Tìm hiểu triệu chứng sốt xuất huyết

2.7 (53.33%) 3 votes

Cứ vào thời điểm giao mùa thì sốt xuất huyết luôn là một trong những bệnh dịch, có thể bùng phát và lan truyền rất nhanh, để lại nhiều lo lắng cho xã hội cũng như ngành y tế. Vậy làm sao để biết mình có bị sốt xuất huyết hay không? Các bạn hãy tham khảo các triệu chứng sốt xuất huyết cũng như những điều cần  làm khi thấy mình có triệu chứng của bệnh, trong nội dung của bài viết.

Triệu chứng sốt xuất huyết

Để biết mình có biết sốt xuất huyết hay không nếu thấy cơ thể mệt mỏi, khó chịu và sức khỏe yếu đi thì các bạn hãy xem mình có những biểu hiện dưới đây hay không. Các bạn lưu ý nhé, trong những biểu hiện này có cái khá giống với nhiều bệnh khác, có cái thì không. Nên chỉ cần thấy có 1 trong những triệu chứng, cảm thấy không an tầm thì cần đi khám đi luôn.

Sốt

Biểu hiện đầu tiên của sốt xuất huyết sẽ là sốt. Với biểu hiện này, người bệnh sẽ bị sốt cao một cách đột ngột từ 39 đến 40 độ và kéo dài liên tục trong nhiều ngày không dứt, có thể từ 3 đến 4 ngày. Trong khi bị sốt, các bạn sẽ thấy cơ thể mình kèm thêm những triệu chứng khác là mệt mỏi, đau bụng tại thượng vị và hạ sườn phải, chán ăn. Cũng có cả tình trạng buồn nôn, gan to và xung huyết, da bị phát ban.

Xuất huyết (chảy máu)

Xuất huyết sẽ xuất hiện theo 3 dạng chính, gồm có:

Xuất huyết dưới da, nếu có tình trạng này thì các bạn sẽ thấy trên da mình có biểu hiện nhiều chấm nhỏ màu đỏ, có đốm đỏ cũng như vết bầm. Lưu ý, để có thể phân biệt được đó có phải nốt muỗi đốt hay không thì bạn hãy căng da mình da nếu thấy xung quanh là chấm đỏ mà vẫn có xuất huyết thì là bạn xuất huyết dưới da, còn nếu như nó biến mất thì đó do muỗi cắn.

chảy máu dưới da

Xuất huyết ở niêm mạc, tình trạng này sẽ dễ nhận ra ở phụ nữ vì đến thời kỳ hành kinh, chu kỳ sẽ kéo dài hơn và kinh nguyệt sẽ đến nhanh hơn so với chu kỳ. Còn với trẻ con, biểu hiện này là chảy máu cam, có chảy máu chân răng với đi tiểu ra máu,…

Nếu ai bị nặng, thì sẽ có hiện tượng xuất huyết tiêu hóa nghĩa là khi đi đại tiện thì ra máu, sẽ bị nôn ra máu. Trong đó, kèm theo là hiện tượng bị đau cơ, đau đầu và đau các khớp.

Biểu hiện đau đầu khi sốt xuất huyết đã biến chứng: Dấu hiệu này sẽ cho người bệnh có cảm giác rất khó chịu, kèm theo đó là bị buồn nôn và đau bụng. Có nhiều người, sẽ bị nôn kéo dài.

Sốt xuất huyết sẽ gây sốc

Triệu chứng cuối cùng cũng là biến chứng nặng nhất lúc bạn bị sốt xuất huyết chính là tình trạng bị sốc, đến giai đoạn này thì cực kỳ nặng. Cơ thể người bệnh sẽ bắt đầu có cảm giác bị sốc, trong giai đoạn từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 6 trong chu kỳ bệnh.

Hiện tượng sốc của bệnh là người bệnh đang sốt rất cao, nhưng lại chuyển qua hết sốt. Tuy nhiên kéo theo đấy là tình trạng bị mệt mỏi li bì, đi tiểu ít hơn, chân tay lạnh. Kèm theo đó cũng là hiện tượng nôn nhiều hơn, đi đại tiện ra máu nhiều hơn. Nếu đã có biểu hiện bị sốc, thì người bệnh cần phải đến gặp bác sĩ ngay. Bởi đây là giai đoạn cực kỳ nguy hiểm, nếu không chữa trị nhanh làm cho tiểu cầu giảm nhanh thì dễ mất tính mạng.

