Thu nhập bình quân đầu người là gì?

5 (100%) 1 vote

Mục tiêu của bất kỳ quốc gia nào cũng là để cho đất nước phát triển đến mức thịnh vượng, cường quốc mạnh mẽ về mặt kinh tế, chỉ tiêu vượt mức thu nhập bình quân đầu người. Để hiểu rõ hơn về mức thu nhập bình quân đầu người, mời bạn đọc cùng điểm qua bài viết này.

Khái niệm thu nhập bình quân đầu người là gì?

thu nhập bình quân đầu người

GDP bình quân đầu người hay còn gọi là thu nhập bình quân đầu người, được hiểu là thước đo sản lượng kinh tế của một quốc gia trên đầu người. Nó chia tổng sản phẩm quốc nội của đất nước cho tổng dân số. Điều đó làm cho nó trở thành thước đo tốt nhất về mức sống của một quốc gia. Thu nhập bình quân đầu người cho bạn biết một quốc gia thịnh vượng như thế nào đối với mỗi công dân của mình.

Công thức GDP bình quân đầu người

Công thức là GDP / Dân số. Nếu bạn đang xem xét chỉ một thời điểm tại một quốc gia, thì bạn có thể sử dụng GDP bình thường chia cho  dân số hiện tại .

Để đặt mọi thứ ở dạng đơn giản hơn, đây là các công thức để tính GDP. Các thành phần của GDP là:

– tiêu dùng cá nhân (C): Tiêu dùng này bao gồm tất cả những loại sản phẩm dịch vụ cho các xí nghiệp sản xuất, cho các hộ gia đình.

– đầu tư kinh doanh (I): Tổng số vốn đầu tư và phát triển xã hội.

– chi tiêu chính phủ (G)

– [xuất khẩu – nhập khẩu (X)]

=> GDP = C + I + G – X.

Nếu bạn muốn so sánh GDP bình quân đầu người giữa các quốc gia, bạn phải sử dụng  GDP ngang giá sức mua. Điều đó tạo ra sự tương đương, hoặc bình đẳng, giữa các quốc gia bằng cách so sánh một giỏ hàng hóa tương tự. Đó là một công thức phức tạp định giá tiền tệ của một quốc gia bằng những gì họ có thể mua ở quốc gia đó, không chỉ bằng giá trị của nó được đo bằng tỷ giá hối đoái. Bạn có thể tìm thấy GDP ngang giá sức mua của mọi quốc gia trong CIA World Factbook.

Nếu bạn muốn so sánh GDP bình quân đầu người theo thời gian, thì bạn phải sử dụng GDP thực tế trên đầu người. Điều đó loại bỏ những ảnh hưởng của thay đổi giá cả. Trên thực tế, các nền kinh tế lớn nhất không phải là nước có nhiều người giàu nhất tính theo đầu người. GDP bình quân đầu người cho phép bạn so sánh sự thịnh vượng của các quốc gia với quy mô dân số khác nhau.

So sánh thu nhập bình quân đầu người của một số cường quốc

GDP của Mỹ là 19,36 nghìn tỷ đô la trong năm 2017 theo CIA World Factbook. Nhưng một lý do khiến nước Mỹ thịnh vượng là nó có rất nhiều người có được mức thu nhập bình quân cao. Đây là quốc gia đông dân thứ ba sau Trung Quốc và Ấn Độ. Hoa Kỳ phải lan truyền sự giàu có của mình trong số 327 triệu người. Do đó, GDP bình quân đầu người của Mỹ là 59.500 đô la. Điều đó làm cho nó trở thành quốc gia thịnh vượng thứ 18 trên mỗi người.

Trung Quốc có GDP lớn nhất thế giới, sản xuất 23,12 nghìn tỷ đô la trong năm 2017. Nhưng GDP bình quân đầu người của họ chỉ là 16.600 đô la vì nước này có số lượng người gấp bốn lần so với Hoa Kỳ. Đây là quốc gia đông dân nhất thế giới, với 1,38 tỷ người.

Các Liên minh châu Âu là nền kinh tế thịnh vượng nhất thứ hai thế giới. Đó là một nền kinh tế bao gồm 28 quốc gia riêng biệt. GDP bình quân đầu người của họ chỉ là 39.200 đô la vì phải phân bổ tài sản cho 516 triệu người. GDP của Ấn Độ là 9,45 nghìn tỷ đô la, nhưng trải đều trong số 1,3 tỷ dân, GDP bình quân đầu người là 7.200 đô la.

GDP của Nhật Bản là 5,41 nghìn tỷ USD, lớn thứ năm trên thế giới. GDP bình quân đầu người của nó là 42.700 đô la vì nó có 126 triệu người.

