chính sách về tiền tệ, kinh tế. Chính vì thế mà đối với chính phủ, ngân hàng là một kênh quan trọng không thể thiếu nhằm phát triển và ổn định nền kinh tế của đất nước. Khái niệm ngân hàng thương mại là gì có thể chúng ta đã hiểu sơ qua nhưng để hiểu được bản chất cũng như những vấn đề xung quanh khái niệm này thì không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết dưới đây, http://www.moveyourweb.net giới thiệu về ngân hàng thương mại, những chức năng của chúng trong cuộc sống ngày nay.

Ngân hàng thương mại là gì?

Người ta sẽ dựa vào mục đích hoạt động cũng như tính chất của một ngân hàng để đưa ra khái niệm tổng quát và chính xác nhất về ngân hàng thương mại Theo như luật ngân hàng năm 1941 của Pháp thì người ta định nghĩa rằng, ngân hàng là những xí nghiệp hoặc cơ sở hành nghề mà họ thường xuyên nhận được sự kí gửi hoặc những giao dịch khác với số tiền mà công chúng có được. Hay như trong Luật ngân hàng của Ấn Độ được đề ra vào năm 1959 thì nêu rõ ràng “Ngân hàng là cơ sở nhận các khoản tiền ký thác để cho vay hoặc tài trợ đầu tư…”

Như vậy chúng ta có khá nhiều định nghĩa khác nhau về ngân hàng. Tùy thuộc và từng quốc gia và luật pháp của từng nước cũng như từng vùng lãnh thổ khác nhau. Khi đi sâu vào khai thác phân tích thì chúng ta có thể nhận ra một điểm chung nhất rằng, ngân hàng thương mại được hiểu là một tổ chức kinh tế, nó có nhiệm vụ chuyên biệt trong các hoạt động về tài chính, cung cấp tiền tệ những dịch vụ tài chính liên quan giữa ngân hàng với công chúng hoặc ngược lại.

Trong ngân hàng có rất nhiều hoạt động diễn ra như là cho vay, bảo lãnh, chiết khấu, huy động nguồn vốn, các dịch vụ tài chính và những dịch vụ có liên quan khác.

Phân loại ngân hàng thương mại

ngân hàng thương mại vn

Để phân loại ngân hàng thương mại người ta sẽ căn cứ vào hình thức sở hữu của ngân hàng đó. Đối với ngân hàng mà được thành lập từ vốn của một cá nhân nào đó thì được gọi là ngân hàng tư nhân. Thường thì những ngân hàng này có quy mô khá nhỏ, nó phục vụ cho khách hàng chủ yếu là những người trong một địa phương, phạm vi hoạt động không lớn.

Ngân hàng có sự sở hữu của nhiều cổ đông với nhau, là ngân hàng có nguồn vốn được xây dựng thiết lập thông qua sự hỗ trợ góp sức của nhiều người nhiều cá nhân mà nó tập trung phát hành cổ phiếu. Đương nhiên, những người chủ của ngân hàng là những người nắm giữ cổ phiếu đó. Họ có toàn quyền tham gia vào tất cả mọi hoạt động của ngân hàng và được chia đồng đều lãi cổ tức theo tỷ lệ cổ phiếu mà họ nắm giữ. Vì là ngân hàng có nhiều cổ đông tham gia nên loại ngân hàng này thường có số vốn rất lớn, hoạt động trên phạm vi rộng hơn so với ngân hàng tư nhân.

Nếu phân chia các loại ngân hàng theo tính chất hoạt động của nó thì người ta sẽ chia thành ngân hàng đa năng và chuyên doanh. Đó là loại ngân hàng mà sẽ hoạt động chủ yếu theo hướng chuyên doanh, số lượng những dịch vụ của ngân hàng này có phần hạn chế và nói được quy vào một phạm trù nhất định. Ngân hàng đa năng là ngân hàng mà cung cấp cho khách hàng nhiều dịch vụ và đây chính là loại ngân hàng có xu hướng phổ biến nhất trong xã hội hiện đại.

Tiếp theo đó là ngân hàng bán buôn và ngân hàng bán lẻ. Ngân hàng bán buôn sẽ chỉ chủ yếu thực hiện giao dịch với số lượng khách hàng lớn, những giao dịch của ngân hàng bán buôn khá nhỏ nhưng mỗi một dịch vụ thường mang giá trị khá cao. Còn những khách hàng là các doanh nghiệp nhỏ và vừa hay những cá nhân tập thể nhỏ thì lại thường xuyên dùng đến ngân hàng bán lẻ. Đây là loại hình ngân hàng phục vụ các giao dịch nhỏ về giá trị nhưng số lượng lớn.

