Tất cả từ A tới Z về quy trình chỉ định thầu rút gọn

5 (100%) 2 votes

Chúng ta thường tìm kiếm trên mạng về quy trình chỉ định thầu rút gọn, ngoài ra mọi người còn rất quan tâm tới thủ tục để thực hiện công việc này. Bài viết hôm nay của http://www.moveyourweb.net chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu kỹ lưỡng về điều đó thông qua một số trường hợp cụ thể nhất nhé.

Như chúng ta đã biết thì  mỗi gói thầu khác nhau sẽ có một quy trình chỉ định thầu rút gọn khác nhau. Và cũng còn tùy vào từng trường hợp mà chúng có những cách là khác biệt.

Trường hợp thứ nhất

luật đấu thầu

Trường hợp này sẽ được dùng để áp dụng với các gói thầu. Trong các tình huống xảy ra sự cố bất khả kháng, các gói thầu cần phải thực hiện ngay, thực hiện tức thời để hạn chế, khắc phục hậu quả hoặc xủ lý kịp thời hậu quả gây ra. Việc gói thầu phải thực hiện ngay nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe, tính mạng con người, bảo vệ tài sản cho cộng đồng cư dân sống và làm việc khiu vực đó, tránh gây ra tình trạng làm hư tổn, thiệt hại cho tất cả các công trình đang thực thi gần kề. Các gói thầu mua hóa chất, thuốc, thiết bị y tế, vật tư để có thể ứng phó kịp thời khi có dịch bệnh hay những trường hợp khẩn cấp.

  • Quy trình chỉ định thầu rút gọn:

Trách nhiệm thuộc về người trực tiếp quản lý gói thầu hoặc chủ đầu tư, họ cần có trách nhiệm quản lý, xác định và bàn gao cho một nhà thầu nào đó có năng lực vững vàng, kinh nghiệm để tiếp tục thực hiện gói thầu.

Thủ tục đình chỉ gói thầu cần được hoàn thiện nhanh chóng, hai bên không được kéo dài quá 15 ngày. Và thủ tục này yêu cầu có:

+ Phải chuẩn bị kỹ lưỡng rồi gửi cho nhà thầu các dự thảo của bản hợp đồng. Trong đó phải đề cập rõ tới phạm vi, những công việc cần thực hiện là gì, thương thảo về chất lượng công việc cần hoàn thành, những điều cần có để hoàn thiện hợp đồng. Các dự thảo này phải được soạn thảo kỹ càng, rành mạch từng mục, sắp xếp khoa học, không có sự chỉnh sửa chính tả.

+ Khi nhận được bản thảo hợp đồng, bên nhận thầu sẽ phải đọc thật kỹ từng điều mục, nghiên cứu rõ ràng và hai bên giải đáp mọi thắc mắc với nhau. Chủ đầu tư hay người trực tiếp đảm nhận trách nhiệm quản lý gói thầu cần có khâu kiểm duyệt trước khi tiếp nhận và kí hợp đồng cùng với nhà thầu được chỉ định thầu.

+ Bên mời thầu sẽ tiếp tục tiến hành các bước nhưu là thông tin về thông báo mời quan tâm, chào hàng, thông báo mời sơ tuyển, kết quả khi chọn được nhà thầu, lựa chọn nhà đầu tư cũng như nhiều thông tin liên quan khác. Việc làm này rất cần thiết và nó được liệt kê vào một trong những quy trình chỉ định thầu rút gọn không thể bỏ qua.

Cũng co khá nhiều quy định cụ thể về thời hạn, đăng tải danh sách ngắn, quy trình cung cấp danh sách cũng như kết quả khi đã chọn được nhà thầu: Tất cả mọi thông tin đăng tải không được chậm quá sau 7 ngày làm việc, mốc thời gian này được tính từ ngày đầu tiên văn bản được ban hành ra. Việc làm này là cần thiết để thúc đẩy các bên làm việc nhanh chóng, tránh sự rề rà, phiền phức trong việc hoàn thành thủ tục.

Trường hợp thứ hai

Trường hợp này ap dụng đối với gói thầu trong hạn mức chỉ định thầu, bao gồm: đối với những gói thầu cung cấp các dịch vụ như dịch vụ công, dịch vụ tư vấn không được quá 500 triệu đồng. Không quá 1 tỷ đồng đối với các gói thầu như xây lắp, mua sắm hàng hóa, vật tư y tế, mua thuốc, hỗn hợp, sản phẩm công. Không được quá con số 100 triệu đồng cho gói thầu nằm trong các dự toán mua sắm có mức độ thường xuyên.

quy trình đấu thầu

Quy trình chỉ định thầu rút gọn được tiến hành như sau:

+ Bên mời thầu sẽ căn cứ vào các yếu tố như là phạm vi công việc, mục tiêu công việc, dự toán và sau đó gửi dự thảo hợp đồng cho nhà thầu nào mà được chủ đầu tư đã kiểm định, đánh giá có đủ năng lực cũng như kinh nghiệm để hoàn thành tốt mọi yêu cầu công việc. Trong nội dung dự thảo phải bao gồm tất cả những yếu tố như là nội dung những công việc cần làm, yêu cầu phạm vi, chất lượng, quy định về thời gian thực hiện,…

+ Với bản dự thảo đó thì nhà thầu và bên mời thầu sẽ có sự trao đổi qua lại để làm sáng tỏ mọi vấn đề còn khúc mắc, cùng nhau thương lượng để thêm, bớt các nội dung trong dự thảo sao cho phù hợp với lợi ích đôi bên. Nhà thầu kiểm duyệt và ký vào bản hợp đồng. Khi kí kết hợp đồng cả hai bên cần suy nghĩ kỹ lưỡng, đọc kỹ hợp đồng, từng điều khoản, từng mục để tránh rắc rối phát sinh về sau.

Chúng ta cần biết rằng, trong đấu thầu sẽ có những hành vi bị cấm tuyệt đối để bảo đảm cho sự chông bằng, minh bạch giữa các nhà thầu. Chúng ta tuyệt đối không được thực hiện hành vi nhận hay đưa hối lộ. Không được can thiệp vào hợp đồng bằng cách lợidụng tiền bạc hay chức quyền. Tuyệt đối không được gian lận dưới mọi hình thức. Nếu như ai có ý định hay hành vi ngăn cản, cản trở  bằng cách lừa dối, làm giả giấy tờ, không tuân thủ tính công bằng thì sẽ có biện pháp xử lý thích đáng.

Như vậy, thông qua bài viết trên đây bạn đã hiểu được quy trình chỉ định thầu rút gọn đối với từng trường hợp cụ thể. Trong quá trình thực thi, ký kết các hợp đồng không chỉ bên mời thầu mà bên nhà thầu cũng phải đọc thật kỹ, yêu cầu giải đáp mọi thắc mắc về hợp đồng. Tuân thủ nghiêm túc các yêu cầu trong đấu thầu, tránh gian lận, hối lộ.

moveyourweb.net