Thẻ ghi nợ là gì? Có nên dùng thẻ ghi nợ hay không?

5 (100%) 1 vote

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có rất nhiều các loại thẻ ngân hàng khác nhau và cũng không ít người đã nhầm lẫn thể ghi nợ với một số loại thẻ ngân hàng khác. Vì thế, ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu xem thực chất thẻ ghi nợ là gì và chúng ta có nên làm thẻ ghi nợ hay không.

Thẻ ghi nợ là gì?

thẻ ghi nợ

Khi mà xã hội càng ngày càng có sự phát triển mạnh mẽ thì nhu cầu mua sắm, giao dịch của con người cũng tăng cao hơn. Người ta không chỉ thanh toán bằng tiền mặt mà còn có xu hướng sử dụng thẻ để thanh toán trong các hoạt động tiêu dùng hàng ngày. Việc mang thẻ thay vì tiền mặt sẽ đảm bảo an toàn, khi không lo ngại các tình huống như trộm cắp, cướp giật. Nếu không may mất thẻ thì bạn vẫn có thể liên hệ với ngân hàng để bảo toàn số tiền của mình. Hiểu được nhu cầu và nguyện vọng của công chúng như vậy mà hầu hết tất cả các ngân hàng đều xây dựng hình thức thẻ ghi nợ nội địa. Loại thẻ này không chỉ được các cá nhân sử dụng mà còn được công ty, doanh nghiệp ưu ái từ việc thanh toán tiền lương cho tới thực hiện các hoạt động giao dịch kinh tế khác. Những thành phố lớn như thành phố Hồ Chí Minh hay Hà Nội, đời sống nhân dân ở đây cao vì thế hầu hết tất cả mọi người ai cũng sở hữu một thẻ ghi nợ nội địa. Như vậy thẻ ghi nợ là gì?

Thực tế thẻ ghi nợ hay còn được gọi chính xác là thẻ ghi nợ nội địa là loại thể sử dụng phổ biến nhất mà hầu hết ai cũng sở hữu. Thế nhưng vì cách gọi khác nhau mà đôi khi người ta nhầm lẫn giữa thẻ ghi nợ với lại những loại thẻ khác. Thông thường, chúng ta sẽ có một tài khoản ngân hàng và ngân hàng cung cấp cho người dùng một thẻ đó chính là thẻ ghi nợ nội địa.

Với một chiếc thẻ ghi nợ bạn có thể thực hiện tất cả các giao dịch từ mở tài khoản, phát hành thẻ, sử dụng thẻ để rút tiền, nạp tiền điện thoại, chuyển khoản, mua sắm bằng việc quẹt thẻ hoặc nhiều dịch vụ khác. Đây là một thuận tiện cho khách hàng của các ngân hàng khi mà họ không cần phải trực tiếp tới quầy giao dịch để làm thủ tục, vừa mất thời gian lại tốn công sức. Đối với ngân hàng họ sẽ tránh được tình trạng quá tải khi phải giải quyết tất cả mọi nhu cầu giao dịch của từng chủ thẻ. Đổi lại chủ thẻ chỉ cần thông qua máy rút tiền tự động, các dịch vụ Internet Banking, Mobile Banking là có thể thao tác mọi nhu cầu của mình một cách nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm thời gian, công sức.

Người ta gọi đây là thẻ ghi nợ nội địa bởi vì nó có sự giới hạn trong phạm vi sử dụng. Những thẻ này chỉ được sử dụng trong phạm vi đất nước nơi mà bạn mở thẻ. Còn khi đi ra nước ngoài thì thể sẽ không có tác dụng. Bên cạnh đó, còn có thẻ ghi nợ quốc tế sử dụng cho những người thường xuyên ra nước ngoài công tác, du lịch, những người có thực hiện nhiều giao dịch ở phạm vi các ngân hàng quốc tế.

Khi nào nên mở thẻ ghi nợ?

Như đã nói ở trên thì chúng ta đã phần nào hiểu được thẻ ghi nợ là gì và thẻ ghi nợ được sử dụng trong trường hợp nào. Đương nhiên, cũng có rất nhiều người thắc mắc không biết có nên mở thẻ ghi nợ hay không. Trong trường hợp muốn mở thẻ thì nên mở thẻ ghi nợ nội địa hay thẻ ghi nợ quốc tế ?

