Zona thần kinh là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và biến chứng

5 (100%) 1 vote

Zona thần kinh là một trong những căn bệnh phổ biến thường gặp trong cuộc sống. Là một bệnh người da nhưng lại có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh.

Bệnh zona thần kinh là gì?

zona thần kinh

Bệnh zona là một bệnh nhiễm trùng do virus varicella-zoster gây ra, đây là loại virus gây bệnh thủy đậu. Ngay cả sau khi nhiễm thủy đậu kết thúc, virus có thể sống trong hệ thống thần kinh của bạn trong nhiều năm trước khi hoạt động trở lại dưới dạng bệnh zona. Bệnh zona cũng còn được gọi là herpes zoster.

Loại nhiễm virus này là đặc trưng bởi phát ban da đỏ có thể gây đau và rát. Bệnh zona thường xuất hiện dưới dạng một dải mụn nước ở nhiều bộ phận của cơ thể như mặt, mắt, cổ, bụng, đùi….

Hầu hết các trường hợp bệnh zona sẽ hết trong vòng hai đến ba tuần. Bệnh zona hiếm khi xảy ra nhiều hơn một lần trong cùng một người, tuy nhiên vẫn có nhiều người bị nhiều lần trong những thời điểm khác nhau.

Triệu chứng của bệnh zona

triệu chứng zona thần kinh

Các triệu chứng đầu tiên của bệnh zona thường là đau và rát. Cơn đau thường ở mảng zona tại chỗ. Lúc đầu tiên nó sẽ là những mảng đó, trong mảng đó dần dần nổi lên chứa những chất lỏng dễ vỡ. Những nốt đó cũng có triệu chứng ngứa ngáy khó chịu.

Trước khi biểu hiện bệnh ra ngoài da sẽ có những dấu hiệu như sốt cao, ớn lạnh, đau đầu, mệt mỏi, mất năng lượng vận động… Triệu chứng đầu tiên của bệnh zona thường là đau hoặc ngứa ran. Đau đối với bệnh zona có thể nhẹ hoặc dữ dội. Một số người chủ yếu bị ngứa; một số cảm thấy đau dữ dội từ sự va chạm như từ quần áo hoặc chăn.

Sau vài ngày hoặc đến hai tuần sau khi các triệu chứng đầu tiên được cảm nhận, phát ban các mụn nước chứa đầy chất lỏng (mụn nước) xuất hiện. Một số người bị nặng sẽ cảm thấy như một vết bỏng, trong khi đó một số người lại chỉ bị vài nốt rải rác tại bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể, nhưng phổ biến nhất là trên khuôn mặt.

Ai có nguy cơ mắc bệnh zona? (Nguyên nhân)

nhiều người có thể mắc zona thần kinh

Bệnh zona có thể xảy ra ở bất cứ ai đã bị thủy đậu. Ngoài ra ở những người từng mắc các bệnh làm suy yếu hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như HIV, AIDS hoặc ung thư. Những người đã được hóa trị hoặc xạ trị hoặc uống thuốc làm suy yếu hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như steroid hoặc thuốc được cung cấp sau khi cấy ghép nội tạng.

Tỷ lệ mắc bệnh tăng theo tuổi nên bệnh zona có khả năng xảy ra ở người lớn trên 60 tuổi cao hơn 10 lần so với trẻ em dưới 10. hệ thống miễn dịch bị tổn thương, hậu quả tự nhiên của lão hóa hoặc do sử dụng thuốc ức chế miễn dịch như prednison, có nguy cơ phát triển bệnh zona.

Trẻ nhỏ có mẹ bị thủy đậu muộn khi mang thai 5 đến 21 ngày trước khi sinh con hoặc mắc bệnh thủy đậu ở trẻ sơ sinh có nguy cơ mắc bệnh zona ở trẻ em. Đôi khi những đứa trẻ này được sinh ra với bệnh thủy đậu hoặc phát triển một trường hợp điển hình trong vài ngày.

