TPP là gì? Tìm hiểu về quan hệ đối tác Thái Bình Dương

5 (100%) 1 vote

Quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương là một  hiệp định thương mại tự do giữa Hoa Kỳ và 11 quốc gia khác giáp Thái Bình Dương. Vào ngày 23 tháng 1 năm 2017, hiện nay tổng thống Trump  đã ký một lệnh hành pháp để rút Hoa Kỳ khỏi thỏa thuận.

Khái niệm TPP là gì?

TPP là một thuật ngữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh – Trans-Pacific Partnership có nghĩa là hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương. Đây là một hiệp định thương mại tự do giữa Hoa Kỳ và những quốc gia giáp với Thái Bình Dương.

TPP là gì

Các quan chức của mỗi quốc gia đã ký thỏa thuận vào ngày 4 tháng 2 năm 2016. Các cuộc đàm phán đã được kết thúc thành công vào ngày 4 tháng 10 năm 2015. Cơ quan lập pháp của mỗi quốc gia phải phê chuẩn thỏa thuận trước khi nó có hiệu lực. Trước khi điều đó xảy ra, lệnh hành pháp của Trump đã loại bỏ Hoa Kỳ khỏi quá trình này (quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương – Trans-Pacific Partnership).

TPP hiện đang chỉ là giữa Úc, Brunei,  Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Hoa Kỳ và Việt Nam. Các quốc gia liên quan sản xuất 40% tổng sản phẩm quốc nội của thế giới là 107,5 nghìn tỷ đô la. Họ cung cấp 26 phần trăm thương mại toàn cầu và 793 triệu người tiêu dùng trên thế giới.

Đối với những người ủng hộ, một thỏa thuận như vậy sẽ mở rộng thương mại và đầu tư của Mỹ ra nước ngoài, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, hạ giá tiêu dùng và tạo việc làm mới, đồng thời thúc đẩy lợi ích chiến lược của Mỹ ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Nhưng những kẻ gièm pha của nó, bao gồm cả Trump, đã thấy thỏa thuận này có khả năng đẩy nhanh sự suy giảm của Mỹ trong sản xuất, giảm lương và tăng sự bất bình đẳng.

Nguồn gốc của TPP là gì?

Động lực cho việc thiết lập một TPP là do một thỏa thuận thương mại năm 2005 giữa một nhóm nhỏ các quốc gia Vành đai Thái Bình Dương bao gồm Brunei, Chile, New Zealand và Singapore. Năm 2008, Tổng thống George W. Bush tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán thương mại với nhóm này, dẫn dắt Úc, Việt Nam và Peru tham gia. Khi các cuộc đàm phán diễn ra, nhóm đã mở rộng bao gồm Canada, Nhật Bản, Malaysia và Mexico.

Khi nhậm chức năm 2009, Obama tiếp tục các cuộc đàm phán. Năm 2011, Ngoại trưởng Hillary Clinton đã đóng khung TPP là trung tâm của trục chính chiến lược của Hoa Kỳ đối với khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Sau 19 vòng đàm phán chính thức và nhiều cuộc họp riêng biệt hơn, các nước tham gia đã đi đến một thỏa thuận vào tháng 10 năm 2015 và ký hiệp ước vào đầu năm 2016.

Các cuộc đàm phán này đã vượt qua các rào cản chính trị quan trọng, với các quốc gia đồng ý với những cải cách khó khăn của nền kinh tế của họ. Ví dụ, hành lang nông nghiệp mạnh mẽ của Nhật Bản chống lại việc giảm thuế đối với hàng nông sản, trong khi nước này đồng ý giảm các rào cản đối với thị trường ô tô của mình. Canada đồng ý cho phép nước ngoài tiếp cận nhiều hơn vào thị trường sữa được bảo vệ nghiêm ngặt của mình, trong khi Brunei, Malaysia và Việt Nam hứa sẽ cải cách luật lao động và các nhà đàm phán Mỹ đã thỏa hiệp với  một số yêu cầu của họ đối với việc bảo vệ bằng sáng chế nghiêm ngặt hơn đối với dược phẩm.