Thực chất với những người chủ yếu giao dịch trong nước, không có phát sinh giao dịch nước ngoài thường xuyên hay đi du lịch, kinh doanh ở một quốc gia khác thì người ta thường lựa chọn hình thức mở thẻ ghi nợ nội địa. Loại thẻ này chỉ cho phép người dùng chính là chủ thẻ sử dụng chúng trong phạm vi đất nước mà bạn mở thẻ đó. Còn riêng với thẻ ghi nợ quốc tế thì chúng có nhiều lợi ích hơn, phạm vi sử dụng được mở rộng hơn. Tuy nhiên, hạn chế khiến cho người sử dụng không mở lại thẻ này thường xuyên đó là vì phí để duy trì thẻ hàng tháng khá cao. Trung bình từ 150.000 đồng tới 200.000 đồng một tháng ,tùy từng ngân hàng mà thủ tục để mở thẻ ghi nợ quốc tế có thể đơn giản hoặc phức tạp.

Những lưu ý khi mở thẻ ghi nợ nội địa

Thủ tục để mở thẻ không quá phức tạp, bạn chỉ cần có chứng minh nhân dân, ảnh chụp chân dung và mang tới các chi nhánh ngân hàng mà bạn muốn mở thẻ sẽ được nhân viên ở đây tư vấn, hướng dẫn cụ thể thủ tục mở thẻ. Nếu như không gặp phải vấn đề gì vướng mắc về pháp lý thì chỉ mất khoảng 10 đến 15 phút là hệ thống ngân hàng đã cập nhật được số tài khoản cho bạn cũng như bổ sung tất cả các nội dung cần thiết như là dịch vụ Mobile Banking để bạn thân thiện hơn trong quá trình giao dịch.

thẻ ghi nợ nội địa

Tuy nhiên, thẻ ngân hàng sau khi được mở bạn chỉ có thể sử dụng tài khoản của mình để nạp tiền rút tiền thông qua chi nhánh ngân hàng cho tới khi thẻ ATM được hoàn thiện và giao đến tay bạn. Với thẻ ATM bạn có thể sử dụng để thực hiện mọi giao dịch thông qua cây rút tiền tự động ở khắp mọi nơi trên toàn quốc. Hiện nay có khá nhiều ngân hàng cho chúng ta lựa chọn mở thẻ ghi nợ như là ngân hàng Công thương, ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, ngân hàng Quân đội, ngân hàng Đông Á… Tùy vào sở thích, nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện địa lý mà bạn lựa chọn ngân hàng phù hợp nhất với mình. Ở những tỉnh lẻ những chuyện nhỏ thì thường sẽ sử dụng ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vì ở đó sẽ có cây rút tiền tự động nhiều hơn là những ngân hàng khác.

Thêm một lưu ý nữa cho người mở thẻ ghi nợ nội địa đó là bảo mật toàn bộ thông tin của mình. Không cho người khác biết, tránh trường hợp mất thẻ và người cầm thẻ có thể thực hiện những giao dịch rút tiền làm ảnh hưởng tới nguồn tài chính của bạn. Khi đặt mật khẩu cho thẻ nên tránh đặt bằng ngày tháng năm sinh, biển số xe, số chứng minh nhân dân bởi vì những con số đó rất dễ bị người khác phán đoán và thường thử nhập mã khi họ có ý đồ không tốt, muốn chiếm đoạt tiền trong thẻ của bạn.

Khi không may bị mất thẻ ghi nợ bạn cần phải nhanh chóng báo cho ngân hàng để thực hiện thao tác khóa thẻ. Đảm đảm rằng người nhặt đươc thẻ không thể sử dụng thể của bạn để phục vụ một mục đích nào khác. Ngân hàng sẽ yêu cầu bạn cung cấp một số thông tin nhất định để hoàn thiện việc khóa thẻ, bảo toàn số tiền trong thể giúp khách hàng không gặp sự cố.

Như vậy chúng ta đã có những thông tin cơ bản nhất để hiểu được khái niệm thẻ ghi nợ là gì. Những ưu điểm và hạn chế của thẻ ghi nợ nội địa với thẻ ghi nợ quốc tế. Trong quá trình sử dụng thẻ chúng ta cần phải lưu ý một số nội dung, vấn đề để tránh những sai sót liên quan tới Pháp luật hay việc mất thể. Sử dụng thẻ không đúng cách gây ra những hệ quả ngoài mong muốn, ảnh hưởng tới giao dịch tài chính của chủ thể.

www.moveyourweb.net – kinh doanh