Phụ nữ mang thai cũng có thể bị zona, nếu bạn tiếp xúc với người bị thủy đậu hoặc nhiễm trùng zona, bạn có thể bị thủy đậu nếu chưa được tiêm phòng hoặc nếu trước đó bạn chưa bao giờ bị bệnh này. Nếu đang mang thai con của bạn có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh.

Tất cả những nguyên nhân bị zona thần kinh do stress, mệt mỏi, hệ miễn dịch suy yếu, ung thư, trị xạ, làm tổn thương từ bên ngoài.. tất cả đều chỉ là phỏng đoán hoàn toàn chưa được xác định và kiểm chứng khoa học.

Biến chứng tiềm ẩn của bệnh zona

bệnh zona thần kinh có nhiều biến chứng

Mặc dù bệnh zona có thể tự gây đau đớn và khó chịu, nhưng điều quan trọng là phải theo dõi các triệu chứng cho các biến chứng tiềm ẩn. Những biến chứng này bao gồm:

Tổn thương mắt: có thể xảy ra nếu bạn bị phát ban hoặc phồng rộp quá gần mắt ( giác mạc sẽ bị ảnh hưởng) từng có trường hợp bị quá nặng dẫn đến mất thị lực.

Nhiễm trùng da: nó được gây ra do vi khuẩn, Các mụn nước, mảng mụn có thể bị vỡ dẫn đến tình trạng bị nhiễm trùng nặng.

Hội chứng Ramsay Hunt: có thể xảy ra nếu bệnh zona ảnh hưởng đến các dây thần kinh trong đầu của bạn và có thể dẫn đến tê liệt một phần khuôn mặt hoặc mất thính giác nếu không được điều trị (nếu được điều trị sớm, hầu hết bệnh nhân sẽ hồi phục hoàn toàn)

Viêm phổi: Tuy không xảy ra phổ biến nhưng vẫn có nhiều trường hợp bị nặng sẽ dẫn đến tình trạng viêm phổi.

Viêm não hoặc tủy sống chẳng hạn như viêm não hoặc viêm màng não, tình trạng này rất nghiêm trọng và đe dọa tính mạng của người bệnh.

Phòng ngừa bệnh zona

Với những biến chứng của bệnh zona thần kinh hoàn toàn có thể để lại nhiều khiếm khuyết trên cơ thể. Vắc-xin có thể giúp bạn không bị các triệu chứng bệnh zona nghiêm trọng hoặc biến chứng do bệnh zona. Tất cả trẻ em nên được tiêm hai liều vắc-xin thủy đậu, còn được gọi là chủng ngừa thủy đậu. Người lớn chưa bao giờ bị thủy đậu cũng nên chủng ngừa.

Vào tháng 5 năm 2006, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê chuẩn vắc-xin VZV (Zostavax) để sử dụng cho những người 60 tuổi trở lên bị thủy đậu. Vào tháng 3 năm 2011, FDA đã gia hạn phê duyệt bao gồm những người trưởng thành trong độ tuổi 50-59. Một loại vắc-xin bệnh zona mới có tên Shingrix đã được FDA cấp phép vào năm 2017 cho người lớn từ 50 tuổi trở lên. Nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn có thắc mắc về tiêm chủng bệnh zona. Vắc-xin bệnh zona là một liệu pháp phòng ngừa và không phải là phương pháp điều trị cho những người đã bị zona hoặc đau dây thần kinh postherpetic. Hiện nay chưa có thuốc đặc trị hoàn toàn cho căn bệnh này. Trước khi quyết định sử dụng mọi loại thuốc bạn cần đến gặp bác sĩ để kê đơn thuốc và thăm khám tình trạng.

Thêm một điều nữa, Zona là một căn bệnh truyền nhiễm, nên người bệnh cần phải thực hiện chăm sóc kỹ càng, luôn ăn uống đủ chất và giữ gìn vệ sinh sạch sẽ.

www.moveyourweb.net