Tuy nhiên, thỏa thuận này chưa bao giờ được Quốc hội Mỹ phê chuẩn, vì nó trở thành mục tiêu của cả ứng cử viên đảng Cộng hòa và Dân chủ trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016. Trump chính thức rút khỏi TPP vào ngày đầu tiên nhậm chức vào tháng 1/2017.

Một số điều khoản TPP nổi bật 

  • Xóa bỏ hoặc giảm thuế: Thỏa thuận này đã giảm thuế và các rào cản thương mại khác đối với một loạt các hàng hóa, bao gồm nhiều sản phẩm ô tô, dệt may, hàng hóa nông nghiệp, như thịt, sữa, sản xuất và ngũ cốc. Một số ước tính đặt tổng mức giảm thuế giữa các thành viên TPP ở mức 98%.
  • Tự do hóa thương mại dịch vụ: Các hạn chế đối với các dịch vụ xuyên biên giới đã được gỡ bỏ và các quy tắc được thêm vào để đảm bảo các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trong các lĩnh vực bao gồm bán lẻ, truyền thông, giải trí và tài chính sẽ được bảo vệ khỏi sự phân biệt đối xử.
  • Đầu tư có quy tắc: Thị trường đã được mở cho đầu tư nước ngoài giữa các thành viên, và các quy tắc được thêm vào để bảo vệ các nhà đầu tư khỏi sự đối xử không công bằng. Điều khoản giải quyết tranh chấp giữa các nhà đầu tư và nhà nước gây tranh cãi (ISDS), cho phép các nhà đầu tư kiện chính phủ nước sở tại sử dụng các hội đồng trọng tài quốc tế đã được đưa vào.
  • Hướng dẫn thương mại điện tử: TPP là thỏa thuận khu vực đầu tiên bao gồm các quy tắc toàn diện về thương mại kỹ thuật số, đảm bảo luồng thông tin tự do xuyên biên giới, bảo vệ quyền riêng tư của người tiêu dùng và các chính sách cấm các nhà đầu tư chuyển máy chủ và các cơ sở liên quan khác sang nước sở tại.
  • Bảo vệ sở hữu trí tuệ: Thỏa thuận bao gồm các quy định rộng rãi về IP, bao gồm thực thi bằng sáng chế, kéo dài thời hạn bản quyền và bảo vệ bí mật công nghệ và thương mại. Điều này bao gồm các biện pháp bảo vệ mới gây tranh cãi đối với các loại thuốc theo toa, bao gồm cả một nhóm thuốc mới được gọi là sinh học, được thúc đẩy bởi Hoa Kỳ.
  • Tiêu chuẩn lao động và môi trường: TPP đã đi xa hơn các thỏa thuận thương mại trước đây trong việc cam kết các thành viên cho phép người lao động thành lập công đoàn, cấm trẻ em và lao động cưỡng bức, cải thiện điều kiện nơi làm việc và tăng cường bảo vệ môi trường.

Các quy định quan trọng khác bao gồm các quy tắc về tính minh bạch, hạn chế đối với độc quyền và doanh nghiệp nhà nước và các quy định hợp lý có nghĩa là giúp các doanh nghiệp nhỏ hơn dễ dàng giao dịch qua biên giới. Tất cả các yếu tố liên quan đến giao dịch qua biên giới.

Hiệp định toàn diện và tiến bộ cho TPP

hiệp định tpp

Khu vực thương mại TPP sẽ lớn hơn Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ, hiện tại tPP là lớn nhất thế giới. Năm 2012, giá trị thương mại ước tính giữa các quốc gia là 1,5 nghìn tỷ đô la hàng hóa. Năm 2011 là 242 tỷ đô la dịch vụ. Nó sẽ nhỏ hơn Hiệp định đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương. TTIP là hiệp định thương mại khu vực lớn khác đang được đàm phán. Đó là giữa Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu. Các cuộc thảo luận đã đi vào tình trạng lấp lửng khi Trump nhậm chức.

