Thẻ tín dụng là gì? ưu điểm và nhược điểm của thẻ tín dụng

5 (100%) 1 vote

Ngày nay cuộc sống của mỗi người chúng ta đang dần trở nên dễ dàng hơn khi có xuất hiện nhiều loại hình dịch vụ đáp ứng nhu cầu đó. Phải kể đến việc các ngân hàng đã phát hành thẻ tín dụng, nó là một loại cho vay, trong đó số tiền bạn chi tiêu thực sự được vay từ nhà cung cấp thẻ thay vì ghi nợ từ tài khoản cá nhân của bạn.

Thẻ tín dụng là gì

Thẻ tín dụng là thẻ do công ty tài chính phát hành cho phép chủ thẻ vay tiền. Các khoản tiền có thể được sử dụng như thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ. Phát hành thẻ tín dụng có điều kiện là chủ thẻ sẽ trả lại số tiền gốc, đã vay cộng với bất kỳ khoản phí thỏa thuận bổ sung nào. Nhà cung cấp công ty tín dụng cũng có thể cấp hạn mức tín dụng cho chủ thẻ cho phép chủ sở hữu vay tiền dưới hình thức tạm ứng tiền mặt. Nhà phát hành đặt trước các giới hạn vay vốn dựa trên xếp hạng tín dụng của từng cá nhân.

thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng có tỷ lệ phần trăm hàng năm (APR) cao hơn các hình thức cho vay tiêu dùng và hạn mức tín dụng khác. Các khoản lãi suất trên số tiền chưa thanh toán được tính vào thẻ thường bắt đầu một tháng sau khi mua hàng. Chúng vẫn là một trong những hình thức thanh toán phổ biến nhất cho hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng và gần như mọi doanh nghiệp đều cho phép thanh toán sản phẩm và dịch vụ thông qua thẻ tín dụng.

Thẻ tín dụng hoạt động như thế nào

Khi bạn đăng ký thẻ tín dụng, bạn đăng ký vay tiền từ tổ chức phát hành thẻ, thường là ngân hàng hoặc xã hội xây dựng. Nhà phát hành sau đó xem xét lịch sử tín dụng của bạn để xem xét đơn đăng ký của bạn – và nếu bạn có điểm tín dụng thấp, bạn có thể bị từ chối tín dụng, hoặc có thể đưa ra một thỏa thuận ít hấp dẫn hơn về lãi suất.

Nếu bạn có xếp hạng tín dụng tốt, thì bạn sẽ được chấp nhận và ngân hàng sẽ đặt giới hạn tín dụng, đây là số tiền tối đa bạn có thể chi cho thẻ. Công ty thẻ sẽ gửi cho bạn một bản sao kê mỗi tháng, chi tiết bất kỳ giao dịch nào trên thẻ của bạn, cộng với số tiền nợ. Nó cũng cung cấp chi tiết về khoản thanh toán tối thiểu bạn cần thực hiện (điều này phụ thuộc vào số dư của bạn) và ngày đến hạn thanh toán.

Ưu và nhược điểm của thẻ tín dụng

lợi ích sử dụng thẻ tín dụng

Ưu điểm

  • Bạn có thể mua hàng giá trị lớn ngay bây giờ và trả hết toàn bộ với số tiền nhỏ hơn theo thời gian.
  • Mang theo thẻ tín dụng sẽ thuận tiện hơn (và an toàn hơn) so với mang theo tiền mặt và thẻ tín dụng được chấp nhận rộng rãi hơn séc cá nhân.
  • Với việc sử dụng có trách nhiệm, bạn có thể xây dựng tín dụng của mình, điều này sẽ rất quan trọng sau này.
  • Nhiều thẻ tín dụng mang lại cho bạn phần thưởng, về cơ bản mang lại cho bạn 1% hoặc nhiều hơn số tiền bạn chi tiêu.

Nhược điểm

  • Bạn có thể dễ dàng tự “đào sâu” vào nợ nần nếu không cẩn thận với chi tiêu của mình.
  • Việc dễ dàng sử dụng thẻ tín dụng có thể khiến bạn bội chi.
  • Thiếu thanh toán hoặc tối đa hóa một thẻ có thể làm giảm điểm tín dụng của bạn một cách nhanh chóng.
  • Lãi suất có thể làm cho ngay cả một khoản nợ nhỏ trở nên lớn theo thời gian.

Chọn thẻ tín dụng

Khi bạn quyết định sẽ lập cho mình một thẻ tín dụng nào, hãy tự hỏi mình câu hỏi này: Tôi sẽ trả lãi cho các khoản nợ của mình chứ?

Nếu bạn thanh toán số dư thẻ tín dụng đầy đủ và đúng hạn mỗi tháng, bạn sẽ không bị tính lãi. Trong trường hợp đó, thật đáng để làm một thẻ tín dụng có chương trình thưởng. Các thẻ này cung cấp cho bạn điểm,tiền mặt cho dù bạn sử dụng ở đâu. Tuy nhiên, thẻ phần thưởng có lãi suất cao hơn – đủ cao để xóa sạch giá trị của phần thưởng bạn kiếm được.

