Ngoại hối là gì? giới thiệu về thị trường ngoại hối

5 (100%) 1 vote

Thị trường ngoại hối toàn cầu là thị trường tài chính lớn nhất trên thế giới, với khối lượng trung bình hàng ngày lên đến hàng nghìn tỷ đô la. Giao dịch ngoại hối có thể được thực hiện để giao hàng tại chỗ hoặc chuyển tiếp. Không có thị trường tập trung cho các giao dịch ngoại hối, được thực hiện qua quầy giao dịch.

Ngoại hối là gì

ngoại hối là gì

Ngoại hối/ thị trường ngoại hối (Forex, FX, hoặc thị trường tiền tệ) có tên tiếng anh là foreign exchange. Đó thực chất là hình thức trao đổi ngoại tệ cụ thể là trao đổi một loại tiền tệ khác hoặc chuyển đổi một loại tiền tệ này sang loại tiền tệ khác. Ngoại hối cũng đề cập đến thị trường toàn cầu nơi tiền tệ được giao dịch hầu như suốt ngày đêm.

Thị trường này xác định tỷ giá hối đoái. Nó bao gồm tất cả các khía cạnh của việc mua, bán và trao đổi tiền tệ ở mức giá hiện tại hoặc xác định. Về khối lượng giao dịch, đây là thị trường lớn nhất thế giới, sau thị trường ngoại hối là thị trường Tín dụng.

Quy mô của thị trường ngoại hối

Thị trường ngoại hối là duy nhất vì nhiều lý do, chủ yếu là vì quy mô của nó. Khối lượng giao dịch trên thị trường ngoại hối nói chung là rất lớn. Ví dụ, giao dịch trên thị trường ngoại hối trung bình 5,1 nghìn tỷ đô la mỗi ngày vào tháng 4 năm 2016 (theo Ngân hàng Thanh toán Quốc tế) thuộc sở hữu của 60 ngân hàng trung ương, và được sử dụng để làm việc trong trách nhiệm tài chính và tiền tệ.

thị trường ngoại hối

Những người tham gia chính trong thị trường này là các ngân hàng quốc tế lớn. Các trung tâm tài chính trên toàn thế giới hoạt động như những mỏ neo giao dịch giữa nhiều loại người mua và người bán suốt ngày đêm, ngoại trừ những ngày cuối tuần. Vì các loại tiền luôn được giao dịch theo cặp, thị trường ngoại hối không đặt giá trị tuyệt đối của tiền tệ mà chỉ xác định giá trị tương đối của nó bằng cách đặt giá thị trường của một loại tiền nếu được thanh toán bằng loại tiền khác.

Thị trường ngoại hối hoạt động thông qua các tổ chức tài chính, và hoạt động trên nhiều cấp độ. Đằng sau hậu trường, các ngân hàng chuyển sang một số lượng nhỏ hơn các công ty tài chính được gọi là “đại lý”, những người tham gia vào một lượng lớn giao dịch ngoại hối. Hầu hết các đại lý ngoại hối là ngân hàng, vì vậy thị trường hậu trường này đôi khi được gọi là “thị trường liên ngân hàng” (mặc dù có một vài công ty bảo hiểm và các công ty tài chính khác cũng tham gia). Giao dịch giữa các đại lý ngoại hối có thể rất lớn, liên quan đến hàng trăm triệu đô la. Do vấn đề chủ quyền khi liên quan đến hai loại tiền tệ, Ngoại hối có rất ít (nếu có) thực thể giám sát điều chỉnh các hành động của mình.

Thị trường ngoại hối hỗ trợ thương mại và đầu tư quốc tế bằng cách cho phép chuyển đổi tiền tệ. Ví dụ, nó cho phép một doanh nghiệp ở Hoa Kỳ nhập khẩu hàng hóa từ các quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu, đặc biệt là các thành viên Eurozone và trả tiền Euro, mặc dù thu nhập của họ bằng đô la Mỹ. Nó cũng hỗ trợ đầu cơ và đánh giá trực tiếp liên quan đến giá trị của các loại tiền tệ và đầu cơ thương mại mang theo, dựa trên lãi suất chênh lệch giữa hai loại tiền tệ.