Ngoài ra ngân hàng còn được chia lại theo cơ cấu tổ chức. Chúng ta có thể tìm hiểu những bài viết khác để nắm rõ hơn về vấn đề này.

Vai trò của ngân hàng thương mại đối với đời sống xã hội

Như đã nói ở trên, với chính phủ ngân hàng thương mại là một lĩnh vực không thể thiếu và đóng phần vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế đất nước. Ngoài ra, ngân hàng thương mại còn có rất nhiều vai trò quan trọng khác. Trong số đó, điển hình như là việc cung cấp vốn cho nền kinh tế, điều tiết nền kinh tế Nhà nước, là cầu nối giữa người Kinh doanh và thị trường. Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu một số nhiệm vụ cơ bản nhất của ngân hàng thương mại đối với xã hội hiện nay.

  1. Ngân hàng cung cấp nguồn vốn cho nền kinh tế

Ngân hàng có vai trò là nơi cung cấp vốn cho nền kinh tế. Khi nền sản xuất hàng hóa phát triển thì tất yếu ngân hàng thương mại sẽ ra đời. Việc phát triển, sự giao lưu hàng hóa đã tạo ra một nền thị trường kinh tế khá đa dạng. Có rất nhiều những người sở hữu đồng tiền nhàn rỗi, họ có nhu cầu gửi vào ngân hàng để kiếm lợi nhuận. Có những người lại cần vốn để kinh doanh sản xuất hàng hóa. Vì thế mà ngân hàng thương mại ra đời để đáp ứng tất cả các nhu cầu của công chúng. Sự ra đời của ngân hàng thương mại giúp cho người có đồng tiền nhàn rỗi kiếm được lợi nhuận từ việc gửi tiền vào ngân hàng và lấy lãi suất. Còn người cần vốn để kinh doanh hay sử dụng vào mục đích nào đó lại có nơi để hỗ trợ cung cấp nguồn vốn cho mình.

  1. Là cầu nối giữa doanh nghiệp với thị trường

kết nối doanh nghiệp với thị trường

Ngân hàng thương mại còn là cầu nối giữa doanh nghiệp và thị trường. Tại sao chúng ta lại nói như thế. Bởi vì nền kinh tế thị trường đòi hỏi các doanh nghiệp sản xuất rất nhiều sản phẩm để phục vụ cho nhu cầu của con người. Mà muốn sản xuất được, đáp ứng được thị trường thì cần phải có nguồn vốn. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có vốn tự thân. Hầu hết các doanh nghiệp đều phải vay mượn ngân hàng để trang trải cho việc thuê lao động, trang bị máy móc, thiết bị mua nguyên vật liệu và đóng gói vận chuyển hàng hóa trước khi lưu thông ra thị trường. Ngân hàng là nơi sẽ cung cấp nguồn vốn đó cho doanh nghiệp. Bởi vậy, người ta mới nói ngân hàng thương mại là cầu nối cho thị trường và doanh nghiệp có thể tương tác với nhau.

  1. Kết nối kinh tế quốc gia và quốc tế

Ngân hàng thương mại còn là cầu nối cho nền kinh tế tài chính của một quốc gia với tài chính quốc tế. Chắc chắn rằng chúng ta đều nhận thấy xu hướng toàn cầu hóa không bỏ qua bất cứ một quốc gia nào. Việt Nam cũng là một trong những nước đang dần dần có sự chuyển biến mạnh trong việc hội nhập quốc tế. Chúng ta không chỉ hợp tác về chính trị mà cả nền kinh tế. Với hoạt động kinh tế giao lưu, buôn bán hàng hóa, xuất nhập khẩu các loại mặt hàng công – nông nghiệp vào nước ta hoặc từ nước ta ra quốc tế cũng cần phải có một nguồn vốn nhất định và ngân hàng sẽ là giải pháp tốt cho chúng ta.

Ngoài ra ngân hàng thương mại còn có rất nhiều vai trò to lớn đối với đời sống xã hội trong đó có khả năng điều tiết vĩ mô kinh tế Nhà nước, là cầu nối giúp trong nền kinh tế chúng ta phát triển mạnh mẽ hơn, hỗ trợ phần nào trong việc ổn định thị trường Việt Nam. Thông qua bài viết trên chúng ta đã hiểu được Ngân hàng thương mại là, gì vai trò và chức năng của chúng đối với xã hội.