GDP bình quân đầu người của Việt Nam khoảng 2.540 đô la Mỹ, tăng 155 đô la Mỹ khi so sánh với 2017 và 325 đô la Mỹ so với 2016. Nếu so sánh xuống 2015 thì mức thu nhập bình quân đầu người tăng được 1,21 lần. Mục tiêu tiếp theo trong mức thu nhập bình quân đầu người trong 2020 vào khoảng 3.500 đô la Mỹ.

10 nước có thu nhập GDP cao nhất (2017)

các nước có thu nhập bình quân cao nhất

Các quốc gia có sản lượng kinh tế cao nhất trên mỗi người có nền kinh tế thịnh vượng và ít cư dân. 10 GDP / đầu người hàng đầu là:

 • Liechtenstein – 139.100 đô la  (ước tính năm 2009)
 • Qatar – $ 124,900
 • Monaco – $ 115,700  (ước tính năm 2015)
 • Ma Cao – $ 114,400
 • Luxembourg – $ 109,100
 • Quần đảo Falkland – $ 96,200  (ước tính năm 2012)
 • Singapore – 90.500 đô la
 • Bermuda – $ 85,700  (ước tính năm 2013)
 • Đảo Man – $ 84,600  (ước tính năm 2014)
 • Brunei – $ 76,700

Hai trong số 10 công ty hàng đầu (Qatar và Brunei) là các nhà xuất khẩu dầu và dân số nhỏ. Những quốc gia này đã may mắn có được một nguồn tài nguyên thiên nhiên lớn, dồi dào, không cần nhiều lao động để phát triển. Kể từ năm 2010, ba quốc gia xuất khẩu dầu (UAE, Kuwait và Na Uy) đã bị loại khỏi danh sách.

Các quốc gia khác đã làm việc chăm chỉ để trở thành trung tâm tài chính thuộc khu vực. Thuế suất thấp và khí hậu kinh doanh thân thiện đã khiến trụ sở công ty toàn cầu đặt ở đó. Dịch vụ tài chính cũng không cần nhiều lao động để phát triển, vì vậy sự giàu có có thể được tạo ra và phân phối trong một dân số nhỏ. Trên thực tế, Bermuda có ít hơn 70.000 người.

Mười quốc gia nghèo nhất tính theo GDP đầu người (2017)

Các quốc gia nghèo nhất thế giới, theo GDP bình quân đầu người, là:

 • Comoros – 1.600 đô la
 • Nam Sudan – $ 1.500
 • Mozambique – $ 1,300
 • Nigeria – 1.200 đô la
 • Ma-la-uy – $ 1.200
 • Tokelau – $ 1.000 (ước tính năm 1993)
 • Liberia – $ 900
 • Cộng hòa Dân chủ Congo – $ 800
 • Burundi – $ 800
 • Cộng hòa Trung Phi – $ 700

Chín trong số những quốc gia nghèo nhất thế giới là ở châu Phi. Có nhiều giả thuyết về lý do tại sao các nước châu Phi lại nghèo như vậy. Một trong những điều đáng tin cậy nhất chỉ đơn giản là vì diện tích của chúng. Các nước nhỏ không thể xây dựng nền kinh tế quy mô. Không giống như các công ty Mỹ, họ không có thị trường nội địa rộng lớn mà họ có thể dễ dàng sử dụng làm thị trường thử nghiệm. Thứ hai, nhiều quốc gia châu Phi nằm trong lục địa, nghĩa là họ không có cảng. Họ phải dựa vào các nước láng giềng để đưa hàng hóa của họ ra thị trường. Điều đó làm tăng chi phí của họ, làm cho giá của họ ít cạnh tranh hơn.

Chỉ có một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới nằm ngoài Châu Phi. Đó là Tokoleau, một hòn đảo ở Nam Thái Bình Dương.

Kết luận

Thu nhập bình quân đầu người thường được sử dụng để đo thu nhập trung bình của một khu vực. Điều này được sử dụng để thấy sự giàu có của dân số với những người khác. Thu nhập bình quân đầu người thường được sử dụng để đo mức sống của một quốc gia. Nó thường được biểu thị dưới dạng một loại tiền tệ quốc tế thường được sử dụng như đồng euro hoặc đô la Mỹ và rất hữu ích vì nó được biết đến rộng rãi, có thể dễ dàng tính toán từ tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và ước tính dân số, và tạo ra một hữu ích thống kê để so sánh sự giàu có giữa các lãnh thổ có chủ quyền. Điều này giúp xác định tình trạng phát triển của một quốc gia. Đây là một trong những biện pháp tính Chỉ số Phát triển Con người của một quốc gia bất kỳ trên toàn cầu