Trong một giao dịch ngoại hối điển hình, một bên mua số lượng tiền tệ bằng cách thanh toán với một số lượng tiền tệ khác. Thị trường ngoại hối hiện đại bắt đầu hình thành trong những năm 1970. Điều này diễn ra sau ba thập kỷ hạn chế của chính phủ đối với các giao dịch ngoại hối theo hệ thống quản lý tiền tệ của Bretton Woods, đưa ra các quy tắc về quan hệ thương mại và tài chính giữa các quốc gia công nghiệp lớn của thế giới sau Thế chiến thứ II.

Thị trường ngoại hối là duy nhất vì các đặc điểm sau:

  • Khối lượng giao dịch khổng lồ, đại diện cho lớp tài sản lớn nhất thế giới dẫn đến tính thanh khoản cao
  • Tính phân tán địa lý của nó rộng lớn
  • Hoạt động liên tục 24 giờ một ngày trừ các ngày cuối tuần, tức là giao dịch từ 22:00 GMT vào Chủ nhật (Sydney) đến 22:00 GMT Thứ Sáu (New York)
  • Sự đa dạng của các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ giá hối đoái
  • Tỷ suất lợi nhuận tương đối thấp so với các thị trường thu nhập cố định khác; và
  • việc sử dụng đòn bẩy để tăng cường lợi nhuận và tỷ lệ thua lỗ và liên quan đến quy mô tài khoản.
  • Như vậy, nó đã được coi là thị trường gần nhất với lý tưởng cạnh tranh hoàn hảo, bất chấp sự can thiệp tiền tệ của các ngân hàng trung ương.

Giao dịch trên thị trường ngoại hối

Thị trường đối hoái được mở cửa 24 giờ một ngày, năm ngày một tuần trên khắp các trung tâm tài chính lớn trên toàn cầu. Điều này có nghĩa là bạn có thể mua hoặc bán tiền tệ bất cứ lúc nào trong ngày.

Thị trường ngoại hối không chính xác là một cửa. Có rất nhiều con đường khác nhau mà một nhà đầu tư có thể đi qua để thực hiện giao dịch ngoại hối. Bạn có thể đi qua các đại lý khác nhau hoặc thông qua các trung tâm tài chính khác nhau sử dụng một loạt các mạng điện tử khác nhau.

Từ quan điểm lịch sử, ngoại hối đã từng là một khái niệm cho các chính phủ, các công ty lớn và các quỹ phòng hộ. Ngày nay, giao dịch tiền tệ rất dễ dàng, chỉ với một cú click chuột – khả năng truy cập không phải là vấn đề, điều đó có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể làm điều đó. Trên thực tế, nhiều công ty đầu tư cung cấp cơ hội cho các cá nhân mở tài khoản và giao dịch tiền tệ bất cứ khi nào.

Khi bạn thực hiện giao dịch trong thị trường ngoại hối, về cơ bản, bạn đang thực hiện mua hoặc bán của một quốc gia cụ thể. Nhưng không có trao đổi vật chất tiền từ tay này sang tay khác. Điều đó trái ngược với những gì xảy ra tại một ki-ốt ngoại hối – hãy nghĩ về một khách du lịch đến thăm Quảng trường Thời đại ở thành phố New York từ Nhật Bản. Anh ta có thể chuyển đổi đồng yên (vật chất) của mình sang tiền mặt thực tế bằng đô la Mỹ (và có thể phải trả phí hoa hồng) để anh ta có thể tiêu tiền của mình khi đi du lịch. Nhưng trong thế giới của thị trường điện tử, các nhà giao dịch thường nắm giữ một vị trí bằng một loại tiền tệ cụ thể, với hy vọng rằng sẽ có một số chuyển động tăng và sức mạnh của đồng tiền mà họ đang mua để họ bán mục đích là tạo ra lợi nhuận.