Trong trường hợp bạn muốn giảm thiểu các khoản thanh toán lãi của mình, vì vậy bạn nên chọn một thẻ tín dụng có lãi suất thấp.

Thẻ tín dụng của bạn được phát hành bởi một ngân hàng, chẳng hạn như Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam, Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam, Ngân hàng đầu tư và phát triển, Ngân hàng số hàng đầu Việt Nam…. Ngân hàng xác định lãi suất, phí và phần ưu đãi của bạn, vì vậy điều quan trọng là tìm một ngân hàng cung cấp thẻ bạn thích. Giao dịch được xử lý trên mạng, như Visa, Mastercard hoặc American Express, các ứng dụng internet banking. Mạng không thực sự ảnh hưởng đến các tính năng trên thẻ, ngoại trừ các đặc quyền như bảo hiểm xe hơi cho thuê hoặc bảo vệ giá. Tuy nhiên, mạng xác định nơi thẻ được chấp nhận.

Nói chung, điểm tín dụng của bạn càng tốt, thẻ bạn sẽ được hưởng điều kiện càng tốt. Tỷ lệ ưu đãi hào phóng nhất, đặc quyền tốt nhất và lãi suất thấp nhất có sẵn cho những người có tín dụng xuất sắc.

Mẹo hàng đầu sử dụng thẻ tín dụng tốt nhất

Trả nhiều hơn mức tối thiểu

Vấn đề với thẻ tín dụng là nếu bạn không xóa số dư, bạn sẽ bị tính lãi và như đã đề cập, số tiền này sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh và điểm tín dụng của bạn. Ít nhất bạn nên đặt mục tiêu thanh toán khoản thanh toán tối thiểu được đưa ra trên bảng sao kê, nhưng thực sự bạn nên cố gắng và trả nhiều nhất có thể. Nếu bạn chỉ thực hiện các khoản thanh toán tối thiểu, khoản nợ có thể mất nhiều năm để trả hết.

Coi chừng phí phạt

Nếu bạn bỏ lỡ một khoản thanh toán hoặc thậm chí bỏ lỡ thời hạn thanh toán, thông thường bạn sẽ cần phải trả một khoản phí phạt. Điều này thường được đóng dấu trên tệp tín dụng của bạn, nhưng không nghiêm trọng như mặc định trên thẻ.

Ngoài ra còn có một hình phạt cho việc vượt quá giới hạn tín dụng của bạn, vì vậy điều quan trọng là phải kiểm soát thẻ tín dụng và tài chính của bạn. Khi theo dõi các báo cáo của bạn nếu bạn gặp vấn đề, hãy liên hệ với công ty phát hành thẻ của bạn ngay lập tức và họ có thể giúp đỡ.

Đừng rút tiền mặt

Bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng của mình để rút tiền mặt từ ATM, nhưng đó không phải là một ý tưởng tuyệt vời. Thường có một khoản phí khi sử dụng rút tiền mặt, và nó thường đi kèm với lãi suất cao hơn và không có thời gian miễn lãi. Tốt nhất không nên sử dụng thẻ tín dụng để lấy tiền mặt.

Đây là thẻ bảo vệ

Một lý do lớn khiến một số người thích thẻ tín dụng hơn tiền mặt, là họ cảm thấy an toàn hơn. Ví dụ: nếu thẻ của bạn bị mất hoặc bị đánh cắp, bạn chỉ cần báo cáo sự cố cho ngân hàng và hủy thẻ là không ai có thể sử dụng được tiền trong đó.

Cách tìm thẻ tín dụng tốt nhất

Bạn không phải tiếp đến ngân hàng để lấy thẻ tín dụng, vì bạn có thể áp dụng cho bất kỳ nhà phát hành nào trên thị trường. Nhưng các giao dịch tốt nhất thường được dành cho khách hàng có hồ sơ tín dụng hợp lý. Nếu bạn đang muốn mua hàng giá trị lớn thì thẻ tín dụng với lãi suất 0% là thứ bạn cần.

Bạn phải hiểu lãi suất thẻ của bạn.

Lãi suất thẻ tín dụng có thể dao động đáng kể – từ 0 phần trăm, chuyển khoản số dư trong thời gian giới hạn lên đến 30 phần trăm.

Các chủ nợ sử dụng các yếu tố như điểm tín dụng, thu nhập, tài sản, tải nợ hiện tại, yêu cầu tín dụng, lịch sử thanh toán và điều kiện kinh tế để đặt tỷ lệ phần trăm hàng năm (APR).

Hiện nay thẻ tín dụng mang lại rất nhiều tiện lợi cho người sử dụng, tuy nhiên điều đó còn phải phụ thuộc vào cách mỗi người cân đối trong sử dụng chi tiêu hàng ngày.

www.moveyourweb.net – kinh doanh