Đáng chú ý, TPP không bao gồm Trung Quốc. Đó là một sự cố ý. Điều này là để cân bằng sự thống trị thương mại của cả Trung Quốc và Ấn Độ ở Đông Á. TPP sẽ cung cấp cho Hoa Kỳ một cái cớ để can thiệp vào các tranh chấp thương mại ở Biển Đông giàu dầu mỏ. Trung Quốc đã tăng cường quân đội để chống lại các cuộc xâm lược của họ trong khu vực đó. Nhưng tất cả các bên đã báo hiệu rằng các thành viên khác có thể tham gia trong tương lai. Cho đến nay, Philippines và Trung Quốc đã chỉ ra một mối quan tâm.

Giống như hầu hết các hiệp định thương mại khác, nó loại bỏ thuế quan đối với hàng hóa và dịch vụ và thiết lập hạn ngạch thương mại đối ứng. Không giống như hầu hết các thỏa thuận, TPP sẽ loại bỏ các khối phi thuế quan để giao dịch. Nó cũng linh động về các quy định và đạo luật không cần thiết.

TPP bao gồm một loạt các hàng hóa và dịch vụ. Chúng bao gồm các dịch vụ tài chính, viễn thông và tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Theo cách này, nó ảnh hưởng đến chính sách đối ngoại và thậm chí là luật pháp trong các quốc gia.

Ưu điểm TPP

TPP ban đầu thúc đẩy xuất khẩu và tăng trưởng kinh tế. Điều này sẽ tạo ra nhiều việc làm và thịnh vượng hơn cho 12 quốc gia liên quan. Nó sẽ tăng xuất khẩu thêm 305 tỷ đô la mỗi năm vào năm 2025. Xuất khẩu của Mỹ sẽ tăng 123,5 tỷ đô la. Nó sẽ có lợi cho các ngành công nghiệp máy móc, ô tô, nhựa và nông nghiệp.

Nó làm tăng xuất khẩu bằng cách loại bỏ 18.000 thuế quan đối với hàng xuất khẩu của Hoa Kỳ  sang các nước khác. Hoa Kỳ đã rút 80 phần trăm thuế quan này đối với hàng nhập khẩu.

Thỏa thuận bổ sung thêm 223 tỷ đô la một năm vào thu nhập của người lao động ở tất cả các quốc gia, với 77 tỷ đô la sẽ dành cho công nhân Hoa Kỳ.

Tất cả các quốc gia đồng ý cắt giảm buôn bán động vật hoang dã. Điều đó giúp voi, tê giác và các loài sinh vật biển nhiều nhất. Nó ngăn chặn sự lạm dụng môi trường, chẳng hạn như khai thác và đánh bắt cá không bền vững. Các quốc gia không tuân thủ sẽ phải đối mặt với các hình phạt thương mại.

Nhược điểm TPP

Hầu hết các khoản thu nhập sẽ thuộc về những người lao động kiếm được hơn 88.000 đô la một năm. Các hiệp định thương mại tự do góp phần vào  sự bất bình đẳng thu nhập ở các nước có mức lương cao. Họ quảng bá hàng hóa rẻ hơn từ các nước lương thấp.

Điều này đặc biệt đúng với TPP vì nó bảo vệ các bằng sáng chế và bản quyền tác giả. Chủ sở hữu trí tuệ được trả lương cao sẽ nhận được nhiều hơn thu nhập.

Thỏa thuận liên quan đến bằng sáng chế sẽ làm giảm tính khả dụng của thuốc generic giá rẻ. Điều đó sẽ tăng chi phí của nhiều loại thuốc. Áp lực kinh doanh cạnh tranh sẽ làm giảm các ưu đãi ở châu Á để bảo vệ môi trường. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hiệp định thương mại có thể thay thế các quy định tài chính.

Mặc dù quan hệ đối tác Thái Bình Dương được hình thành với nhiều lợi ích nhưng tồn tại song song với đó là những bất lợi nhất định. Bước tiếp theo trong tương lại quan hệ đối tác này sẽ tiếp tục được mở rộng và mang về nhiều thuận lợi hơn cho tất cả các quốc gia.

moveyourweb.net