Thị trường ngoại hối khác với những người khác như thế nào

Có một số khác biệt cơ bản giữa ngoại hối và các thị trường khác. Trước hết, có ít quy tắc hơn, có nghĩa là các nhà đầu tư không tuân thủ các tiêu chuẩn hoặc quy định nghiêm ngặt như các quy tắc trong thị trường chứng khoán. Điều đó có nghĩa là không có nhà thanh toán bù trừ và không có cơ quan trung ương nào giám sát thị trường ngoại hối.

Thứ hai, vì các giao dịch không diễn ra trên một sàn giao dịch truyền thống, bạn sẽ không tìm thấy các khoản phí hoặc hoa hồng giống như bạn làm trên thị trường khác. Tiếp theo, không có giới hạn khi bạn có thể và không thể giao dịch. Vì họ mở cửa 24/24 (trừ các ngày cuối tuần), bạn có thể giao dịch bất cứ lúc nào trong ngày.

Cuối cùng, vì đây là một thị trường thanh khoản, bạn có thể ra vào bất cứ khi nào bạn muốn và bạn có thể mua bao nhiêu tiền mà trong khả năng bạn có thể chi trả.

Tham gia thị trường ngoại hối

Không giống như một thị trường chứng khoán, thị trường ngoại hối được chia thành các cấp độ truy cập. Đứng đầu là thị trường ngoại hối liên ngân hàng, được tạo thành từ các ngân hàng thương mại và đại lý chứng khoán lớn nhất. Trong thị trường liên ngân hàng, chênh lệch là sự khác biệt giữa giá mua và giá bán, là sự sắc bén và không được người chơi biết đến bên ngoài vòng tròn bên trong.

Sự khác biệt giữa giá thầu và giá yêu cầu mở rộng khi bạn xuống mức truy cập. Điều này là do khối lượng. Nếu một nhà giao dịch có thể đảm bảo số lượng lớn giao dịch với số lượng lớn, họ có thể yêu cầu một sự khác biệt nhỏ hơn giữa giá thầu và giá yêu cầu, được gọi là một mức chênh lệch tốt hơn. Mức độ truy cập tạo nên thị trường ngoại hối được xác định bởi quy mô của “đường dây” (số tiền mà họ đang giao dịch). Thị trường liên ngân hàng hàng đầu chiếm 51% tổng số giao dịch. Từ đó, các ngân hàng nhỏ hơn, tiếp theo là các tập đoàn đa quốc gia lớn (cần phòng ngừa rủi ro và trả lương cho nhân viên ở các quốc gia khác nhau), các quỹ phòng hộ lớn và thậm chí một số nhà sản xuất thị trường bán lẻ. Theo Galati và Melvin, quỹ hưu trí, Các công ty bảo hiểm, quỹ tương hỗ và các nhà đầu tư tổ chức khác đã đóng một vai trò ngày càng quan trọng trên thị trường tài chính nói chung và trên thị trường ngoại hối nói riêng kể từ đầu những năm 2000.

Công ty thương mại

Một phần quan trọng của thị trường ngoại hối đến từ hoạt động tài chính của các công ty tìm kiếm ngoại hối để thanh toán cho hàng hóa hoặc dịch vụ. Các công ty thương mại thường giao dịch số lượng khá nhỏ so với các ngân hàng hoặc nhà đầu cơ, và giao dịch của họ thường có ít tác động ngắn hạn đến lãi suất thị trường. Tuy nhiên, dòng chảy thương mại là một yếu tố quan trọng trong định hướng dài hạn của tỷ giá hối đoái. Một số tập đoàn đa quốc gia (MNC) có thể có tác động không thể đoán trước khi các vị trí rất lớn được bảo hiểm do tiếp xúc không được biết đến rộng rãi bởi những người tham gia thị trường khác.

Ngân hàng trung ương

ngân hàng nhà nước

Các ngân hàng trung ương quốc gia đóng một vai trò quan trọng trong thị trường ngoại hối. Họ cố gắng kiểm soát lượng cung tiền, lạm phát, lãi suất và thường có tỷ lệ mục tiêu chính thức hoặc không chính thức cho các loại tiền tệ của họ. Họ có thể sử dụng dự trữ ngoại hối thường xuyên đáng kể của mình để ổn định thị trường. Tuy nhiên, hiệu quả của việc “ổn định đầu cơ” của ngân hàng trung ương rất đáng nghi ngờ vì các ngân hàng trung ương không phá sản nếu họ thua lỗ lớn, như các nhà giao dịch khác sẽ làm. Cũng không có bằng chứng thuyết phục rằng họ thực sự kiếm được lợi nhuận từ giao dịch.