Những điều cần làm khi có triệu chứng sốt xuất huyết

Nếu như cảm thấy sức khỏe bản thân, người thân trong gia đình có những triệu chứng mà chúng tôi kể ra ở trên, thì các bạn cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế để thăm khám. Trong đó, các bạn cũng cần phải làm những điều cơ bản dưới đây nữa nhé.

Trường hợp nhẹ thì chăm sóc ở nhà

  • Cần cho người bệnh nghỉ ngơi, trong trường hợp là trẻ em thì tránh tình trạng chạy nhảy bởi sẽ rất mất sức.
  • Ăn uống nhẹ, với các đồ ăn là cháo, sữa, súp,…
  •  Uống nhiều nước hơn so với bình thường. Nên cho uống nước đun sôi để nguội, nước chanh đường và nước cam vắt.
  • Sử dụng thuốc hạ sốt là Paracetamol, nhớ lau qua cơ thể người bệnh bằng nước ấm nếu như có tình trạng sốt cao.
  • Lưu ý: ngoài uống thuốc hạ sốt Paracetamol, thì không được cho người bệnh uống thêm bất cứ loại thuốc nào nhất là aspirin và Ibuprofen bởi hai loại thuốc này có thể làm cho tình trạng xuất huyết ở dạ dày mạnh hơn rất nguy hiểm đến tính mạng. Không được cắt lễ, cạo gió cho người bệnh. Nếu bị sốt cao thì đừng mặc quá nhiều áo ấm, quá kín và đừng nhịn ăn hay nhịn uống.
  • Quan trọng hơn, tuyệt đối đừng thấy mệt quá và sốt quá cao mà tự ý truyền dịch. Bởi có thể bạn sẽ bị phù nề, bị suy hô hấp rất nguy hiểm đến tính mạng.

Đưa người bệnh đến cơ sở y tế ngay, nếu theo dõi thấy có những biểu hiện dưới đây:

  • Người bệnh có biểu hiện bị mệt nhiều hơn, có vẻ lo âu và bứt rứt. Có tình trạng ngủ li bì, hoặc khó ngủ.
  • Chân tay bị lạnh và đau bụng nhiều hơn so với biểu hiện ban đầu
  • Có tình trạng buồn nôn nhiều, da có xuất hiện nhiều màu bầm và môi thì bị tím lại.

Cách phòng bệnh sốt xuất huyết

Để bản thân cũng như người thân của mình không có nguy cơ bị sốt xuất huyết, thì việc làm cần nhất là hãy phòng tránh bệnh. Dưới đây là các biện pháp cơ bản nhất, các bạn nên áp dụng.

Thứ nhất, hãy mặc quần áo dài tay để tránh bị muỗi đốt. Lúc đi ngủ thì mắc màn, dù là ban ngày hay ban đêm. Không được sống ở khu vực ẩm thấp, thiếu ánh sáng để tránh tình trạng muỗi nhiều sẽ đốt nhiều.

mắc màn để tránh sốt xuất huyết

Thứ hai, với những vùng da bị lộ ra bên ngoài, rất dễ muỗi có thể tiếp xúc khi đốt thì cần thoa thuốc chống muỗi. Nhớ là phải thao cả ngày và đêm, bởi muỗi nó có thể bạn đốt bất cứ lúc nào.

Thứ ba, với các vùng muỗi dễ sinh sản và phát triển như: vại, lu, bể chứa nước, hồ thì cần đậy kín lại. Nhớ làm sạch, cọ rửa những nơi đó hàng tuần để trứng muỗi sẽ rơi ra và thả thêm cá 7 màu vào giúp diệt lăng quăng.

Thứ tư, nhà cửa cần được dọn dẹp một cách ngăn nắp và thông thoáng, sạch sẽ. Không treo quần áo bên ngoài, để muỗi có cơ hội đậu lại. Với những vật phẩm chứa nước như: đồ hộp, chai lọ, gáo dừa,… thì cần dọn dẹp vứt đi không chứa trong nhà. Trong nhà nên dùng thuốc diệt muỗi, nhang trừ muỗi nếu như quá nhiều muỗi.

Kết luận

Sốt xuất huyết không trừ một ai, nó xuất hiện và bùng phát rất nhanh trong thời điểm giao mùa, nhất là mùa hè. Bởi đó, việc nắm được các triệu chứng sốt xuất huyết là điều cần thiết, ai cũng nên biết để phòng tránh bệnh cho chính bản thân mình và người nhà. Hy vọng, nội dung bài viết sẽ giúp cho bạn đọc bảo vệ sức khỏe tốt hơn và phòng tránh bệnh tốt hơn.