Ngân hàng quốc gia

Sửa chữa ngoại hối là tỷ giá hối đoái hàng ngày được cố định bởi ngân hàng quốc gia của mỗi quốc gia. Ý tưởng là các ngân hàng trung ương sử dụng thời gian ấn định và tỷ giá hối đoái để đánh giá hành vi của đồng tiền của họ. Sửa đổi tỷ giá hối đoái phản ánh giá trị thực của trạng thái cân bằng trên thị trường. Các ngân hàng, đại lý và thương nhân sử dụng tỷ lệ cố định như một chỉ báo xu hướng thị trường.

Những kỳ vọng hay tin đồn về sự can thiệp ngoại hối của ngân hàng trung ương có thể đủ để ổn định một loại tiền tệ. Tuy nhiên, can thiệp tích cực có thể được sử dụng nhiều lần mỗi năm tại các quốc gia có chế độ tiền tệ thả nổi không trong sạch. Các ngân hàng trung ương không phải lúc nào cũng đạt được mục tiêu của họ. Các nguồn lực kết hợp của thị trường có thể dễ dàng áp đảo bất kỳ ngân hàng trung ương nào.

Công ty quản lý đầu tư

Các công ty quản lý đầu tư (thường quản lý các tài khoản lớn thay mặt cho khách hàng như quỹ hưu trí và tài trợ) sử dụng thị trường ngoại hối để tạo thuận lợi cho các giao dịch bằng chứng khoán nước ngoài.

Một số công ty quản lý đầu tư cũng có nhiều hoạt động phủ tiền tệ chuyên gia đầu cơ hơn, quản lý các khoản tiếp xúc tiền tệ của khách hàng với mục đích tạo ra lợi nhuận cũng như hạn chế rủi ro. Trong khi số lượng của loại công ty chuyên gia này khá ít, nhiều người có giá trị tài sản lớn được quản lý và do đó có thể tạo ra các giao dịch lớn.

Thương nhân ngoại hối

Các nhà giao dịch đầu cơ bán lẻ cá nhân tạo thành một phân khúc đang phát triển của thị trường này. Hiện tại, họ tham gia gián tiếp thông qua các nhà môi giới hoặc ngân hàng. Có hai loại môi giới ngoại hối bán lẻ chính mang đến cơ hội giao dịch tiền tệ đầu cơ: môi giới và đại lý hoặc nhà tạo lập thị trường. Các nhà môi giới phục vụ như một đại lý của khách hàng trong thị trường FX rộng lớn bằng cách tìm kiếm giá tốt nhất trên thị trường cho một đơn đặt hàng bán lẻ và giao dịch thay mặt cho khách hàng bán lẻ. Họ tính phí hoa hồng hoặc “đánh dấu” ngoài giá thu được trên thị trường. Ngược lại, các đại lý hoặc nhà tạo lập thị trường thường đóng vai trò là hiệu trưởng trong giao dịch so với khách hàng bán lẻ và đưa ra mức giá mà họ sẵn sàng giao dịch.

Công ty ngoại hối phi ngân hàng

Các công ty ngoại hối phi ngân hàng cung cấp trao đổi tiền tệ và thanh toán quốc tế cho các cá nhân và công ty tư nhân. Chúng còn được gọi là “môi giới ngoại hối” nhưng khác biệt ở chỗ chúng không cung cấp giao dịch đầu cơ mà thay vào đó là trao đổi tiền tệ với các khoản thanh toán (nghĩa là thường có một giao dịch tiền tệ thực tế vào tài khoản ngân hàng).

Những lưu ý khi quyết định lựa chọn các trang web đánh lô đề qua mạng

www.moveyourweb.net – Kinh Doanh